Dấu hiệu mèo có bầu là một chủ đề được nhiều chủ nuôi mèo quan tâm, đặc biệt là những người mới bắt đầu. Khi mèo mang thai, có những biểu hiện về thể chất và hành vi mà chúng ta có thể nhận biết. Dưới đây là 11 điều mà Pety thu thập được để giúp bạn nhận biết mèo có thai và chuẩn bị tốt cho việc chăm sóc và đón chào những bé mèo con đáng yêu.

Dấu hiệu nhận biết mèo có bầu

 1. Dấu hiệu dễ nhận thấy nhất là mèo cái không còn kêu gào để kêu gọi bạn tình nữa, chu kỳ động dục của mèo tạm dừng.

 2. Khoảng 2 tuần sau khi thụ tinh, bạn có thể thấy núm vú của mèo căng mọng, màu hồng hoặc đỏ sẫm và phát triển lớn hơn, cũng như có thể tiết sữa.

 3. Mèo có nhu cầu ăn nhiều hơn vì cần chất dinh dưỡng không chỉ cho mình mà còn cho con. Tần suất đòi ăn của mèo sẽ tăng lên, vì vậy bạn nên cho mèo ăn nhiều hơn nhưng không quá nhiều, đặc biệt là dầu mỡ.

 4. Mèo sẽ tăng cân nhanh chóng, khoảng 1-2kg, đối với mèo là một sự tăng trọng lượng đáng kể.

 5. Mèo ngủ nhiều hơn, thích nằm ở những nơi yên tĩnh để tránh tiếng ồn ào.

 6. Khi thai được 3-5 tuần, mèo có thể buồn nôn và nôn tương tự như ốm nghén ở con người. Bạn nên chú ý và liên hệ với bác sĩ thú y, cũng như đảm bảo chỗ ở của mèo luôn sạch sẽ.

 7. Sau 1 tháng, bụng mèo sẽ lớn lên và trở nên cứng hơn, có bánh sữa dưới đầu ti.

 8. Khi nhìn từ một bên, mèo mang thai có phần lưng cong xuống, bụng tròn và phình ra.

 9. Mèo sẽ quấn chủ nhiều hơn và muốn được chăm sóc và vuốt ve. Vì vậy, bạn cần quan tâm và ôm ấp mèo nhiều hơn.

 10. Khoảng 2 tháng trước khi sinh, mèo sẽ tìm ổ để sinh con. Ổ phải là nơi kín đáo, yên tĩnh và mèo sẽ chuẩn bị một số vật liệu như vải, quần áo, chăn hoặc màn để làm ổ cho con. Vì vậy, bạn nên chuẩn bị sẵn ổ đẻ cho mèo.

 11. Khi thai gần 2 tháng, mèo sẽ nằm nhiều hơn. Bạn có thể tạo nên một ổ riêng cho mèo bằng một hộp giấy lớn, có lót vải và đặt nơi yên tĩnh, thoáng mát để mèo cảm thấy thoải mái nhất có thể.

Mèo thường mang thai trong bao lâu?

Mèo thường mang thai khoảng 9 tuần, từ 58 đến 63 ngày hoặc 65 ngày. Khi sắp sinh, mèo sẽ quấn quýt bên chủ để tìm sự trợ giúp. Bạn nên vuốt ve và chăm sóc mèo để đảm bảo sức khỏe của mèo và con mèo trong tương lai.

Theo bản năng, mèo thường tự sinh con. Tuy nhiên, nếu mèo mang thai đã lâu mà đau đớn hoặc khó sinh, bạn nên gọi bác sĩ thú y để được trợ giúp.

Cách chăm sóc mèo mẹ khi mang thai và chuẩn bị cho sinh nở

Trong thời kỳ mang thai, bạn cần cung cấp đủ dinh dưỡng cho mèo để tránh suy nhược, thai yếu và nguy cơ sảy thai. Bạn có thể cho mèo ăn thức ăn đặc biệt dành cho mèo mang thai, chẳng hạn như Royal Canin Mother & Baby Cat – một thương hiệu được tin dùng.

Hãy chú ý giữ ấm cho mèo và đưa mèo đi khám sức khỏe đều đặn. Trong giai đoạn này, không nên tiêm cho mèo và không nên sử dụng chất kích thích để đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho mèo.

Giữ vệ sinh sạch sẽ nơi mèo nằm, tỉa bớt lông ở khu vực âm hộ và vùng vú mẹ để dễ dàng cho con bú và duy trì vệ sinh cho ổ.

Bạn cũng có thể cho mèo mẹ ăn thức ăn của mèo con trong cuối thai kỳ để con mèo phát triển tốt hơn. Hãy cho mèo ăn nhiều tinh bột, tránh đồ cứng và thường xuyên thay đổi món mới cho mèo.

Trên đây là những dấu hiệu mèo mang bầu, cách chăm sóc mèo và chuẩn bị cho sinh nở mà Pety thu thập được. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn chăm sóc mèo mang thai một cách tốt nhất.

Pety Care – Chăm “Boss” khoẻ re! Đặt lịch hẹn ngay!

Từ bây giờ, bạn có thể đặt lịch khám và sử dụng dịch vụ thú y tại app Pety. Pety còn có dịch vụ tại nhà như xổ giun, tiêm ngừa dại, tiêm ngừa bệnh truyền nhiễm, phòng và trị giun, sán, ve, ghẻ, bọ chét trên chó mèo, và triệt sản.

Hãy đặt hẹn ngay tại: