1. Thiếu dinh dưỡng

Lý do đầu tiên dẫn đến lông mèo xơ rối và mất sắc là do thiếu dinh dưỡng. Mỗi 2.5cm da của mèo chứa khoảng 130.000 sợi lông, những sợi lông này có vai trò quan trọng trong cung cấp thông tin về sức khỏe của mèo. Để mèo có bộ lông, da và cơ thể khỏe mạnh, chế độ ăn uống cân bằng là điều cần thiết. Các chất dinh dưỡng như carbohydrate, protein, omega 3 & 6, kẽm và chất béo lành mạnh là những yếu tố quan trọng để nuôi dưỡng lông mèo khỏe mạnh và bóng mượt. Khi thiếu chất dinh dưỡng, lông mèo sẽ yếu và dễ rụng.

Ngoài ra, mèo quá béo cũng không thể làm sạch toàn bộ lông. Vì vậy, các vùng không thể tự làm sạch trên cơ thể mèo sẽ tích tụ bụi bẩn dẫn đến mất đi độ bóng của lông. Cũng có trường hợp khi mèo đã già, độ linh hoạt của nó giảm đi.

2. Chăm sóc và môi trường sống

Bên cạnh vấn đề dinh dưỡng, cách chăm sóc và môi trường sống cũng đóng vai trò quan trọng. Tắm gội quá nhiều và sử dụng các loại sữa tắm, dầu gội không phù hợp có thể là nguyên nhân chính gây rụng lông và lông mèo xơ rối.

Môi trường không sạch sẽ cũng ảnh hưởng rất nhiều đến bộ lông của mèo. Các bệnh tiểu đường, ký sinh trùng, nhiễm trùng da, dị ứng, bệnh về khả năng miễn dịch, không khí khô trong mùa đông… cũng góp phần vào việc gây ra tình trạng lông xấu ở mèo.

1. Đảm bảo chế độ dinh dưỡng

Nếu lông mèo xỉn màu và da khô, chủ nhân cần chú ý đến vấn đề thức ăn cho mèo. Mèo con cần được cung cấp nhiều protein, thậm chí còn nhiều hơn cả chó cần. Ngoài ra, mèo cũng cần được bổ sung omega 3 & 6, kẽm, carbohydrate phức tạp và chất béo lành mạnh để duy trì cơ thể khỏe mạnh và bộ lông sáng bóng. Nếu thức ăn cho mèo không đảm bảo chất lượng và chứa ít chất béo, lông mèo cũng sẽ không đẹp.

Hãy bổ sung một số thực phẩm chứa dầu cá ngừ, cá hồi vào thức ăn của mèo. Tiếp tục cho ăn trong 4 đến 6 tuần và quan sát xem lông mèo có trở nên sáng bóng và đẹp như trước không. Hãy chú ý cung cấp lượng thức ăn hợp lý cho mèo và sử dụng các sản phẩm chứa đầy đủ chất dinh dưỡng để hạn chế nguy cơ thừa chất và béo phì.

2. Chăm sóc đặc biệt cho mèo già

Những chú mèo già không thể tự làm sạch lông trên cơ thể, dẫn đến lông xơ rối và da khô. Chủ nhân cần chăm sóc và chải lông cho mèo thường xuyên để mèo cảm thấy thoải mái và trông đẹp hơn.

3. Tắm cho mèo một cách cẩn thận

Cần đảm bảo vệ sinh cho mèo bằng cách tắm gội, nhưng không nên tắm quá nhiều và chú ý chọn loại sữa tắm phù hợp cho mèo. Điều này cũng giúp ngăn ngừa các vấn đề về da cho mèo. Trong trường hợp mèo bị bọ chét, cần đặc biệt chú ý và thay thuốc diệt bọ chét cho mèo hàng tháng. Nếu mèo đang mắc các vấn đề về da, chăm sóc lông da dành cho chúng sẽ trở nên phức tạp hơn, hãy đưa mèo đến bác sĩ thú y để được tư vấn và chăm sóc thích hợp.