Mèo chuyển dạ như thế nào?

Bạn sẽ làm sao để biết khi nào mèo sẽ chuyển dạ? Đôi khi bạn không thể nhận biết dấu hiệu chuyển dạ đầu tiên của mèo vì không có cơn co thắt rõ ràng. Thay vào đó, mèo bầu sẽ có vẻ bồn chồn và có những hành vi lạ như liên tục đi theo bạn hoặc tránh bạn. Mèo bầu cũng có thể kêu rất nhiều hoặc chải chuốt quá mức khi chuyển dạ.

Khi mèo cảm thấy sẵn sàng, bé sẽ nhảy vào ổ mà bạn đã chuẩn bị cho mèo đẻ hoặc một nơi khác mà nó tự chọn để làm ổ và bắt đầu gru gru lớn tiếng. Khi bạn nhận thấy chất dịch màu đỏ từ bộ phận sinh dục của mèo, thì không lâu sau đó, bé mèo con đầu tiên sẽ chào đời cùng với nhau thai của nó. Thông thường chỉ trong chưa đầy một giờ.

Trong quá trình sinh, mèo mẹ có thể “khóc” và kêu những âm thanh như đang đau khổ, và đó là điều bình thường. Mỗi 10 – 60 phút, bạn có thể đón được chú mèo con kế tiếp. Mèo mẹ thường sẽ ăn phần nhau thai và dây rốn của con mình khi chúng chào đời.

Nếu bạn chưa từng biết mèo đẻ như thế nào, bạn có thể tham khảo video này trên Youtube.

Tuy nhiên, nếu sau 2 tiếng mà bạn không thấy dịch tiết hay không có dấu hiệu nào của mèo con, hãy liên hệ ngay với bác sĩ thú y vì mèo cưng có thể đang cần được hỗ trợ.

Bạn có thể yên tâm rằng hầu hết mèo bầu đều rất giỏi chăm sóc bản thân khi chuyển dạ, vì vậy cần tránh làm phiền mèo trong lúc này. Nếu lo lắng, bạn chỉ cần kiểm tra mèo sau mỗi 15 phút là đủ. Bị làm phiền trong lúc này dễ khiến mèo cảm thấy căng thẳng và làm gián đoạn quá trình chuyển dạ của mèo trong nhiều giờ, thậm chí là nhiều ngày.

Nhận biết một bé mèo sơ sinh khỏe mạnh

Bạn biết một chú mèo sơ sinh khỏe mạnh như thế nào?

Để biết một bé mèo sơ sinh có khỏe mạnh hay không, bạn cần quan sát những điều sau đây. Sau khi sinh và được mèo mẹ xé bọc ối, xử lý nhau và dây rốn, mèo con phải lập tức bò về phía mèo mẹ và bắt đầu bú mẹ. Nếu mèo mẹ không liếm mèo con sau khi bé đã bú xong, bạn cần massage cho mèo con một chút với một miếng gạc ẩm ấm để kích thích mèo con bài tiết và hỗ trợ tiêu hóa.

Lúc này, phòng mèo nên được đóng kín cửa để giữ ấm và yên tĩnh. Khoảng 15 – 20% mèo cái động dục trong vài ngày khi mới sinh mèo con sẽ bỏ đi lang thang để tìm bạn tình. Và tất nhiên, khi không có mẹ bên cạnh, mèo con rất dễ bị tổn thương.

Nhìn chung, điều quan trọng nhất khi chuẩn bị cho mèo đẻ tại nhà là giúp mèo thấy thư giãn và không để bé bị căng thẳng. Bạn nên đặc biệt lưu ý với những bé mèo mang thai lần đầu hoặc mang thai quá sớm (dưới 12 tháng tuổi). Chúng thường rất bối rối khi sinh và không biết chăm sóc con. Nếu không được hỗ trợ chăm sóc con khi mới sinh, mèo con sơ sinh có thể bị chết ngạt. Ngoài ra, những trường hợp bất thường khiến mèo sinh khó cũng nên gọi ngay cho bác sĩ để được hướng dẫn xử lý. Hãy bình tĩnh và phán đoán tình hình để giúp đỡ mèo bạn nhé.

Nguồn tham khảo: Royal Canin