Mèo cái chưa được triệt sản sẽ trải qua kì động dục theo mùa, thường là vào mùa xuân và mùa thu, và có thể có nhiều kỳ động dục trong mùa. Thời gian này thường kéo dài từ một tuần, nhưng cũng có thể kéo dài từ ba đến mười bốn ngày. Trong thời gian này, mèo của bạn sẽ thể hiện nhiều hành vi liên quan đến nhu cầu sinh sản mà bạn nên biết. Cách duy nhất để tránh tình trạng này là triệt sản mèo.

Năm giai đoạn của chu kỳ động dục ở mèo cái

Một con mèo cái thường trải qua năm giai đoạn động dục với độ dài khác nhau:

  • Thời kỳ trước động dục: Mèo không có nhiều dấu hiệu trong thời gian này. Mèo cái thu hút mèo đực nhưng từ chối giao phối. Thời gian kéo dài từ một đến hai ngày.

  • Khi mèo cái đang trong thời kỳ động dục, nó dễ tiếp nhận mèo đực. Lúc này, mèo có các triệu chứng bên ngoài như âm hộ sưng tấy không rõ nguyên nhân (giống chó). Tiếng kêu lớn, lăn lộn trên sàn, giơ chân sau lên cao và chán ăn là những triệu chứng dễ nhận thấy nhất. Nhiều người lầm tưởng rằng mèo đang đau khi nhìn thấy những dấu hiệu của giai đoạn động dục này. Thời gian kéo dài từ 3 đến 14 ngày (trung bình một tuần). Nếu mèo cái không được giao phối, nó có thể lại động dục trong vòng vài ngày.

  • Thời lượng: Khoảng thời gian trôi qua giữa các chu kỳ động dục nếu mèo cái không được phối giống. Thời lượng kéo dài từ hai đến ba tuần.

  • Sau động dục: Thời gian sau động dục hoặc giao phối. Khung thời gian là từ 30 đến 40 ngày. Ở mèo, thời gian mang thai kéo dài trung bình từ 60 đến 64 ngày nếu quá trình thụ tinh thành công.

  • Không hoạt động: Khoảng thời gian không có hoạt động tình dục và nội tiết tố giữa các thời kỳ động dục. Thời lượng kéo dài từ hai đến ba tháng.

Một vài sự thật về chu kỳ động dục ở mèo cái

Chu kỳ động dục đầu tiên thường xảy ra từ 6 đến 12 tháng tuổi, mặc dù có thể xảy ra sớm nhất là 4 tháng ở một số con mèo và muộn nhất là 12 tháng ở những con khác. Mèo có thể mang thai trong chu kỳ động dục đầu tiên của chúng, nhưng điều này không được khuyến khích vì mèo 6 tháng tuổi vẫn chưa trưởng thành và có thể có các biến chứng cho mèo mẹ và mèo con.

Mèo cái thường gào đực vào mùa xuân và mùa thu.
Ảnh chỉ có tính chất minh họa

Mèo là loài sinh sản theo mùa, với hành vi giao phối dễ thấy nhất vào mùa xuân và mùa thu. Mèo rụng trứng, có nghĩa là chúng chỉ rụng trứng khi có giao phối. Chu kỳ động dục trở lại sau một đến ba tuần nếu không có giao phối (không rụng trứng). Khi bạn cho mèo giao phối nhiều lần, chúng sẽ sản xuất nhiều trứng và một lứa mèo con có thể có nhiều bố. Mèo không có chu kỳ kinh nguyệt và không có hiện tượng chảy máu như con người vì chúng không có niêm mạc tử cung.

Những hành động của mèo khi đến kì động dục

Do ảnh hưởng của hormone, mèo của bạn sẽ rất háo hức để giao phối. Các dấu hiệu hành vi liên quan đến nhu cầu sinh sản bao gồm:

  • Ngay cả khi mèo có thể tỏ ra đau đớn, nó vẫn hét lên để thu hút sự chú ý và thể hiện mong muốn giao phối.

  • Mèo sẽ tăng tốc và lao ra khỏi cửa mỗi khi có cơ hội.

  • Mèo sẽ cọ xát với bạn. Nếu bạn vuốt ve mèo, nó có thể vào tư thế giao phối.

  • Mèo sẽ liếm bộ phận sinh dục của chính mình. Lưu ý rằng chảy máu là không phổ biến và nếu có xảy ra, bạn nên liên hệ với bác sĩ thú y ngay lập tức.

  • Mèo sẽ phun nước để đánh dấu lãnh thổ của nó.

Đây là những hành vi bình thường của mèo trong mùa sinh sản, nhưng chúng tôi hiểu rằng sống chung với một con mèo cái chưa được triệt sản và những biểu hiện động dục này luôn lặp đi lặp lại là khá khó. Bác sĩ thú y có thể hỗ trợ bằng cách tiêm hormone, nhưng giải pháp tốt nhất là triệt sản mèo cái.

Triệt sản đúng lúc cho mèo

Chúng tôi khuyên bạn nên triệt sản cho mèo con trước khi chúng bước vào chu kỳ động dục đầu tiên để tránh các bệnh liên quan đến mang thai và sinh sản sau này trong đời. Có thể triệt sản mèo đang trong chu kỳ động dục (hoặc đang mang thai), nhưng rủi ro tổn thương cao hơn do các mạch máu và mô của hệ sinh sản bị rối loạn, cũng như nguy cơ chảy máu khi phẫu thuật hoặc các biến chứng khác. Phẫu thuật trong thời kỳ động dục hoặc mang thai thường tốn kém hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *