Khám phá những cách tìm mèo bị lạc giúp đưa mèo cưng của bạn trở về nhà một cách nhanh chóng. Hãy cùng Kimi Pet khám phá các phương pháp tìm mèo lạc chi tiết trong bài viết này nhé.

1. Mèo Có Biết Đường Về Không?

Câu trả lời là . Theo các bác sĩ thú y người Đức đã tiến hành các thí nghiệm kiểm tra về khả năng định hướng của mèo và chỉ ra rằng:

 • Lần thử đầu tiên: Họ cho mèo vào một hộp kín, sau đó chở vòng quanh thành phố rồi thả ra. Chú mèo này nhanh chóng tìm được đường về.
 • Lần thử thứ hai: Họ chở một chú mèo khác ra khỏi thành phố, đi qua những cung đường rắc rối hơn. Kết quả, chú mèo này vẫn tìm được đường về nhà đúng đến 98%.

Kể cả khi được tiêm thuốc ngủ, những chú mèo này vẫn có thể tìm được đường về nhà. Tuy vậy, nếu buộc một thanh nam châm vào mèo thì chúng bắt đầu lúng túng trong việc chọn đường về.

2. Cách Tìm Mèo Lạc Tâm Linh Đơn Giản

Bạn có thể thử áp dụng cách gọi mèo lạc về tâm linh. Lưu ý, đây chỉ là cách làm theo dân gian, không đảm bảo thành công 100%. Bạn có thể thực hiện các bước sau:

 • Bước 1: Lấy một bát nước sạch để lên trên mặt bếp hoặc đặt ở giữa 2 vòng lửa của bếp ga, trên bát để một cái kéo. Nếu bạn không có bếp, hãy để bát ở trên bàn gần nơi có lỗ thông gió hoặc cửa ra vào.
 • Bước 2: Hãy mở kéo ra và để mũi kéo hướng về phía cửa nhà hoặc cửa sổ, sau đó gọi to tên mèo của bạn.
 • Bước 3: Nếu mèo trở về nhà, hãy cầm 4 chân mèo rồi đi quanh bàn hoặc bếp 3 vòng để bày tỏ lòng cảm ơn.

Lưu ý, trong trường hợp mèo chưa về thì không được dịch chuyển bát và kéo, bởi mỗi lần dịch chuyển sẽ làm mất hiệu quả và phải chờ lại từ đầu.

3. Các Cách Tìm Mèo Đi Lạc Hiệu Quả Khác

Vậy là bạn đã biết cách tìm mèo lạc tâm linh. Tiếp theo, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những cách tìm mèo đi lạc hiệu quả khác dưới đây.

3.1. Xác Định Nơi Mèo Lạc

Chúng ta cần xác định những nơi mà mèo có thể đến gần nhất. Mèo thông thường sẽ đến những nơi quen thuộc mà bạn thường đi dạo hay đưa chúng chơi. Những nơi có nhiều “bạn bè mèo” cũng là nơi mà mèo của bạn có thể thích đến chơi. Đây là những khu vực bạn nên ưu tiên tìm trước.

Trong trường hợp mèo đi quá xa, nằm ngoài danh sách mà bạn đã tính toán, cần mở rộng phạm vi tìm kiếm. Các quán ăn, công viên, khu rừng có nhiều cây… là những nơi cần tìm kỹ.

3.2. Gọi Tên Mèo Vào Buổi Tối

Gọi tên thân mật mà bạn thường gọi mèo ở nhà là một cách để dụ mèo ra khỏi nơi đang ẩn nấp. Bạn có thể cầm thêm hộp thức ăn mà mèo thích và lắc chúng. Âm thanh của hộp thức ăn có thể giúp tìm kiếm mèo hiệu quả.

Nếu mèo ngửi thấy mùi thức ăn ưa thích, chúng sẽ phản ứng và ra khỏi nơi ẩn nấp.

Mèo bị lạc thường rất cảnh giác với âm thanh, ngay cả âm thanh do chủ nuôi quen thuộc tạo ra. Tuy nhiên, nếu bạn gọi mèo vào buổi tối một cách nhẹ nhàng, hạ âm giọng, có thể sẽ hiệu quả hơn.

Sau mỗi lần gọi, hãy dừng lại và lắng nghe để xem có phản hồi từ mèo không.

3.3. Tìm Mèo Xung Quanh Nhà

Một trong những cách tìm mèo lạc đơn giản nhất là tìm xung quanh nhà. Hãy tập trung vào những nơi mà mèo thường chơi đùa và nằm ngủ. Có thể vì ngủ quên mà chúng không nghe được tiếng chủ gọi.

Ngoài ra, hãy sử dụng ánh đèn pin để tìm mèo lạc. Đặc biệt là vào ban đêm, sự phản chiếu ánh sáng trong đôi mắt của mèo sẽ làm việc tìm kiếm dễ dàng hơn.

