Thời gian ban đầu khi áp dụng các phương pháp huấn luyện mèo đi vệ sinh đúng chỗ, Chiaki khẳng định rằng mèo cưng của bạn có thể khó tiếp thu và thường tránh né. Bạn cần nhận biết dấu hiệu và tuân thủ các lưu ý sau đây.

Nuôi mèo là một cách để bạn tận hưởng niềm vui sau khi trở về nhà từ công việc và được đón tiếp bởi chú mèo cưng yêu thương. Với vẻ ngoài đáng yêu và ánh mắt lấp lánh, chúng thường khiến chúng ta phải dọn dẹp sau chúng. Thông thường, các “vị thượng đế Mèo” đã có khả năng tự biết làm sạch phân sau khi đi vệ sinh từ khi còn bé. Do đó, huấn luyện mèo đi vệ sinh đúng chỗ không quá khó khăn, chỉ cần bạn kiên nhẫn với mèo cưng của mình. Dưới đây là 2 phương pháp giúp thú cưng có thể đi vệ sinh trong thau cát hoặc bồn cầu sạch sẽ, tuy nhiên bạn cần thực hiện theo các bước dưới đây!

1. Tần suất đi vệ sinh của mèo

Vấn đề vệ sinh của mèo phụ thuộc vào độ tuổi, dinh dưỡng và tình trạng sức khỏe của chúng. Đối với mèo con, chúng sẽ không đi vệ sinh trong tuần đầu tiên, sau đó tần suất đi sẽ tăng lên từ 1 – 3 lần/ngày. Khi mèo con đạt 6 tháng tuổi, tần suất đi vệ sinh trong ngày sẽ từ 6 – 10 lần, nhưng lượng phân sẽ ít dần.

Khi mèo cưng đã trở thành mèo trưởng thành và ăn ít chất lỏng hơn, tần suất đi vệ sinh cũng ổn định hơn. Thường, mèo trưởng thành sẽ đi vệ sinh từ 4 – 5 lần/ngày, với lượng phân nhiều. Vì lượng phân như vậy, mỗi chủ nuôi mèo đều cần huấn luyện mèo đi vệ sinh đúng chỗ, để không gian sống sạch sẽ và tiết kiệm thời gian dọn dẹp.

2. Dấu hiệu mèo muốn đi vệ sinh

Trước khi bạn áp dụng các phương pháp huấn luyện mèo đi vệ sinh đúng chỗ, bạn cần hiểu về thú cưng của mình. Đặc biệt là thời điểm mà mèo cưng muốn đi vệ sinh, để bắt đầu huấn luyện và hướng dẫn, giúp đạt được kết quả cao và nhanh chóng. Dưới đây là dấu hiệu mèo muốn đi vệ sinh:

 • Thời điểm buổi sáng sau khi ăn
 • Có dấu hiệu tìm nơi kín đáo, đi lại trong nhà
 • Dùng chân cào bới hoặc cào nhẹ đất

Khi bạn nhận thấy những dấu hiệu này, hãy nhanh chóng thực hiện huấn luyện mèo đi vệ sinh và lặp lại chúng mỗi khi thú cưng của bạn muốn đi vệ sinh.

Huấn luyện mèo đi vệ sinh đúng chỗ bằng cách tìm hiểu các dấu hiệu khi mèo muốn đi vệ sinh

Huấn luyện mèo đi vệ sinh đúng chỗ bằng cách tìm hiểu các dấu hiệu khi mèo muốn đi vệ sinh

3. 2 Phương pháp huấn luyện mèo đi vệ sinh đúng chỗ hiệu quả

Sẽ thật khó khăn nếu chú mèo nhà bạn không biết đi vệ sinh đúng chỗ, gây ảnh hưởng đến môi trường sống của các “vị thượng đế”. Tuy nhiên, chỉ cần bạn truyền đạt tình yêu và kiên nhẫn cho chú mèo, bạn sẽ nhận được thành công khi huấn luyện mèo đi vệ sinh đúng chỗ hiệu quả. Có nhiều cách để huấn luyện mèo đi vệ sinh đúng chỗ, bạn có thể dạy chúng đi trong thau cát sinh học, trong hộp vệ sinh hoặc trong bồn cầu gia đình. Để hiểu rõ hơn về các phương pháp này, dưới đây là chi tiết:

Phương pháp 1: Huấn luyện mèo đi vệ sinh trong chậu cát

Theo tự nhiên của mèo, chúng đã được mèo mẹ dạy cách đi vệ sinh và lấp phân của mình từ khi mới sinh. Đối với phương pháp huấn luyện mèo đi vệ sinh trong chậu cát, nhiều người vẫn giữ thói quen sử dụng cách đeo đuôi mèo theo mẹo dân gian, hoặc bạn có thể áp dụng cách sau:

 • Bước 1: Quan sát hành vi của thú cưng để nhận biết đúng thời điểm chú muốn đi vệ sinh
 • Bước 2: Đặt mèo vào chậu cát đã chuẩn bị sẵn. Nếu chúng cố tình chạy ra ngoài, hãy đặt chúng trở lại vị trí ban đầu.
 • Bước 3: Ngăn chặn mèo cưng ra ngoài cho đến khi quá trình vệ sinh hoàn toàn diễn ra.

Cách dạy mèo đi vệ sinh đúng chỗ bằng chậu cát sinh học

Cách dạy mèo đi vệ sinh đúng chỗ bằng chậu cát sinh học

Ở giai đoạn đầu, tôi khẳng định rằng mèo cưng của bạn sẽ không tiếp thu và thậm chí sẽ tránh trách nhiệm đi vệ sinh vào chậu cát nữa. Chúng chỉ đi vào những nơi mà chúng đã đánh dấu làm nơi vệ sinh trước đó. Bởi vì những chú mèo này cảm thấy an toàn hơn khi về nơi có mùi của chúng. Tuy nhiên, để huấn luyện mèo đi vệ sinh đúng chỗ hiệu quả, bạn cần kiên nhẫn. Trong quá trình này, bạn cần lưu ý các điều sau:

 • Ở giai đoạn đầu, chỉ nên đặt chậu cát ở vị trí yên tĩnh, ít có người đi lại.
 • Sau mỗi lần mèo đi vệ sinh xong, hãy dạy chúng lấp phân bằng tay nhẹ nhàng. Mèo cưng sẽ nhìn thấy và học theo.
 • Không nên trừng phạt hoặc quát mắng, vì thú cưng cũng giống như trẻ nhỏ. Hãy yêu thương chúng.
 • Không đặt chậu cát gần khu vực ăn uống của mèo.
 • Cuối cùng, hãy luôn dọn dẹp phân mèo thường xuyên. Vì mèo là loài động vật rất sạch sẽ, chúng có thể tìm nơi khác sạch sẽ hơn để vệ sinh nếu thấy chậu cát đã bẩn.

Nếu gia đình bạn chưa có chậu cát, dụng cụ vệ sinh hoặc chậu cát sinh học, bạn có thể tìm hiểu thêm ở bài viết dưới đây:

Nếu bạn vẫn chưa biết chọn loại cát nào phù hợp, bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây:

Đánh giá các loại cát vệ sinh cho mèo giá rẻ, khử mùi tốt nhất

Phương pháp 2: Huấn luyện mèo đi vệ sinh trong bồn cầu

Có nhiều giống mèo rất thông minh, chúng đã được huấn luyện đi vệ sinh trong bồn cầu khiến nhiều người ngạc nhiên. Nếu bạn muốn thú cưng của mình cũng thực hiện điều đó, tiết kiệm tiền mua chất sinh học và giữ vệ sinh trong nhà, hãy thử phương pháp huấn luyện mèo đi vệ sinh trong bồn cầu:

 • Bước 1: Chuẩn bị vị trí chậu cát dưới bồn cầu, bạn có thể sử dụng phụ kiện để đặt chậu cát gần hơn với bồn cầu. Quan trọng là chú mèo nhìn thấy có chậu cát trong đó.
 • Bước 2: Mỗi ngày, hãy làm quen mèo với việc đi vệ sinh trong chậu cát ở bồn cầu. Nếu mèo nhảy ra, hãy đặt lại vào chậu cát cho đến khi mèo đi vệ sinh thành công.
 • Bước 3: Khi mèo đã quen ngồi trên nền bồn cầu, bạn có thể loại bỏ chất cát của mèo. Cuối cùng, để chúng tự nhận biết và đi vệ sinh trong đó.

