Mèo bỏ nhà đi là một tình huống mà tất cả chủ nuôi mèo đều từng gặp phải. Chúng có thể ra khỏi nhà chỉ trong một ngày và sau đó tự về nhà trong một số trường hợp. Hoặc có thể biến mất trong một tuần rồi lại xuất hiện. Điều này khiến nhiều bạn lo lắng. Bởi vì chúng có thể mang theo một đứa con sau khi rời khỏi nhà. Hoặc có thể mắc những căn bệnh bất thường, gầy yếu và sức khỏe không ổn định. Vì vậy, làm thế nào để bạn giữ mèo ở trong nhà? Hãy tham gia với chúng tôi để nhận cảm hứng thông qua việc đọc bài viết dưới đây.

Xác định nguyên nhân khiến mèo bỏ nhà đi

Để mèo không rời khỏi nhà, trước tiên bạn cần xác định nguyên nhân khiến mèo “bỏ nhà đi bụi”.

Thứ nhất, mèo bị hứng dục

Con mèo đầu tiên cảm thấy nóng.

Thời kỳ hứng dục của mèo

Thời kỳ hứng dục là thời điểm mà mèo bắt đầu sinh sản. Điều này thường xảy ra ở mèo trưởng thành, đặc biệt là mèo đực. Trong thời gian này, mèo tìm kiếm tình yêu theo bản năng vì nồng độ nội tiết tố tăng cao trong cơ thể. Khi điều này xảy ra, mèo thường rời khỏi nhà sau 1-2 tuần. Chúng có thể không trở về nhà trong một tháng.

Thứ hai, mèo rời khỏi nhà vì cảm xúc tiêu cực

Thứ hai, con mèo rời khỏi nhà vì cảm xúc tiêu cực.

Mèo có khả năng rời khỏi nhà khi buồn chán

Điều này thường xảy ra ở những chú mèo yêu tự do và hiếu động. Khi một con mèo rời khỏi nhà, có thể vì chúng không cảm thấy vui vẻ và thoải mái trong môi trường quen thuộc. Hoặc chúng không được quan tâm và chăm sóc như trước đây. Kết quả là, chúng sẽ tìm kiếm một môi trường mới thoải mái hơn.

Điều này thường xảy ra khi bạn thêm một con vật nuôi mới. Điều này khiến chúng cảm thấy lãnh thổ của mình bị đe dọa. Hoặc khi có sự thay đổi và xáo trộn trong nhà mà mèo chưa thích nghi. Chúng có xu hướng quay trở lại nơi đã từng sống, giống như khi bạn chuyển đến một ngôi nhà mới. Hơn nữa, điều này có thể xảy ra khi mèo cảm thấy bị lạm dụng hoặc bị bỏ rơi. Hoặc khi mèo mắc căng thẳng sau khi sinh, bị ốm,…

Cuối cùng, mèo rời khỏi nhà để tìm kiếm cảm giác mới

Cuối cùng, con mèo rời khỏi nhà để tìm kiếm một cảm giác khác.

Mèo thích khám phá một cảm giác mới

Điều này thường xảy ra ở những con mèo thích săn bắn, phiêu lưu hoặc tự do trong việc chọn nơi ở. Khi ngôi nhà của bạn trở nên quá quen thuộc, không còn gì mới để chúng khám phá. Chúng sẽ rời khỏi nhà và tìm kiếm một nơi ở mới. Những con mèo thích săn bắn và rượt đuổi sẽ khám phá lãnh thổ mới, nơi mà chúng có thể thỏa mãn bản năng của mình. Con mèo có thể gia nhập vào một nhóm mèo hoang và rời khỏi nhà khi gặp chúng. Hiện tượng này cũng thường xảy ra ở những con mèo già. Họ thường trở về nơi đã sống trước đây để tìm kiếm nơi yên bình và tĩnh lặng.

Mỗi con mèo có lý do riêng để rời khỏi nhà. Để xác định chính xác nguyên nhân khiến mèo bỏ trốn và đưa ra giải pháp phù hợp, bạn phải quan tâm đến cả sức khỏe và tâm lý của chúng.

Biện pháp khắc phục thói “bỏ nhà đi” của mèo

Chúng tôi sẽ cung cấp một số giải pháp dựa trên nguyên nhân xác định khiến mèo rời khỏi nhà. Bên cạnh việc chọn giống mèo phù hợp, bạn cần thường xuyên quan tâm và chăm sóc chúng để tạo thói quen gắn kết với chủ.

2.1. Tiến hành triệt sản cho mèo

Triệt sản là một phương pháp phẫu thuật để loại bỏ bộ phận sinh dục của mèo. Theo chuyên gia thú y, triệt sản giúp giảm sự hứng dục trong mùa động dục của mèo. Mèo sẽ không còn tìm kiếm tình yêu vì tuyến nội tiết sinh dục của chúng đã được loại bỏ. Ngoài việc kiểm soát việc mèo rời khỏi nhà để tìm tình yêu, triệt sản cũng giúp kiểm soát sinh sản và ngăn ngừa một số bệnh như ung thư và viêm nhiễm. Đồng thời, nó cũng tăng cường sức khỏe và thúc đẩy sự phát triển khỏe mạnh cho mèo. Hơn nữa, triệt sản cũng giúp giảm tính hung dữ, làm cho mèo trở nên hiền lành và ngoan ngoãn hơn.

2.2. Tạo niềm vui cho mèo

Mèo có thể rời khỏi nhà nếu chúng cảm thấy buồn chán. Để giảm tình trạng này, hãy tạo ra một khu vui chơi mới cho mèo. Bạn cũng có thể chơi với chúng thường xuyên khi chúng thấy uể oải hoặc buồn chán. Sử dụng đồ chơi và dụng cụ huấn luyện để kích thích sự vui tươi và hiếu động ở mèo. Hãy thiết kế một khu vui chơi mới với các trò chơi thú vị và phần thưởng lớn. Phần thưởng có thể là món ăn mà chúng thích hoặc việc vuốt ve, vỗ tay và xoa đầu.

2.3. Quan tâm và chăm sóc bé mèo

Mèo rất nhạy cảm và mềm mại, do đó, chúng cần được chăm sóc và quan tâm về mặt tinh thần. Hãy chú ý quan sát và phát hiện sự thay đổi tâm trạng của mèo. Dành thời gian hàng ngày để chơi và chăm sóc chúng. Khi bạn về nhà từ công việc, hãy vuốt ve đầu chúng. Khi bạn mở cửa, hãy gọi tên chúng. Trước khi đi ngủ, hãy vuốt ve và chúc mừng giấc ngủ ngon cho chúng.

Mỗi hành động quan tâm, dù nhỏ nhặt, nhất định sẽ mang lại sự an ủi cho mèo. Tâm trạng của chúng sẽ được cải thiện và đảm bảo rằng chúng không rời khỏi nhà khi bạn chăm sóc chúng.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên chú ý đến môi trường xung quanh để xác định xem hàng xóm có nuôi mèo hay không. Mèo có thể rời khỏi nhà nếu được bạn bè hướng dẫn để tránh lạc vào nhà khác vì tính ham chơi.

Hơn nữa, khi bạn rảnh rỗi, hãy dẫn mèo đi dạo hoặc để chúng tắm nắng. Yêu thương và chăm sóc chúng để mèo luôn ở bên bạn.

Trên đây là một số biện pháp để khắc phục tình trạng mèo rời khỏi nhà mà chúng tôi đã nghiên cứu và tìm hiểu. Hi vọng những gợi ý này sẽ hữu ích cho bạn trong việc chăm sóc và nuôi mèo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *