Đôi lúc, chúng ta có thể bắt gặp tình trạng mắt mèo bị kéo màng trắng đột nhiên, dù trước đó, chúng vẫn khỏe mạnh như bình thường. Điều quan trọng là tìm hiểu nguyên nhân gây ra tình trạng này và tìm cách để điều trị cho mèo, giúp chúng trở lại trạng thái bình thường. Đừng lo, bạn có thể tham khảo thông tin chi tiết về tình trạng này để chuẩn bị sẵn sàng khi gặp phải.

1. Nguyên nhân của mắt mèo bị kéo màng trắng

Vùng xung quanh mắt và màng nhầy của mèo là nơi tạo ra một cặp mắt thứ hai, được gọi là màng trắng. Khi mèo đang tỉnh táo, mắt thứ hai hay màng trắng sẽ không hiển thị rõ rệt. Tuy nhiên, khi mèo đang ngủ hoặc trong giấc mơ, màng trắng này sẽ xuất hiện. Nếu mắt thứ hai hoặc màng trắng của mèo trở nên rõ rệt trong tình trạng tỉnh táo, có thể nói rằng mắt của chúng gặp vấn đề. Trong trường hợp này, màng trắng mắt có thể bị kéo dãi.

Nhiều nguyên nhân khiến mắt mèo kéo màng trắng
Nhiều nguyên nhân khiến mắt mèo kéo màng trắng

Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến gây ra tình trạng mắt mèo bị kéo màng trắng:

  • Mèo bị viêm kết mạc, khiến màng trắng mắt trở nên đục và kèm theo các triệu chứng như chảy nước mắt, sưng đỏ.
  • Mèo bị khô hạn, dẫn đến phát triển mắt thứ ba.
  • Mèo bị tổn thương mắt, có các vết xước, chảy máu, sưng đau và nhiễm trùng. Trường hợp này cần thực hiện phẫu thuật để loại bỏ màng bảo vệ mắt.
  • Khi bụi hoặc đồ vật không mong muốn bay vào mắt, mắt thứ ba sẽ kích hoạt để bảo vệ mắt.
  • Sự co rút của lớp màng trên, bao gồm lớp màng nictitan, gây sốt và kéo dài màng bảo vệ mắt.
  • Mèo bị rối loạn thần kinh, gây tổn thương và dẫn đến màng bảo vệ mắt xuất hiện.
  • Màng trắng dày và rõ ràng có thể là biểu hiện của căn bệnh ung thư, do sự phát triển của tế bào ung thư xung quanh mắt.
  • Hội chứng Haw là một căn bệnh phổ biến ở mèo, và dấu hiệu ban đầu thường là mắt thứ ba xuất hiện. Các triệu chứng khác có thể bao gồm rối loạn tiêu hóa và đường ruột.
  • Nếu không được điều trị, giun hoặc ký sinh trùng có thể xâm nhập vào mắt và gây ra các triệu chứng như chảy nước mắt, mủ và kéo dài màng bảo vệ. Việc không điều trị kịp thời có thể dẫn đến tình trạng mờ hoặc mất thị lực nghiêm trọng.

2. Cách điều trị mắt mèo kéo màng trắng

Trang web My-pet.Vn sẽ chia sẻ với bạn cách điều trị mắt mèo bị kéo màng trắng theo từng tình huống cụ thể, giúp bạn chăm sóc và điều trị bệnh cho mèo của mình một cách hiệu quả. Khi mắt mèo gặp vấn đề về màng trắng, hãy biết cách xử lý và điều trị để khắc phục tình trạng này.

2.1. Mèo bị thiếu nước

Để cung cấp nước cho mèo, bạn có thể đặt bát nước gần miệng mèo hoặc thay nước cho mèo thường xuyên. Ngoài ra, cung cấp thức ăn dạng lỏng hoặc ẩm sẽ giúp bổ sung thêm nước và dinh dưỡng cho mèo.

2.2. Mèo bị viêm kết mạc, tổn thương, có dị vật vào mắt, ung thư, rối loạn thần kinh

Để đảm bảo sức khỏe cho mèo, hãy đưa chúng đến bệnh viện hoặc phòng khám để được bác sĩ thú y thăm khám và chữa trị. Luôn tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ khi sử dụng thuốc chữa trị để tránh phản ứng phụ nguy hiểm và làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh.

2.3. Mèo bị sốt

Để giúp mèo vượt qua bệnh tật, cần giảm sốt và cung cấp nước đầy đủ. Nếu mèo mất nước nghiêm trọng, phương pháp tiêm nước và chất lỏng có thể được sử dụng. Sau khi mèo hồi phục, màng trắng sẽ tự động rút lại. Tuy nhiên, hãy sử dụng thuốc phù hợp để đạt được kết quả tốt nhất.

2.4. Về hội chứng Haw

Khi các vấn đề về đường tiêu hóa và đường ruột được điều trị, mắt thứ ba của mèo sẽ biến mất. Hội chứng Haw không phải là một vấn đề đơn giản và thường đi kèm với nhiều triệu chứng khác nhau.

2.5. Mắt bị giun, ký sinh trùng

Để chẩn đoán chính xác và loại bỏ giun và ký sinh trùng, hãy đưa mèo của bạn đến bác sĩ thú y. Bác sĩ sẽ sử dụng phương pháp điều trị thích hợp để giúp mắt của mèo phục hồi.

Giải quyết vấn đề ký sinh trùng trong mắt
Xử lý tình trạng ký sinh trùng ở mắt

3. Câu hỏi thường gặp về mắt mèo kéo màng trắng

Nếu bạn là người chủ nuôi mèo, hãy tìm hiểu thêm kiến thức để hiểu rõ hơn về tình trạng mắt mèo bị kéo màng trắng. Dưới đây là một số câu hỏi phổ biến mà bạn có thể gặp phải.

Vai trò của mắt thứ ba ở mèo là gì?

Mắt thứ ba của mèo có vai trò bảo vệ mắt khỏi các vật thể lạ hoặc tổn thương. Chúng cũng tiết ra chất lỏng kháng khuẩn để ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn có hại cho mắt. Nếu có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào, mắt thứ ba sẽ xuất hiện và kéo màng bảo vệ.

Làm sao để nhận biết mèo cưng có vấn đề về mắt?

Bạn có thể dễ dàng nhận biết mèo có vấn đề về mắt thông qua hành động của chúng. Dấu hiệu như kéo màng trắng, chảy nước mắt, dùng chân để dụi mắt, nhắm mắt liên tục,… cho thấy mèo đang gặp vấn đề về mắt.

Làm thế nào để ngăn chặn vấn đề về mắt?

Để tránh các bệnh và vấn đề về mắt, hãy đảm bảo mèo của bạn đã được tiêm phòng đầy đủ và đúng lịch trình. Đừng quên đưa mèo đi khám sức khỏe định kỳ và nếu có bất kỳ dấu hiệu nào lạ lùng, hãy đưa mèo đi thăm bác sĩ thú y ngay lập tức. Đừng tự ý tự điều trị bằng thuốc hoặc bỏ qua vấn đề về mắt, vì điều này có thể dẫn đến giảm thị lực và cuối cùng là mất thị lực cho mèo cưng của bạn.

Đừng lo lắng, tình trạng mắt mèo bị kéo màng trắng không phải là hiếm gặp và có nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra. Chúng ta cần tìm hiểu và xử lý vấn đề này một cách đúng cách để giúp mèo cưng khỏi bệnh và tránh những tác động nghiêm trọng đến mắt. Viện thú y đã cung cấp thông tin này để giúp chúng ta hiểu rõ hơn về cách chăm sóc mèo cưng.