Mắt mèo thường phải luôn sáng và linh hoạt, hai mắt phải có kích thước bằng nhau, mí mắt thứ ba không lộ ra ngoài và không có dịch tiết từ khóe mắt. Nếu mắt mèo có nhiều mây, chẳng hạn như bị mây che phủ, hoặc nếu mí mắt thứ ba xuất hiện một lớp màng trắng bên trong, thì mèo đang gặp vấn đề về sức khỏe. Chúng ta có thể tìm hiểu chi tiết về nguyên nhân, cách điều trị mắt mèo bị đục và cách loại bỏ lớp màng trắng bằng cách đọc bài viết này để có phản ứng kịp thời và phù hợp.

Có nhiều nguyên nhân khiến cho mắt mèo bị đục, kéo màng trắng
Có nhiều nguyên nhân khiến cho mắt mèo bị đục, kéo màng trắng

Nguyên nhân mắt Mèo bị đục

1. Mèo bị viêm giác mạc

Viêm giác mạc ở mèo thường do mèo đánh nhau, kích ứng dị vật như lông mi trong, nhiễm vi khuẩn và vi rút, cùng các yếu tố khác. Viêm giác mạc ở mèo có thể gây chảy nước mắt, sợ ánh sáng, lộ màng trắng mắt và giác mạc chuyển sang màu trắng đục.

Mèo bị viêm giác mạc không nên dùng thuốc nhỏ mắt cho người. Thuốc nhỏ mắt dành riêng cho mèo có sẵn để phòng ngừa và điều trị viêm kết mạc, viêm giác mạc, đục thủy tinh thể và các triệu chứng khác do vi rút hoặc vi khuẩn gây ra.

Nếu viêm giác mạc gây đục mắt là do viêm chứ không phải do vi khuẩn hoặc vi rút, chủ mèo có thể sử dụng thuốc nhỏ mắt cortisone kết hợp với thuốc nhỏ mắt kháng sinh.

Trước khi nhỏ thuốc mắt cho mèo, cần lau sạch chất tiết trong mắt mèo để mèo hấp thu thuốc đúng cách.

Ngoài ra, nếu mèo bị loét giác mạc do virus herpes, bạn có thể điều trị bằng thuốc nhỏ mắt hoặc thuốc mỡ tra mắt có bán tại các cơ sở thú y.

Nguyên nhân viêm giác mạc ở mèo là do mèo đánh nhau, kích ứng dị vật như lông mi trong, nhiễm vi khuẩn và vi rút
Nguyên nhân viêm giác mạc ở mèo là do mèo đánh nhau, kích ứng dị vật như lông mi trong, nhiễm vi khuẩn và vi rút

2. Mèo bị đục thủy tinh thể

Đục thủy tinh thể có thể bẩm sinh hoặc mắc phải sau này trong đời. Đục thủy tinh thể bẩm sinh là do thiểu sản bẩm sinh thủy tinh thể và vỏ thủy tinh thể và thường do di truyền. Viêm võng mạc ở mèo, bệnh tăng nhãn áp, tiểu đường và các bệnh khác là những nguyên nhân phổ biến gây đục thủy tinh thể mắc phải. Đục thủy tinh thể cũng thường do thoái hóa thủy tinh thể biến đổi gây ra.

Hầu hết các phương pháp điều trị mắt mèo bị đục thủy tinh thể hiện nay đều cần phẫu thuật và điều trị bằng thuốc nói chung là không hiệu quả.

Do đó, bạn không thể tự mình giúp mèo mà phải đưa nó đến bệnh viện thú y chuyên nghiệp để được chẩn đoán và điều trị chuyên nghiệp.

Đục thủy tinh thể ở mèo cũng thường do thoái hóa thủy tinh thể biến đổi gây ra
Đục thủy tinh thể ở mèo cũng thường do thoái hóa thủy tinh thể biến đổi gây ra

3. Bệnh tăng nhãn áp ở mèo

Bệnh tăng nhãn áp là một loại đục thủy tinh thể do áp lực nội nhãn tăng đột ngột. Mèo mắc bệnh tăng nhãn áp thường biểu hiện các triệu chứng như đau mắt, mờ hoặc giãn đồng tử. Có nhiều nguyên nhân khác, bao gồm bệnh về mắt bẩm sinh và biến chứng từ các bệnh về mắt khác.

Bệnh tăng nhãn áp nghiêm trọng ở mèo, không chỉ khiến mắt bị đục mà còn dẫn đến mù lòa. Hiện nay, phẫu thuật là phương pháp điều trị bệnh tăng nhãn áp hiệu quả nhất. Do đó, điều quan trọng là tìm cách điều trị bệnh tăng nhãn áp ở mắt mèo tại bệnh viện thú y thông thường và chuyên nghiệp. Bác sĩ thú y có thể kê đơn thuốc, chủ yếu là thuốc hạ huyết áp, cho mèo con hoặc mèo mắc bệnh tăng nhãn áp ít nghiêm trọng hơn. Tùy thuộc vào tình trạng của mèo, bác sĩ thú y sẽ chọn loại thuốc chống tăng nhãn áp phù hợp và hiệu quả nhất.

Mặt khác, bệnh tăng nhãn áp ở mèo là một bệnh khó điều trị; chủ sở hữu phải làm theo lời khuyên của bác sĩ và làm việc với bác sĩ để điều trị cho con mèo.

Bệnh tăng nhãn áp đã khiến mắt mèo bị đục.
Bệnh tăng nhãn áp đã khiến mắt mèo bị đục.

Cách chữa mắt mèo bị kéo màng trắng

Mắt mèo có thể bị đục cũng như kéo màng trắng ở giữa mắt do nhiều lý do, bao gồm cả những lý do được liệt kê bên dưới.

1. Cách chữa mắt Mèo bị viêm giác mạc

Viêm giác mạc ở mèo, như đã nói ở trên, không chỉ khiến mắt bị đục mà còn có thể kéo màng trắng ra. Phần 1.1 đã thảo luận về nguyên nhân và cách điều trị.

Thuốc nhỏ mắt dành riêng cho mèo để phòng ngừa và điều trị viêm kết mạc, viêm giác mạc
Thuốc nhỏ mắt dành riêng cho mèo để phòng ngừa và điều trị viêm kết mạc, viêm giác mạc

2. Cách chữa mắt Mèo bị kéo màng trắng do thiếu nước

Mí mắt thứ ba trắng ở mèo có thể do mất nước. Lúc này bạn chỉ cần pha thêm nước cho mèo uống. Tốt nhất là đặt bát nước gần miệng mèo, nơi mèo có thể uống dễ dàng. Ngoài ra, hãy nhớ thay nước sạch cho mèo một cách thường xuyên. Bạn cũng có thể bù nước cho mèo bằng cách cho mèo ăn thức ăn lỏng, ẩm.

Bạn chỉ cần pha thêm nước cho mèo uống để chưa mắt mèo bị thiếu nước
Bạn chỉ cần pha thêm nước cho mèo uống để chữa mắt mèo bị kéo màng trắng do thiếu nước

3. Cách chữa mắt Mèo bị thương, có dị vật vào mắt

Mắt mèo bị thương, trầy xước, chảy máu, sưng tấy, nhiễm trùng khiến lớp màng trắng kéo đi. Điều này là do cơ chế kích thích của mèo làm mí mắt thứ ba lộ ra để ngăn dị vật làm tổn thương nhãn cầu khi có bụi hoặc dị vật lọt vào mắt. Đơn giản là bạn chỉ cần rửa sạch mắt cho mèo để chúng hồi phục sức khỏe.

meo bi viem ket mac
Khi mắt mèo bị thương, có dị vật vào mắt, cần rửa sạch mắt cho mèo để chúng hồi phục sức khỏe.

4. Cách chữa mắt Mèo bị sốt cao

Màng trắng mắt xuất hiện ở mèo sốt cao do màng trên giảm tính đàn hồi. Bạn phải hạ sốt cho mèo càng sớm càng tốt bằng cách cung cấp thêm nước và cho uống thuốc. Nếu mèo bị mất nước nghiêm trọng do sốt, bạn có thể truyền nước hoặc truyền dịch tĩnh mạch. Khi cơn sốt qua đi, mèo sẽ không tự kéo màng trắng ra nữa.

