Nhiều khi, bạn có thể bị hoảng sợ khi phát hiện ra mèo ăn gián và côn trùng khác. Vậy liệu việc mèo ăn gián và côn trùng có gây hại cho sức khỏe không? Và làm thế nào để xử lý khi mèo ăn chúng? Nếu bạn cũng đang thắc mắc này, hãy đọc bài viết dưới đây nhé!

Lý do tại sao mèo lại ăn gián?

Mèo có thể ăn gián và côn trùng là do bản năng săn mồi và sự thích thú của chúng. Vì trong quá khứ, tổ tiên của mèo là loài săn mồi và chỉ tạo thành giống cách đây không lâu. Vì vậy, bản năng săn mồi này vẫn còn tồn tại trong loài mèo.

Chính vì lý do này, mèo thích rượt đuổi và chơi đùa với những con vật nhỏ. Trong quá trình đó, mèo có thể phát hiện mùi hương hoặc chuyển động của con vật và bản năng săn mồi của chúng sẽ trỗi dậy. Đó là lý do tại sao đôi khi đang chơi đùa, mèo của bạn sẽ quay sang ăn luôn những con vật nhỏ đó.

Mèo ăn gián và côn trùng có sao không?

Thông thường, việc mèo ăn gián và côn trùng không phải là vấn đề đáng lo ngại. Vì hầu hết các loại côn trùng nhỏ không gây hại cho sức khỏe hay tính mạng của mèo. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, sau khi ăn côn trùng, chú mèo của bạn có thể bị đi ngoài, chảy nước dãi, ói mửa,…

Nhưng đừng quá lo lắng, những triệu chứng này thường sẽ không kéo dài quá lâu, chỉ mất từ 1 đến 2 ngày là chúng sẽ tự biến mất. Tuy nhiên, nếu sau thời gian này mèo vẫn có trạng thái không ổn định, tốt nhất là đưa mèo đến bác sĩ thú y gần nhất để được kiểm tra và điều trị kịp thời.

Một số trường hợp mèo ăn gián và côn trùng có thể gây nguy hiểm

Mặc dù phần lớn mèo ăn gián và côn trùng không gây nguy hiểm cho tính mạng, nhưng vẫn có những trường hợp ngoại lệ. Đó là khi mèo nhà bạn chơi đùa và tiếp xúc với những con vật có độc, ví dụ như ong bắp cày, ong vò vẽ, kiến lửa, đom đóm, nhện,…

Những con vật này khi bị đe dọa tính mạng sẽ tấn công mèo của bạn. Đối với ong và kiến bình thường, chúng có thể gây sưng ngứa, khó chịu và mệt mỏi trong một vài ngày, sau đó sẽ khỏi mà không để lại di chứng gì.

Nhưng đối với những con ong có nọc độc nguy hiểm hoặc mèo nhà bạn chọc vào một tổ kiến lửa, điều đó lại rất nguy hiểm. Chúng có thể để lại lượng nọc độc lớn, gây ra các phản ứng xấu trong cơ thể mèo. Trong trường hợp nguy hiểm nhất, nó có thể đe dọa tính mạng của mèo.

Bên cạnh đó, mèo cũng có thể gặp vấn đề khi ăn những con côn trùng cánh cứng như gián, dế, cào cào,… Dù không chứa chất độc, nhưng lớp vỏ cứng của chúng có thể làm tổn thương mèo trong quá trình nhai và nuốt, gây rối loạn tiêu hóa và táo bón.

Đặc biệt, một số loại côn trùng và bò sát còn có thể mang ký sinh trùng trong cơ thể. Nếu mèo của bạn ăn phải những con này, ký sinh trùng có khả năng lây từ cơ thể côn trùng sang cơ thể mèo. Nếu bạn không tiến hành tẩy giun định kỳ cho mèo, thì ký sinh trùng này có thể gây ra các vấn đề sức khỏe khó lường.

Cách nhận biết mèo ăn gián và côn trùng có hại

Có một số triệu chứng cho thấy mèo ăn gián và côn trùng có chứa chất độc như sau:

  • Mèo có biểu hiện khó thở, thở khò khè, thở gấp, thở nặng nhọc.
  • Có sự sưng bọt mép hoặc tăng tiết nước bọt không kiểm soát.
  • Gặp khó khăn trong việc định hướng và di chuyển.
  • Gặp khó khăn trong việc phối hợp chức năng cơ thể.
  • Có những hành vi và phản ứng bất thường.
  • Có biểu hiện chán ăn, bỏ ăn hoặc ăn rất ít.
  • Mèo nằm một chỗ, mệt mỏi, chán nản, lừ đừ.

Cách xử lý khi mèo ăn phải côn trùng độc

Không phải tất cả các loại côn trùng đều vô hại đối với mèo. Do đó, khi phát hiện mèo ăn phải một số loài côn trùng mà không biết chúng có độc hay không, bạn cần chú ý theo dõi tình trạng của mèo.

Nếu mèo bắt đầu có những triệu chứng bất thường như khó thở, sưng mép, lừ đừ, mệt mỏi, chán ăn hay có hành động và phản ứng không bình thường, hãy đưa mèo đến bác sĩ thú y nhanh chóng để được khám và điều trị kịp thời.

Đừng quên ghi chú lại thông tin về loại côn trùng mà mèo của bạn đã ăn và thông báo cho bác sĩ. Điều này sẽ giúp quá trình chẩn đoán và điều trị được thực hiện nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Cách hạn chế mèo ăn gián và các côn trùng khác

Nếu bạn lo sợ mèo ăn các loại côn trùng, hãy giữ nhà cửa và nơi ở của thú cưng luôn sạch sẽ và khô thoáng nhất có thể. Hãy thường xuyên vệ sinh và kiểm tra để đảm bảo không có vấn đề nguy hại cho sức khỏe của mèo.

Khi cho mèo ra ngoài chơi, hãy quan sát và ngăn chặn kịp thời khi mèo có ý định đuổi bắt hoặc ăn những loại động vật nhỏ và nguy hiểm. Trong trường hợp không thể ngăn chặn kịp thời, ít nhất bạn biết được mèo đã ăn phải con gì để có hướng xử lý phù hợp.

Hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích để nuôi mèo một cách an toàn. Đừng quên chia sẻ bài viết này để bạn bè cũng có thể tham khảo.