Khi thực hiện phương pháp huấn luyện mèo đi vệ sinh đúng chỗ trong bồn cầu, bạn cần lưu ý các vấn đề sau:

Bạn có thể huấn luyện mèo đi vệ sinh đúng chỗ trong bồn vệ sinh với mèo trưởng thành

Bạn có thể huấn luyện mèo đi vệ sinh đúng chỗ trong bồn vệ sinh với mèo trưởng thành

 • Trước khi mèo biết đi vệ sinh trong bồn cầu, chúng cần biết đi vệ sinh trong chậu cát.
 • Việc thực hiện phương pháp này không nên gấp rút, tạo sự thoải mái và vuốt ve chúng để thực hiện vệ sinh mà chúng không sợ hãi.
 • Không áp dụng phương pháp huấn luyện mèo đi vệ sinh trong bồn cầu cho mèo quá nhỏ hoặc đang ốm yếu, cũng như mèo không linh hoạt trong việc di chuyển. Điều này có thể làm mèo ngã vào trong bồn cầu và gây nguy hiểm.
 • Cần vệ sinh bồn cầu sạch sẽ, xả nước sau khi mèo đi vệ sinh xong. Không nên đậy nắp bồn cầu hoặc đóng cửa nhà vệ sinh thường xuyên, trừ khi chúng không thể vào nhà vệ sinh và đi vệ sinh ở nơi khác. Lúc này, bạn phải bắt đầu lại quá trình huấn luyện mèo đi vệ sinh từ đầu.
 • Với phương pháp này, bạn sẽ phải thường xuyên xả nước trong bồn cầu cho bé mèo. Nếu bạn không có mặt ở nhà, phòng tắm của bạn sẽ có mùi ngay lập tức, vì vậy hãy cân nhắc các phương pháp huấn luyện mèo đi vệ sinh khác.

4. Một số mẹo giúp mèo học cách đi vệ sinh đơn giản

1. Khen ngợi và khuyến khích mèo đi vệ sinh

Nếu bạn muốn bé mèo của mình đi vệ sinh đúng chỗ và nhanh chóng học cách đi vệ sinh, bạn nên tạo thói quen đặt chúng vào chậu cát khi mèo của bạn tỉnh dậy vào buổi sáng, vài phút sau khi ăn và uống, và sau giờ chơi.

Bạn nên khuyến khích mèo nhẹ nhàng bằng lời nói và không bao giờ la mắng. Nếu mèo cưng gặp sự cố trong việc đi vệ sinh trên thảm hoặc ghế, đừng trừng phạt chúng. Bởi vì chúng sẽ sợ bạn và tìm kiếm những nơi an toàn hơn để đi lần sau. Hãy đặt bé mèo vào chậu cát và vỗ nhẹ nhàng.

2. Dọn chậu cát cho mèo hàng ngày

Bé mèo thích một môi trường sạch sẽ. Nếu khay vệ sinh bẩn, mèo sẽ tìm nơi khác để đi. Điều này khiến mèo tìm đến một nơi sạch sẽ hơn để vệ sinh, gây ra tình trạng vệ sinh bừa bãi. Bạn cần dùng xẻng và dọn phân hàng ngày. Nếu mèo của bạn đi ra ngoài khay, hãy bế và đặt chúng vào khay cát để mèo có thể học cách đi đúng chỗ.

3. Rửa sạch toàn bộ khay vệ sinh thường xuyên

Bạn cần vệ sinh và rửa chậu cát một lần/tuần, điều này giúp chậu luôn sạch sẽ và các bé mèo thích điều đó. Đầu tiên, hãy cho chất cát thừa vào túi, sau khi rửa và để khay khô, đổ lại chất cát thừa đó.

4. Tạo sự thoải mái cho mèo khi đi vệ sinh

Bạn nên tạo môi trường thoải mái nhất để bé mèo đi vệ sinh. Vì mèo là loài thích sạch sẽ, hãy để chậu cát ở những nơi sạch sẽ, và luôn dọn dẹp và vệ sinh chậu cát thường xuyên để mèo có thể đi vệ sinh trong trạng thái tốt nhất.

Sau khi ăn khoảng 20 phút, mèo thường muốn đi vệ sinh. Bạn có thể giúp mèo đến gần chậu cát khi nhận thấy chúng đang tìm kiếm nơi đi vệ sinh.