Màng trắng mắt xuất hiện ở mèo sốt cao do màng trên giảm tính đàn hồi, bạn có thể truyền nước hoặc truyền dịch tĩnh mạch để chữa trị hiệu quả
Màng trắng mắt xuất hiện ở mèo sốt cao do màng trên giảm tính đàn hồi, bạn có thể truyền nước hoặc truyền dịch tĩnh mạch để chữa trị hiệu quả

5. Cách chữa mắt Mèo bị ung thư, rối loạn thần kinh, mắc hội chứng Haw

  • Rối loạn thần kinh là tình trạng xuất hiện các tổn thương bên trong cơ thể mèo; căn bệnh này khiến mắt mèo xuất hiện một lớp vảy trắng.
  • Hơn nữa, nếu lớp màng trắng dày và có thể nhìn thấy được thì đó có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư nguy hiểm ở mèo. Nguyên nhân là do các tế bào ung thư hình thành xung quanh mắt mèo.
  • Khi một con mèo mắc hội chứng Haw, mí mắt thứ ba màu trắng xuất hiện như một dấu hiệu cảnh báo. Bệnh này thường gặp ở mèo con dưới hai tuổi. Kèm theo đó là các dấu hiệu cho thấy mèo bị rối loạn tiêu hóa hoặc đường ruột bị tổn thương.
Tìm hiểu nguyên nhân và cách chữa trị kịp thời những bệnh về mắt cho mèo, giúp lấy lại đôi mắt khỏe mạnh cho thú cưng của bạn
Tìm hiểu nguyên nhân và cách chữa trị kịp thời những bệnh về mắt cho mèo, giúp lấy lại đôi mắt khỏe mạnh cho thú cưng của bạn

6. Cách chữa Mắt mèo bị giun, ký sinh trùng

Giun và ký sinh trùng có thể xâm nhập vào mắt mèo, gây chảy nước mắt, mủ và màng trắng. Nếu mèo không được điều trị đúng cách và kịp thời có thể bị mù vĩnh viễn hoặc mờ mắt. Bệnh này không nên xem nhẹ vì nó sẽ trở nên trầm trọng hơn một cách nhanh chóng. Điều quan trọng là đưa mèo của bạn đến bác sĩ thú y để kiểm tra và áp dụng các phương pháp tẩy giun và ký sinh trùng thích hợp. Ngoài ra, thuốc phải được dùng cho mèo theo kế hoạch điều trị riêng của chúng để mắt mèo phục hồi.

Nếu mèo mắc bệnh khiến mắt mèo bị đục hoặc kéo màng trắng như mô tả ở trên thì bạn phải đưa mèo đi khám và điều trị càng sớm càng tốt. Nếu không, tình trạng bệnh sẽ xấu đi và việc điều trị sẽ trở nên khó khăn và tốn kém hơn rất nhiều.

Ghé thăm Animal Doctors International với con mèo của bạn khi vị
Ghé thăm Animal Doctors International với con mèo của bạn để chữa Mắt mèo bị giun, ký sinh trùng

Thông tin được cung cấp ở trên là toàn diện về nguyên nhân và cách điều trị mắt bị đục hoặc kéo màng trắng. Trong hầu hết các trường hợp, bác sĩ thú y đủ tiêu chuẩn nên được tư vấn để chẩn đoán. Bệnh viện thú y quốc tế Animal Doctors International đã trở thành một trong những cái tên nổi tiếng và đáng tin cậy nhất đối với những người nuôi mèo trong những năm gần đây. Animal Doctors đã chăm sóc và điều trị thành công cho nhiều chú mèo mắc bệnh đục thủy tinh thể nhờ trang thiết bị tiên tiến cùng đội ngũ bác sĩ đến từ các trường đào tạo trong nước và quốc tế.

>>> Xem thêm: Trị nấm cho mèo bằng Nizoral, cách trị và lời khuyên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *