Mèo là một loài vật được giới trẻ rất yêu thích. Nhưng bạn đã từng nghe qua mèo ALD là gì hay mèo ALN là mèo gì chưa? Để không bị chọn nhầm, hãy cùng tìm hiểu cách phân biệt và nhận biết loại mèo này trong bài viết dưới đây. Bạn sẽ có kinh nghiệm chọn mua mèo Anh ALD và ALN.

1. Tìm hiểu về mèo ALD

1.1. Mèo ALD là gì?

Mèo Anh có hai loại lông: lông dài và lông ngắn. Mèo Anh lông dài được gọi tắt là mèo ALD. Đây là một biến thể của mèo Anh lông ngắn, có nguồn gốc từ sự lai tạo giữa mèo lông ngắn và mèo lông dài như mèo Ba tư. Ban đầu, mục đích lai tạo là để cho ra đời những chú mèo mập tròn, khuôn mặt dễ thương giống như mèo ALN, nhưng lại mang lại những chú mèo lông dài.

Mèo Anh lông dài đã được công nhận là một loại mèo riêng biệt vào năm 2009 bởi Hiệp hội mèo quốc tế. Tuy nhiên, ở Anh, giống mèo này vẫn chưa được công nhận chính thức và đang trong giai đoạn xem xét bởi các tổ chức như Cat Fancy và Felis Britannica.

Mèo Anh lông dài còn có nhiều cái tên khác nhau trên thế giới như Britannica (các tổ chức ở châu Âu), Lowlander (ở Mỹ), Highlander và Highland Straight (của FFE). Hi vọng sẽ có một cái tên thống nhất chính thức cho những chú mèo dễ thương này.

1.2. Cách nhận biết mèo Anh lông dài thuần chủng

Để nhận biết mèo Anh lông dài thuần chủng, bạn có thể xem giấy tờ, thông tin gia phả của mèo từ nguồn gốc cả mẹ lẫn cha để xác định chúng có phải mèo Anh thuần chủng hay không. Nếu không có giấy tờ, bạn có thể dựa vào đặc điểm của mèo để nhận biết:

 • Mèo Anh có đầu to hơn các giống mèo khác.
 • Chúng có mắt to, thường có lông vàng đồng, và nhìn có vẻ dữ dằn hơn các mèo khác.
 • Má và mép của mèo Anh bè ra so với mèo thường, và má cũng lớn hơn.
 • Khung xương của thân mèo cũng khá lớn.

1.3. Giá mèo Anh lông dài tại Việt Nam

Hiện nay, trên thị trường có nhiều người bán mèo Anh lông dài, vì vậy việc mua mèo không quá khó. Bạn có thể mua tại các trang trại nhân giống hoặc nhập khẩu mèo Anh lông dài. Tuy nhiên, giá bán sẽ khác nhau tuỳ thuộc vào mức độ thuần chủng, đặc điểm ngoại hình và xuất xứ của từng con mèo.

Thường thì những người nuôi mèo Anh lông dài có điều kiện kinh tế và thời gian chăm sóc. Mức giá cho một con mèo Anh lông dài dao động từ khoảng 500.000 VNĐ – 30 triệu VNĐ.

2. Tìm hiểu về mèo ALN

2.1. Mèo ALN là mèo gì?

Mèo Anh lông ngắn được gọi tắt là mèo ALN. Đây là loại mèo lâu đời của Anh, là hậu duệ của mèo Ai Cập cổ và những chú mèo lang thang trên đường phố Anh. Mèo Anh lông ngắn đã được công nhận là loài chuyên biệt và thuần chủng từ những năm 1980.

Trước đó, mèo Anh lông ngắn không được ưa chuộng và có nguy cơ tuyệt chủng do có quá nhiều loại mèo khác nhập cư vào Anh. Việc tìm một con mèo Anh lông ngắn thuần chủng là rất khó khăn và hiếm. Tuy nhiên, sau đó, giống mèo này đã được lai tạo và phát triển lại thành giống mèo thuần chủng hiện nay và được các hiệp hội như TICA và CFA công nhận.

2.2. Đặc điểm nhận biết Mèo Anh lông ngắn

Để nhận biết mèo Anh lông ngắn, bạn có thể dựa vào những đặc điểm sau:

 • Cơ thể: mèo Anh lông ngắn không có thân quá dài, nhưng khung xương to và chắc chắn, ngực rộng.
 • Đầu: có hình dáng tròn, cân đối so với thân. Ngoại hình của chúng tương đồng với mèo Chartreux hoặc mèo Russian Blue.
 • Mép: có mép dày, má khá tròn, và cằm trông chắc chắn. Mèo đực có mép dày hơn mèo cái và khung xương to hơn.
 • Mắt: To tròn, màu mắt thường phụ thuộc vào màu lông. Mèo British Shorthair chủ yếu có mắt màu vàng đồng.
 • Lông: Dày và mềm, khi sờ vào sẽ cảm nhận được độ đàn hồi, đặc biệt ở phần ngực. Màu sắc lông khá đa dạng, như nâu vàng, đen, trắng, đỏ…
 • Ở Việt Nam, thường gặp mèo Anh lông ngắn màu xám xanh, lilac, colorpoint, tabby, cream, silver…
 • Kích thước đầu tai không quá lớn, và chiếc đuôi xù, rậm lông.
 • Mèo Anh lông ngắn có mũi và miệng ngắn, cặp má tròn trịa và rất dễ thương.

2.3. Giá mèo Anh lông ngắn tại Việt Nam

Hiện nay, mèo Anh lông ngắn được bán với nhiều mức giá khác nhau, từ 3 triệu đến 30 triệu tùy thuộc vào đặc điểm và xuất xứ.

 • Mèo ALN lai có giá rẻ hơn, chỉ từ 2 – 4 triệu đồng/con.
 • Mèo Anh lông ngắn màu vàng có giá cao hơn, từ 5 – 12 triệu/con.
 • Mèo ALN xuất xứ từ Trung Quốc, Thái Lan có giá khá cao, khoảng từ 12 – 20 triệu/con.
 • Mèo nhập từ châu Âu, Mỹ có giá còn cao hơn, thậm chí lên tới 2000 đô la, tức gần 50 triệu đồng/con.

Hy vọng qua những chia sẻ trong bài viết này, bạn đã hiểu rõ hơn về mèo ALD là gì và mèo ALN là mèo gì, cũng như giá cả và nhận biết các đặc điểm của từng giống mèo này. Nếu bạn yêu thích, hãy thử tậu cho mình một chú mèo nhé!