Một số mẹo giúp mèo học cách đi vệ sinh đơn giản

Một số mẹo giúp mèo học cách đi vệ sinh đơn giản

5. Những lưu ý khi huấn luyện mèo đi vệ sinh đúng chỗ

Như đã đề cập ở trên, mèo là loài động vật thích sạch sẽ, chậu cát mèo đi vệ sinh phải luôn sạch sẽ, không bẩn hay dính phân trong nhiều ngày. Bên cạnh đó, bạn cũng cần lưu ý những điều sau khi huấn luyện:

 • Sử dụng dụng cụ vệ sinh để loại phân khỏi chậu cát.
 • Chọn các loại chất cát sinh học có khả năng đông cứng khi tiếp xúc với nước hoặc phân.
 • Cần làm sạch và khử trùng chậu định kỳ hàng ngày hoặc hàng tuần. Bạn có thể sử dụng xà phòng nhẹ pha với nước, dung dịch nước với giấm trắng. Không sử dụng các chất khử trùng hoặc chất tẩy có chứa hóa chất mạnh để vệ sinh. Chúng có thể gây hại cho mèo của bạn.
 • Đối với những chậu cát đã quá bẩn, việc sử dụng các dung dịch thông thường không làm sạch đủ, bạn có thể sử dụng chất tẩy rửa enzyme. Các loại chất tẩy này có thể mua ở các cửa hàng chó mèo chuyên nghiệp hoặc trực tuyến.
 • Đối với những chú mèo già, khi chúng quá quen với việc đi vệ sinh ở môi trường bên ngoài như đất hoặc cát, bạn nên thay thế bằng đất hoặc cát tại nơi chúng thường đi vệ sinh, sau đó dần dần chuyển sang bề mặt mới.
 • Trường hợp mèo cưng của bạn không hợp tác thực hiện phương pháp huấn luyện mèo đi vệ sinh đúng chỗ, có thể do chậu cát không phù hợp với kích thước, mùi hương hoặc cấu trúc của cát. Thay vì sử dụng chậu cát có nắp che, hãy thử đổi sang chất cát không có nắp hoặc thay đổi vị trí đặt chậu cát vì chúng có thể không thích vị trí đó.
 • Đối với những con mèo đã lớn tuổi, bạn nên lựa chọn các chậu dễ nhảy ra – vào. Điều này giúp thú cưng của bạn đi vệ sinh dễ dàng hơn.

6. Một số câu hỏi liên quan đến thói quen đi vệ sinh của mèo

Tại sao mèo đi tiểu trong chậu cát của chúng nhưng lại đi đại tiện ở một chỗ khác?

Có nhiều mèo rất khó tính, chỉ đi vệ sinh ở những nơi sạch sẽ và thoáng mát. Vì vậy, sau khi đi tiểu trong chậu cát nhưng nếu chậu có mùi hôi, mèo sẽ tìm chỗ khác để đi vệ sinh. Nếu bạn nhận thấy bất kỳ mùi hôi hoặc dấu hiệu nào, hãy dọn dẹp ngay lập tức.

Tại sao mèo thích đi vệ sinh ngoài khay?

Mèo thường thích sự riêng tư khi đi vệ sinh. Tuy nhiên, chúng không thích đi ở nhà bếp hoặc các khu vực khác vì nơi đó khá ồn ào. Hơn nữa, mèo cũng không thích vị trí gần khu vực ăn uống. Nếu có thể, hãy đặt các chậu cát gần tủ, nơi mà chúng thường đi vệ sinh hoặc đặt chậu cát trong nhà vệ sinh.

Nếu bạn có nhiều mèo, tại sao chúng vẫn đi tiểu ở nhiều nơi khác nhau?

Nếu bạn có nhiều mèo, hãy đặt chậu cát ở các vị trí khác nhau và tìm hiểu thêm về thói quen và hành vi của từng con mèo. Bạn nên vệ sinh và để chậu cát ở các vị trí khác nhau trong nhà.

Trên đây là toàn bộ các phương pháp huấn luyện mèo đi vệ sinh đúng chỗ trong chậu cát hoặc trong bồn cầu. Bạn có thể áp dụng cho mèo con hoặc mèo trưởng thành. Tuy nhiên, phương pháp huấn luyện mèo đi vệ sinh trong bồn cầu chỉ nên áp dụng với mèo trưởng thành. Hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về cách huấn luyện hiệu quả cho thú cưng. Để đọc thêm nhiều bài viết khác về thú cưng, bạn hãy theo dõi Chiaki thường xuyên nhé. Cuối cùng, để mua các sản phẩm về thú cưng chính hãng và giá rẻ, đừng quên truy cập Chiaki.vn để lựa chọn sản phẩm ưng ý.

CHIAKI.VN – MUA SẮM TRỰC TUYẾN

Website: https://chiaki.vn/

Hotline: 0932.888.300

Email: [email protected]

Địa chỉ: Tầng 1, Tòa nhà 24T3 Thanh Xuân Complex, Số 6 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân Trung, Thanh Xuân, Hà Nội.

Showroom: Số 62, Yên Đỗ, Phường 1, Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh.