1. Nguồn gốc mèo Angora Thổ Nhĩ Kỳ

Theo các tài liệu tham khảo, mèo Angora Thổ Nhĩ Kỳ có nguồn gốc từ người Tartar ở Ankara, một vùng đất ở miền Trung Thổ Nhĩ Kỳ từ nhiều thế kỷ trước.

Mèo Angora là một trong các giống mèo xuất hiện sớm nhất, chúng là sản phẩm từ sự lai tạo giữa Ba Tư và châu Phi.

Sự kết hợp này diễn ra vì Thổ Nhĩ Kỳ vốn là một cửa ngõ giao thương quan trọng. Trong quá trình buôn bán, giao dịch, các thương nhân đã cùng nhau tạo ra giống mèo đặc trưng của mình, mèo Angora.

Trước đây, mèo Angora rất được trọng vọng và thường được dùng làm quà tặng cho giới quý tộc ở châu Âu. Tuy nhiên, chỉ từ năm 1973, CFA mới chính thức công nhận giống mèo Angora Thổ Nhĩ Kỳ trên toàn thế giới.

2. Đặc điểm ngoại hình của mèo Angora

Rất nhiều người thường nhầm lẫn mèo Angora Thổ Nhĩ Kỳ với mèo Nga vì cả hai đều có bộ lông dài mượt. Tuy vậy, nếu quan sát kỹ, không khó để nhận ra sự khác biệt giữa hai giống mèo này.

Mèo Angora Thổ Nhĩ Kỳ có những đặc điểm ngoại hình sau:

  • Thân hình: kích thước trung bình, con đực có thể lớn hơn một chút so với con cái. Thân hình cân đối, chiều rộng vai bằng hông hoặc dài hơn một chút.
  • Đầu: nhỏ, cân đối với chiều dài cơ thể và các chi. Phần cổ thon và khá dài, cằm săn chắc, tròn.
  • Tai: lớn, rộng đứng thẳng.
  • Đôi mắt: to, hình quả hạnh, hơi xếch lên phía trên. Mèo Angora có màu mắt rất đa dạng như xanh da trời, xanh lam, sapphire,…
  • Chân: dài, chân sau dài hơn chân trước. Bàn chân tròn, nhỏ, mảnh mai.
  • Đuôi: dài và thon dần từ gốc đến ngọn, nhiều lông và xù.
  • Lông: màu lông phổ biến nhất của mèo Angora là màu trắng.

3. Tính cách mèo Thổ Nhĩ Kỳ Turkish Angora

Mèo Angora Thổ Nhĩ Kỳ được đánh giá là khá lành tính dù có nguồn gốc bản hoang dã. Hai nét tính cách đặc trưng nhất của giống mèo này bao gồm:

Vui vẻ, hòa đồng

Mèo Angora có vẻ ngoài sang trọng, nhiều người thường nghĩ vậy. Nhưng thực tế, mèo Angora lại vui vẻ, hòa đồng và nghịch ngợm.

Chúng thích tự chơi một mình với bất cứ đồ vật nào xung quanh, từ cuộn len, quả bóng đến vỏ ống hút. Ngoài ra, mèo Angora cũng rất tình cảm và hòa đồng. Bạn sẽ dễ dàng làm quen và làm thân với mèo Angora ngay cả khi bạn mới vừa đón chúng về.

Nhờ tính hòa đồng của mình, mèo Angora không gây rối rãi trong nhà. Chúng không chỉ thân thiện với con người mà còn dễ làm quen với các mèo khác.

Trung thành

Mèo không phải là loài vật trung thành theo cách mà chó là. Nhưng với những chú mèo được nuôi trong nhà và gần gũi với chủ, mèo Angora rất trung thành.

Một khi bé mèo Angora đã quen và tin tưởng bạn, bạn sẽ trở thành thế giới của chúng. Chúng sẽ thể hiện tình cảm bằng cách đi vòng quanh và bắt chuyện với bạn cả ngày.

4. Kinh nghiệm chăm sóc mèo Angora Thổ Nhĩ Kỳ

Mèo Angora Thổ Nhĩ Kỳ không khó chăm sóc như nhiều người nghĩ về mèo Tây. Đây là giống mèo không kén chọn, việc chăm sóc chúng rất đơn giản.

Chăm sóc lông

Bạn nên thường xuyên tắm rửa và vệ sinh cho mèo Angora, đặc biệt là tai và mắt. Loài mèo rất sạch sẽ, và chúng dễ bị stress nếu cơ thể không ở trạng thái hoàn hảo.

Nếu bạn không có nhiều kiến thức về tắm cho mèo, bạn có thể đưa bé mèo đến spa thú cưng để được nhân viên giúp đỡ.

Thức ăn

Mèo Angora thích ăn thịt và cá. Bạn có thể mua pate và hạt khô từ các shop bán đồ thú cưng để cho mèo ăn mỗi ngày. Tuy nhiên, cần chú ý không cho mèo ăn quá nhiều hạt khô, đặc biệt là đối với mèo đực. Mèo không uống nước nhiều, vì vậy việc ăn nhiều hạt khô không tốt cho thận của chúng.

Sức khỏe

Mèo Angora có khả năng sinh tồn và sức khỏe tốt do có nguồn gốc bản hoang dã. Tuy nhiên, các giống mèo nước ngoài thích nghi với khí hậu khác nhau, và mèo Angora Thổ Nhĩ Kỳ cũng vậy.

Sự khác biệt về khí hậu có thể khiến mèo Angora dễ mắc phải các bệnh như tiêu chảy, viêm ruột, chán ăn,… Do đó, hãy chăm sóc sức khỏe cho mèo của bạn cẩn thận hơn.

Đưa mèo đi tiêm phòng đầy đủ và tẩy giun định kỳ cho chúng.

5. Mèo Angora Thổ Nhĩ Kỳ: Giá cả và Điểm mua

Giá bán mèo Angora Thổ Nhĩ Kỳ khá đa dạng, phụ thuộc vào độ thuần chủng, màu lông và mắt. Mèo cái thường đắt hơn mèo đực vì khả năng sinh sản.

Tại Việt Nam, mèo Angora Thổ Nhĩ Kỳ thuần chủng có giá từ 35 triệu đến 59 triệu đồng. Tuy nhiên, giá cả sẽ rẻ hơn nếu bạn mua mèo Angora đã lai hoặc hệ thống nhiều đời, từ 5 đến 10 triệu đồng.

Bạn có thể mua mèo Angora Thổ Nhĩ Kỳ đáng yêu tại các cửa hàng bán thú cảnh ở Hà Nội, TP.HCM và các thành phố lớn khác. Tuy nhiên, hãy tìm hiểu kỹ về cửa hàng để đảm bảo mua được mèo khỏe mạnh và có nguồn gốc rõ ràng.

Mong rằng, với những chia sẻ trên đây, bạn sẽ có thêm kinh nghiệm trong việc chăm sóc mèo Angora Thổ Nhĩ Kỳ. Chúc bạn và mèo cưng nhanh chóng làm quen và trở nên thân thiết hơn!