Xử lý tình trạng mèo đi vệ sinh không đúng chỗ không hề khó như bạn nghĩ. Hãy tưởng tượng bạn phải dọn dẹp nhà cửa và tìm thấy những vết phân mèo dơ bẩn dưới gầm tủ hoặc trong những góc nhà che khuất.

Điều này có thể được giải quyết một cách đơn giản nếu bạn kiên nhẫn. Hãy tìm hiểu cách xử lý tình trạng mèo đi vệ sinh không đúng chỗ một cách nhanh chóng.

Cách xử lý tình trạng mèo đi vệ sinh không đúng chỗ: Mèo thích đi vệ sinh ở đâu?

Để tìm ra các biện pháp để khắc phục thói quen đi vệ sinh tùy tiện của mèo, trước tiên, bạn nên tìm hiểu về thói quen và tập tính đi vệ sinh của mèo. Nơi mà mèo thích đi vệ sinh bao gồm:

  • Nơi tối tăm, yên tĩnh.
  • Môi trường khô ráo, bề mặt mềm mịn.
  • Nơi có đất cát, cát tre hoặc xỉ than là môi trường lý tưởng cho mèo đi vệ sinh.

Dựa vào các yếu tố trên, chúng ta có thể áp dụng một số biện pháp để ngăn mèo đi vệ sinh ngẫu nhiên.

Tìm hiểu thêm:

  • Cách dạy mèo đi vệ sinh đúng chỗ
  • Cách dạy mèo đi vệ sinh vào bồn cầu
  • Cách sử dụng cát vệ sinh cho mèo

Sử dụng dung dịch xịt để xua đuổi mèo

Nếu mèo đi vệ sinh dưới gầm tủ hoặc dưới thảm, bạn có thể sử dụng dung dịch xịt để ngăn không cho mèo quay lại nơi đó đi vệ sinh. Bạn có thể dễ dàng mua loại nước này tại các cửa hàng thú cưng.

Sử dụng vòi phun nước áp suất thấp

Khi thấy mèo chuẩn bị đi vệ sinh không đúng chỗ, hãy sử dụng vòi phun nước để làm ướt khu vực đó, thậm chí bạn có thể phun một ít nước lên bộ lông mèo. Vì mèo sợ nước nên cách này đảm bảo mèo sẽ không dám tiếp tục đi vệ sinh ở đó lần thứ hai.

Thay đổi không gian mà bạn không muốn mèo đi vệ sinh

Như đã đề cập, mèo thích những nơi khô ráo, yên tĩnh và đặc biệt là bề mặt mềm mịn. Vì vậy, bạn hãy thay đổi không gian mà bạn không muốn mèo đi vệ sinh bằng cách nuôi chó hoặc lạc đà khác.

Lát sàn bằng sỏi, quả thông hoặc tấm lưới. Khi di chuyển trên những địa hình gồ ghề và khó khăn, mèo sẽ từ bỏ ngay nơi đi vệ sinh yêu thích của mình.

Sử dụng hộp phát sóng siêu âm

Thiết bị này phát ra sóng siêu âm mà chỉ mèo có thể cảm nhận được. Chúng có tác dụng hiệu quả khi đã thử mọi biện pháp mà vẫn không thể ngăn chặn tình trạng mèo đi vệ sinh không đúng chỗ.

Khi mèo tiếp cận khu vực này, hộp phát sóng sẽ phát ra sóng siêu âm cao làm mèo lập tức bỏ chạy. Đây là một cách hiệu quả để xử lý tình trạng mèo đi vệ sinh không đúng chỗ.

Sử dụng cây thực vật để xua đuổi mèo

Mèo không thích các loại cây như hoa oải hương, rau ngải đắng, hoa hồng gai… Trồng những loại cây này trong sân vườn cũng là một biện pháp hiệu quả để ngăn mèo đi vệ sinh ngẫu nhiên.

Làm thế nào để huấn luyện mèo đi vệ sinh đúng chỗ?

Các biện pháp xua đuổi chỉ là giải pháp tạm thời để hạn chế khu vực mèo đi vệ sinh. Nhưng hãy tưởng tượng, nếu bạn cấm mèo đi vệ sinh ở một chỗ, chúng sẽ tìm một chỗ khác. Bạn sẽ phải tiếp tục giới hạn và ngăn chặn mèo đi vệ sinh không đúng chỗ.

Vì vậy, tại sao bạn không tạo điều kiện để thú cưng có một nơi đi vệ sinh thoải mái: thuận tiện cho mèo và dễ chịu cho chủ? Hãy huấn luyện mèo đi vệ sinh đúng chỗ để không cần phải tìm kiếm những vết phân mèo khó chịu.

Sử dụng bình xịt đi vệ sinh

Các loại bình xịt đi vệ sinh giúp hướng dẫn mèo phân biệt nơi chúng có thể đi vệ sinh dựa vào mùi hương giống với mùi của phân mèo. Đơn giản là xịt vài lần vào nơi mong muốn, như nhà vệ sinh hoặc gần nơi mèo thường sinh hoạt, sau đó đưa mèo đi vệ sinh và chỉ rõ nơi mèo được phép tiểu hoặc phân. Chờ mèo hoàn thành và đặt mèo trở lại nơi cũ.

Mua khay cát vệ sinh cho mèo

Khay cát vệ sinh cho mèo rất tiện lợi và giúp việc làm vệ sinh phân mèo hiệu quả và dễ dàng. Khi chọn khay, bạn cần xem xét tuổi và kích cỡ của mèo để chọn loại khay phù hợp.

Hãy chọn khay không quá cao và không quá rộng, để mèo có thể dễ dàng ra vào và thuận tiện cho việc đi vệ sinh.

Chọn cát cho mèo nên chọn loại cát êm chân, không mùi khó chịu và không bụi để mèo không bị dị ứng và có thể đi vệ sinh thoải mái.

Hãy dọn dẹp khay cát thường xuyên để đảm bảo khay khô ráo và không có mùi hôi nếu bạn không muốn mèo đi vệ sinh ngẫu nhiên vì khay vệ sinh bẩn.

Dạy mèo đi vệ sinh vào bồn cầu

Đi vệ sinh vào bồn cầu có vẻ như là giải pháp tốt nhất để bạn không phải dọn dẹp phân mèo và duy trì vệ sinh môi trường.

Quá trình huấn luyện này có thể mất vài ngày hoặc 1 tuần. Tuy nhiên, bạn sẽ thấy kết quả vượt xa mong đợi khi mèo đã học được cách đi vệ sinh trong nhà vệ sinh.

Cách làm: Đảm bảo bạn nhận biết đúng thời điểm mèo muốn đi vệ sinh. Dẫn mèo đến nhà vệ sinh đã được chuẩn bị sẵn với khay cát trong đó. Hướng dẫn mèo đi vệ sinh vào khay cát.

Dần dần tăng độ cao của khay cát và để mèo quen dần với hành vi đi vệ sinh trong nhà tắm. Sau đó, đặt khay cát vào bồn cầu (chọn khay có kích thước phù hợp), mèo sẽ tự động nhảy lên bồn cầu và đi vệ sinh bình thường. Bạn đã thành công trong việc huấn luyện mèo đi vệ sinh vào bồn cầu.

Việc xử lý tình trạng mèo đi vệ sinh không đúng chỗ đòi hỏi sự kiên nhẫn. Hãy luôn hình dung về thành quả mà bạn sẽ đạt được để làm động lực. Chúc bạn thành công.

☎️ Gọi 0707.76.07.96 Để Mua Đồ Ăn – Phụ Kiện Thú Cưng Giá Rẻ

💬 Tư vấn trực tuyến tại: m.me/PetShopSaigon.vn

Pet Shop Sài Gòn là cửa hàng hàng đầu tại TP.HCM cung cấp thức ăn cho chó, thức ăn cho mèo, cát vệ sinh, sữa tắm cho chó, sữa tắm cho mèo và phụ kiện sỉ lẻ.

Shop cho chó: https://petshopsaigon.vn/shop-cho-cho

Shop cho mèo: https://petshopsaigon.vn/shop-cho-meo

Shop thú y: https://petshopsaigon.vn/danh-muc/shop-thu-y

MUA NGAY để nhận ? FREE Ship ? Giảm giá SHOCK ? Quà tặng HẤP DẪN