Để xác định thời điểm mà mèo con mở mắt, bạn cần có kiến thức sâu sắc không chỉ về khả năng quan sát của chúng mà còn có khả năng ước tính độ tuổi của chúng. Điều này sẽ giúp bạn chăm sóc một cách hiệu quả cho những chú mèo non nớt. Vậy bạn sẽ có phản hồi như thế nào trước câu hỏi này?

Đôi khi, có những con mèo con được mẹ chăm sóc, tuy nhiên không phải tất cả chúng đều có thể sống trong một gia đình ấm cúng. Đáng tiếc là có nhiều con mèo con phải sống trong tình cảnh không có cha mẹ. Bạn đã bao giờ suy nghĩ về việc nhận nuôi một chú mèo con bị bỏ rơi chưa? Nếu có, điều quan trọng đầu tiên là bạn cần biết độ tuổi của chú mèo để có kế hoạch nuôi dưỡng phù hợp.

Bạn có thắc mắc về thời điểm mèo con mở mắt không? Liệu chúng có mở mắt ngay khi mới chào đời hay không?

Khi nào mèo con mở mắt?

Để đảm bảo sự phát triển của đôi mắt của mèo con sau khi sinh, điều kiện cần là chúng phải nhắm mắt ngay khi mới chào đời. Mèo con rất nhạy cảm với ánh sáng khi mới sinh, vì vậy mèo mẹ thường sinh con ở những nơi kín đáo và không có ánh sáng trực tiếp chiếu vào. Do đó, bạn nên che chắn cho những chú mèo con cho đến khi chúng thực sự sẵn sàng.

Mèo non sẽ từ từ thích nghi với ánh sáng môi trường từ bóng tối thay vì trực tiếp tiếp xúc với ánh sáng. Khi đó, chúng sẽ mở mắt dần. Trong những tuần đầu tiên sau khi sinh, mèo non rất dễ bị nhiễm trùng mắt. Khi đạt độ tuổi 2 tuần, đôi mắt của mèo non hoàn toàn mở và chúng bắt đầu khám phá những vật thể xung quanh.

Khi mới chào đời, tất cả mèo con đều không thể thấy, nghe, tự ăn hay điều chỉnh nhiệt độ cơ thể. Điều đáng kinh ngạc là tất cả chúng đều có đôi mắt màu xanh. Tuy nhiên, khi chúng trưởng thành, màu sắc mắt sẽ thay đổi, trong khi khi mới sinh ra, tất cả chúng đều có một chút màu xanh da trời và sau 6 tuần, màu sắc của mắt sẽ thay đổi.

Khi nào thì mèo con sẽ mở mắt?

Phải làm gì khi tìm thấy một chú mèo con với đôi mắt nhắm nghiền

Để đảm bảo sức khỏe cho chú mèo con mới được tìm thấy, bạn nên đưa nó đến gặp bác sĩ thú y ngay. Đặc biệt, nếu đó là một chú mèo sơ sinh mồ côi và đang nhắm mắt, bạn cần phải chăm sóc chúng cả ngày lẫn đêm. Bởi vì mắt mèo con chỉ mở hoàn toàn sau hai tuần tuổi, bạn cần phải biết khi nào chúng sẽ mở mắt để chăm sóc đặc biệt cho chúng.

Bước vào cuộc đời của bạn, chú mèo non sẽ trải nghiệm thông qua việc sờ và ngửi. Cố gắng di chuyển con mèo nhỏ một cách nhẹ nhàng, cung cấp đủ nhiệt độ cần thiết và tuân theo hướng dẫn của bác sĩ thú y, cho chúng ăn theo chế độ ăn phù hợp nhất.

Khi mèo con đã mở mắt, bạn dễ dàng suy ra tuổi của chúng và tìm ra cách chăm sóc tốt nhất cho mèo cưng của mình bằng cách phù hợp với độ tuổi của chúng.