Hãy gọi tên mèo thường xuyên. Chúng sẽ nhận ra âm thanh quen thuộc và chạy ra khỏi nơi ẩn nấp. Bạn cũng có thể kết hợp với âm thanh của đồ chơi cho mèo hoặc bát ăn để mèo phản hồi nhanh hơn…

3.4. Phát Tờ Rơi Tìm Mèo Lạc

Mẹo tìm mèo lạc được nhiều người sử dụng nhất là dán thông báo hoặc phát tờ rơi tìm mèo lạc, có ảnh của mèo cùng thông tin liên lạc của bạn, ở xung quanh nhà, các con đường lớn, cửa hàng thú cưng.

Chúng ta cũng nên tìm mèo đi lạc bằng cách hỏi hàng xóm, liên lạc với bệnh viện địa phương, tổ chức từ thiện vật nuôi, cũng như trung tâm cứu hộ vật nuôi.

3.5. Để Đồ Ăn Ưa Thích Của Mèo Ở Ngoài Cửa Nhà

Một trong những cách tìm mèo lạc mà bạn nên thử là sử dụng các loại thức ăn khô có mùi đặc trưng mà mèo yêu thích như cá ngừ, gan, pate… Chúng sẽ nhận biết mùi thức ăn này và có thể từ mùi đó mà tự tìm đường về.

Bạn có thể cho thức ăn vào một chiếc hộp nhựa, sau đó dùng móc nhọn để tạo một lỗ trên nắp hộp để mùi thức ăn dễ phát tán ra ngoài.

Cách này giúp mèo ngửi mùi thức ăn mà không thể ăn được, chúng sẽ phải tìm cách lấy được thức ăn và tự gặp bạn.

Bạn nên sử dụng cá để nhử mèo. Sử dụng cá sẽ tăng tỷ lệ mèo quay về hơn so với các loại thức ăn thông thường và có hiệu quả trong việc dụ dỗ mèo.

3.6. Nhờ Sự Giúp Đỡ Của Bạn Bè, Hàng Xóm

Bạn nên xin phép hàng xóm để có thể tìm kiếm quanh ngôi nhà của họ. Nhà hàng xóm cũng là một trong những nơi mà mèo thích đến chơi. Đây cũng là cách tìm mèo bị lạc phổ biến hiện nay.

Mèo thường chui rúc vào những khe hẹp hay leo trèo trên cây, mái nhà rất cao. Do đó, với sự giúp đỡ của hàng xóm và bạn bè, công cuộc tìm mèo lạc sẽ nhanh chóng hơn.

3.7. Sử Dụng Máy Ảnh Và Máy Cảm Biến Chuyển Động

Bạn nên lắp đặt cả camera và máy cảm biến để có được hình ảnh của mèo và biết mèo đã đi hướng nào và ở đâu. Sử dụng cách này sẽ giúp bạn dễ dàng tìm thấy mèo của mình.

3.8. Đăng Và Tìm Kiếm Thông Tin Về Mèo Lạc Trên MXH

Cách tìm mèo lạc mà nhiều bạn trẻ thường sử dụng hiện nay là tìm thông tin trên các mạng xã hội. Bạn có thể đăng hình mèo của mình trên trang cá nhân hoặc các group tìm kiếm thú cưng trên mạng xã hội.

Có thể một người yêu động vật nào đó đã tìm thấy mèo của bạn và sẽ liên hệ để trả mèo cho bạn.

3.9. Kiên Trì Nỗ Lực Tìm Kiếm

Sự kiên trì và nỗ lực của bạn là chìa khóa để tìm được mèo. Bạn có thể cảm thấy chán nản nếu tìm kiếm cả ngày mà không tìm thấy mèo. Nhưng hãy cố gắng và không bỏ cuộc.

Tham khảo thêm cách tìm mèo đi lạc

4. Địa Điểm Tìm Mèo Lạc TPHCM

Nếu bạn đang ở TPHCM, có thể tìm mèo ở một số địa điểm sau:

 • 1442 Lê Đức Thọ, quận Gò Vấp (có chỗ thu mua mèo chỉ cách 50m).
 • Khu chợ Xóm mới, quận Gò Vấp.
 • Lò mèo: 7303/17 Dương Quảng Hàm, quận Gò Vấp (số nhà ghi nhỏ bằng bút xóa).
 • Dưới chân cầu Chợ Cầu 1 Quang Trung, phường 14 (lò làm chó bỏ sỉ).
 • Đầu hẻm 573 Tân Sơn (nhà thứ 2 dãy bên trái gần đầu ra Quang Trung).
 • 387 Lê Hồng Phong (chuyên chó/mèo cảnh).

Bài viết trên đã cung cấp cho bạn những phương pháp tìm mèo lạc hiệu quả nhất. Hy vọng thông qua bài viết này, Kimi Pet sẽ giúp bạn có những cách tìm mèo tốt nhất.