Màu sắc đơn sắc của mèo Anh lông dài

Bộ lông của mèo Ald chỉ có một màu đồng nhất phân bố đều trên toàn bộ cơ thể. Không có bất kỳ màu sắc, hoa văn, họa tiết, đốm hay sọc nào khác.

Bộ lông đơn sắc trông dày dặn, mềm mượt và tinh tế, tạo sự quý phái. Có nhiều màu đơn sắc khác nhau trong mèo Ald, nhưng màu phổ biến và “cổ điển” nhất là mèo Anh lông dài trắng. Trước đây, mèo Anh lông dài thường được gọi là British White (mèo Anh trắng).

“Màu đồi mồi” ở mèo Ald

Mèo Anh lông dài đồi mồi (tortie british longthair) là kết hợp của hai màu khác nhau trên bộ lông. Tên “tortie” hay “Tortoiseshell” và “đồi mồi” hay “mai rùa” xuất phát từ hoa văn trông giống màu sắc của mai rùa. Họa tiết đồi mồi trên mèo Anh lông dài có sự kết hợp màu sắc đa dạng. Một số màu phổ biến là: đỏ đen, xám xanh & kem, vàng & nâu chocolate, lilac & kem, cinnamon & vàng (red).

Trong hoa văn đồi mồi, đôi khi một số bé mèo có hiệu ứng “smoke, khói” với lớp lông sáng hơn, thường nhìn thấy nhiều nhất là màu silver (bạc).

Nhóm màu tabby (mướp, vằn, vện…)

Bộ lông mèo Ald màu tabby có ba kiểu chính:

Classic tabby (mướp cổ điển)

Spotted tabby (mướp đốm)

Mackerel tabby (mướp xương cá, mướp cá thu)

Các hoa văn trên mèo Ald tabby phải rõ ràng và không có sợi lông trắng. Spotted & Mackerel Tabby phải có hoa văn hình chữ “M” trên trán. Còn mèo Anh lông dài Classic Tabby phải có hoa văn hình cánh bướm nằm trên lưng. Đuôi mèo Ald Classic Tabby có các hình vòng tròn quanh từ gốc đến chóp.

Màu sắc của mèo Ald tabby có thể là màu đỏ (đỏ, vàng, hồng phấn, kem), nâu chocolate, xám (xám đen, xám xanh, xám tro, xám khói…), lilac, silver (blue, chocolate, lilac & black silver tabby)…

Phủ bóng (tipped color)

Mèo Tipped British longhair có lớp lông tơ màu rất nhạt như màu kem hoặc silver. Ở đầu của sợi lông là một màu đơn sắc như xám xanh, đen, lilac, red… Mặc dù màu sáng nhưng bộ lông không có bất kỳ mảng trắng nào.

Điểm màu (colorpoint, hyma, himalaya)

Bộ lông mèo Anh lông dài Colorpoint có các khu vực tập trung sắc tố gọi là “point, điểm”. Những “điểm, point” này có màu sắc đậm hơn (như xám xanh, red, nâu chocolate…) trên màu nền nhạt hơn. Thường xuất hiện ở mặt, tai, đuôi và bàn chân. Mắt của mèo Ald colorpoint phải có màu xanh lam.

Màu sắc kết hợp với màu trắng

Có nhiều kiểu lông kết hợp giữa màu sắc khác với màu trắng. Bao gồm:

  • Mèo Anh lông dài bicolor (hai màu, nhị thể; kết hợp màu trắng + 1 màu khác).
  • Mèo Ald tricolor (ba màu, tam thể: kết hợp màu trắng với 2 màu khác)
  • Van: màu trắng với các mảng màu ở trên đầu & đuôi.
  • Harlequin: giống mèo Ald Van nhưng có các đốm màu trên khắp cơ thể ngoài ở đầu & đuôi.
  • Mitted (găng tay hở ngón): tên gọi là do bàn chân có màu trắng trông giống như đang đeo găng tay hở ngón