Nuôi mèo là một điều rất thú vị. Tuy nhiên, khi chọn nuôi và chăm sóc mèo, việc dọn vệ sinh cho chúng có thể làm bạn đau đầu. Nếu không được hướng dẫn cụ thể, mèo có thể đi vệ sinh ở bất kỳ nơi nào chúng coi là lãnh thổ. Vì vậy, nhiều người đang tìm hiểu cách hướng dẫn mèo đi vệ sinh đúng chỗ trong quá trình chăm sóc.

1. Những dấu hiệu nhận biết mèo muốn đi vệ sinh

Trong giai đoạn chọn nuôi mèo con, việc nhận biết dấu hiệu mèo con muốn đi vệ sinh là rất quan trọng trong công tác huấn luyện và hướng dẫn.

Thường thì mèo con học cách đi vệ sinh từ mèo mẹ. Sau khi ăn vào mỗi buổi sáng, mèo con thường đi vệ sinh. Bạn sẽ dễ dàng nhận biết khi chúng tìm một nơi “kín đáo”. Sau đó, chúng sẽ dùng chân để đào bới, “cào cào” và làm nhu cầu. Khi thấy những dấu hiệu này, có nghĩa là mèo sẽ sắp đi vệ sinh.

Hầu hết mèo con thường tìm kiếm bãi cát hoặc đất để đi vệ sinh. Vì vậy, bạn nên chuẩn bị một chậu cát sẵn sàng cho chúng. Sau đó, hướng dẫn chúng đi vệ sinh vào chỗ đó.

2. Hướng dẫn mèo đi vệ sinh đúng chỗ

Mèo thường dễ dàng hướng dẫn đi vệ sinh hơn là chó. Bởi chúng hiền lành và nhạy bén hơn rất nhiều. Tuy nhiên, bạn cũng cần hướng dẫn mèo từ khi còn nhỏ để đạt kết quả tốt. Vậy làm thế nào để huấn luyện mèo đi vệ sinh đúng chỗ?

  • Đầu tiên, khi đưa mèo con về nhà, hãy chuẩn bị sẵn một khay đi vệ sinh cho chú mèo. Bạn có thể mua khay chứa cát sạch tại các cửa hàng đồ thú cưng.

  • Thứ hai, vì mèo còn lạ chỗ, chúng thường rụt rè. Vì vậy, hãy cho bé mèo biết vị trí khay cát bằng cách bế chúng và đặt vào khay. Đồng thời, hướng dẫn chúng cách vệ sinh bằng cách lấy hai chân trước của chúng cào cát như lúc chúng chuẩn bị đi vệ sinh.

  • Thứ ba, bạn cần lặp lại hành động “bế chúng vào khay cát” vào mỗi buổi sáng hoặc sau khi chúng ăn xong. Lặp đi lặp lại cho tới khi chúng tự giác và trở thành thói quen. Mèo con sẽ biết rằng đó là nơi để chúng đi vệ sinh.

Đừng quên khen thưởng cho chúng khi chúng hoàn thành nhiệm vụ. Rủ thêm hay vuốt ve để tỏ rõ lòng khen ngợi; điều này sẽ kích thích và giữ tinh thần tốt cho chúng.

Hãy lưu ý rằng, nếu mèo đã đi vệ sinh ở chỗ khác, bạn có thể lấy một miếng giấy thấm nước tiểu của mèo đặt vào khay cát, sau đó đưa mèo gần nơi đó. Mèo sẽ tìm thấy chỗ đi vệ sinh của mình. Ngoài ra, khi trưởng thành, mèo thường đi tiểu vào vách tường nhà để đánh dấu lãnh thổ. Trong trường hợp này, bạn cần quát lớn và đe dọa để chúng sợ và không làm vậy nữa.

3. Một số lưu ý khi hướng dẫn mèo đi vệ sinh đúng chỗ

Khi huấn luyện mèo đi vệ sinh đúng chỗ, cần lưu ý một số điểm sau:

  • Hãy chỉ cho mèo biết vị trí của khay cát bằng cách đặt chúng vào khay/chậu cát đã chuẩn bị sẵn. Hướng dẫn bằng cách nắm chân của chúng và cho chúng cào cát trong khay.

  • Hãy thực hiện hướng dẫn này thường xuyên cho đến khi mèo có thói quen.

  • Hãy làm sạch và rửa khay cát sau khi bị dơ do quá trình đi vệ sinh. Bạn nên thường xuyên thay cát để loại bỏ vi khuẩn và bảo vệ sức khỏe cho mèo. Ngoài ra, bạn có thể mua các loại cát không mùi và chống thấm tốt tại cửa hàng đồ thú cưng.

  • Mèo thường rụt rè và không thích bị quấy rầy khi đang đi vệ sinh. Vì vậy, hãy đặt khay vệ sinh ở nơi yên tĩnh.

  • Hãy khen thưởng khi chúng hoàn thành nhiệm vụ. Tuy nhiên, đừng đánh đập khi chúng đi vệ sinh sai chỗ. Hãy nhắc nhở và làm cảnh báo để chúng sợ và không đi vệ sinh ở những nơi không đúng.

Trong quá trình hướng dẫn mèo đi vệ sinh, hãy sử dụng một số phụ kiện như khay vệ sinh và cát vệ sinh. Bạn có thể tìm mua chúng tại cửa hàng đồ thú cưng. Để biết thêm thông tin và được tư vấn chi tiết hơn về quy trình hướng dẫn mèo đi vệ sinh, bạn có thể truy cập trang web: https://noithatthucung.com/ hoặc liên hệ hotline: 093.278.2310 – 092.908.2310.

Đừng quên yêu thương thú cưng theo cách riêng của bạn!