I – Nguồn gốc giống Mèo Anh lông ngắn

Mèo Anh lông ngắn (hay còn được gọi là mèo ALN) là giống mèo có lịch sử lâu đời nhất của Anh. Người ta tin rằng, giống mèo này có nguồn gốc từ mèo Ai Cập. Khi thời kỳ đó đang diễn ra, chúng đã giao phối với những con mèo rừng ở Anh và dần dần tạo ra giống mèo Anh lông ngắn ngày nay.

Mặc dù được cho rằng giống mèo Anh lông ngắn ngày nay không khác biệt nhiều so với nguyên mẫu. Tuy nhiên, theo các tài liệu ghi chép, Harrison Weir là người đầu tiên tiêu chuẩn hóa giống mèo này và cho đến những năm 1970, tiêu chuẩn này mới được công nhận chính thức.

Mèo Anh lông ngắn

Tuy nhiên, bạn có biết rằng mèo Anh lông ngắn đã từng gặp khó khăn trong việc tồn tại vì sự phát triển của các loại mèo lạ và nguy hiểm khác. Trước những năm 60, việc tìm một chú mèo Anh lông ngắn thuần chủng khá khó khăn.

Tuy nhiên, những nhà sinh vật học và những người yêu mèo đã nỗ lực để bảo tồn giống mèo này, và kết quả là thành công tuyệt vời.

II – Ngoại hình, chiều cao & cân nặng của mèo Anh lông ngắn

Giống mèo Anh lông ngắn có đặc điểm ngoại hình đặc trưng là rất đáng yêu. Một con mèo trưởng thành thường nặng từ 4,1 đến 7,7 kg và mèo cái từ 3,2 đến 5,4 kg. Chiều cao của mèo Anh lông ngắn thường từ 30-46 cm và chiều dài từ 56-64 cm.

Ngoại hình mèo Anh lông ngắn

Do có đầu lớn, cằm nọng và lớp má béo tròn, mèo Anh lông ngắn trông rất đáng yêu.

Chân của mèo Anh lông ngắn cũng tương đối ngắn, chỉ bằng 2/3 so với các giống mèo khác. Đối với mèo lai giữa mèo Anh lông ngắn và mèo Munchkin, đôi chân thậm chí còn ngắn hơn.

III – Mèo Anh lông ngắn có những màu lông gì?

Mèo Anh lông ngắn tại Việt Nam có nhiều màu lông đa dạng do tính phổ biến của chúng. Nhiều người không thích màu lông xám nhạt thuần chủng của mèo Anh lông ngắn, nên đã lai tạo giữa chúng với nhiều giống mèo khác để cho ra các màu lông khác nhau như Tabby, Bicolor, trắng silver, Hyma, Lilac, đen, vàng… Ngân sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm phối giống để có những màu lông mà bạn muốn.

♦ Mèo Anh lông ngắn màu trắng

Mèo Anh lông ngắn màu trắng thường là kết quả của việc lai tạo giữa mèo Anh lông ngắn thuần chủng và một con mèo trắng khác. Theo kinh nghiệm của Ngân, bạn nên lai với mèo Ba Tư để có một chú mèo Anh lông ngắn màu trắng đẹp nhất. Nhưng nếu bạn muốn giữ nguyên bộ lông ngắn của mèo Anh lông ngắn, hãy lai với một con mèo trắng khác.

Mèo Anh lông ngắn màu trắng

♦ Mèo Anh lông ngắn màu xám xanh

Màu xám xanh là màu lông truyền thống, cổ điển và phổ biến nhất của mèo Anh lông ngắn. Nếu bạn mới bắt đầu chơi mèo, bạn có thể nhầm lẫn và gọi đây là màu xám.

Mèo Anh lông ngắn màu xám xanh

Màu xám xanh cũng được coi là một chỉ số để nhận biết mèo Anh lông ngắn thuần chủng. Tuy nhiên, theo khảo sát, màu xám xanh không phải màu được nhiều người yêu thích.

♦ Mèo Anh lông ngắn màu Golden (Black Golden)

Mèo Anh lông ngắn màu golden luôn là màu sắc mà nhiều người rất thích. Thực tế, giá của mèo Anh lông ngắn màu black golden luôn cao hơn tất cả các màu khác.

Mèo Anh lông ngắn màu golden

Màu vàng của mèo Anh lông ngắn làm cho chúng trông sang trọng, sạch sẽ và dễ thương. Quan trọng nhất, màu golden tượng trưng cho sự giàu có và thịnh vượng.

♦ Mèo Anh lông ngắn màu Tabby

Mèo Anh lông ngắn màu Tabby là kết quả của việc lai tạo giữa mèo Anh lông ngắn thuần chủng và mèo Mướp. Bởi vậy, chúng có bộ lông màu trắng xám với các vằn sọc đẹp. Đây là loại lông mà Ngân rất thích vì giữ được phần màu xám thuần chủng của mèo và có thêm các vằn sọc của mèo Mướp, trông rất khỏe khoắn.

Mèo Anh lông ngắn màu Tabby

♦ Mèo Anh lông ngắn Bicolor

Mèo Anh lông ngắn Bicolor là mèo nhị thể (2 màu). Một chú mèo được coi là Bicolor sẽ có dải lông màu trắng ở phần thân dưới từ sống mũi, và phân thân trên sẽ có màu khác. Giống mèo Tuxedo là loại mèo Bicolor nổi tiếng nhất.

Để tạo ra một chú mèo Anh lông ngắn Bicolor, bạn chỉ cần lai chóp mèo Anh lông ngắn của bạn với một chú mèo Bicolor khác. Tùy vào tỷ lệ di truyền nhị thể của mèo, những con sinh ra sẽ có tỷ lệ khác nhau. Thật may mắn phải không?

Mèo Anh lông ngắn Bicolor

♦ Mèo Anh lông ngắn màu Silver

Mèo Anh lông ngắn màu Silver, hay còn gọi là màu ánh bạc, thường khiến nhiều người nhầm lẫn với màu Tabby. Màu Silver trên mèo Anh lông ngắn là kết quả của việc lai tạo với mèo Xiêm. Nên nếu bạn đã từng nhìn thấy một chú mèo Xiêm, bạn sẽ thấy không có phần đen trên mũi, mặt, tứ chi… (Xem ảnh để rõ hơn)

Mèo Anh lông ngắn màu Silver

♦ Mèo Anh lông ngắn màu Hyma

Mèo Anh lông ngắn màu Hyma cũng là kết quả của việc lai tạo với mèo Xiêm, tuy nhiên khác biệt với màu Silver là có những đốm đen mờ trên mặt, tai, chân… ở các con mèo con. Trông khá giống với mèo Xiêm thuần.

Mèo Anh lông ngắn màu Hyma

♦ Mèo Anh lông ngắn màu Lilac

Mèo Anh lông ngắn màu Lilac cũng là một màu lông dễ gây nhầm lẫn cho những người không có kinh nghiệm. Một chú mèo thuần màu Lilac sẽ có màu xám kem trên toàn bộ cơ thể, các phần còn lại sẽ có màu hơi giống màu Silver nhưng đốm đen sẽ không rõ ràng như màu Silver.

Mèo Anh lông ngắn màu Lilac

IV – Tính cách của giống mèo Anh lông ngắn

Bạn có để ý rằng tại sao gần đây, giống mèo Anh lông ngắn đã trở nên rất phổ biến ở Việt Nam? Ngoài ngoại hình đáng yêu như đã giới thiệu, tính cách của mèo Anh lông ngắn là điều làm cho chúng trở nên đáng yêu.

  • Tính hướng nội (không thích rời khỏi nhà đi khám phá)
  • Thích được vuốt ve, quấn chủ và thích nằm trong lòng
  • Tính cam chịu, không hay cào (rất an toàn cho trẻ nhỏ)

Tổng thể, giống mèo Anh lông ngắn khá ngoan ngoãn, dễ dạy và thân thiện với các con vật nhỏ hơn trong cùng một gia đình.

Mèo Anh lông ngắn rất mê ngủ

V – Sức khỏe của mèo Anh lông ngắn

Nói chung, mèo Anh lông ngắn là giống mèo có sức khỏe tốt và cơ thể khá mạnh mẽ. Chúng ít khi mắc bệnh và thường có tuổi thọ khá dài.

Tuy nhiên, vì cơ thể khá mập mạp và tính lười biếng chỉ thích ăn, mèo Anh lông ngắn có nguy cơ cao hơn mắc các bệnh liên quan đến khớp xương chân hoặc bệnh tim so với các giống mèo khác.

Ngoài ra, mèo Anh lông ngắn có khả năng mắc bệnh thận đa nang cao nhất so với các loài mèo khác.

Hi vọng qua bài viết giới thiệu về giống mèo Anh lông ngắn của Ngân, các bạn đã có thêm kiến thức về giống mèo này. Nếu thấy bài viết hữu ích, hãy cho Ngân biết bằng cách để lại ý kiến của bạn dưới đây nhé! Nếu có điểm nào không tốt, hãy góp ý thẳng thắn để Ngân có thể sửa chữa. Ý kiến của các bạn sẽ là những kinh nghiệm quý giá để giúp tindongvat.com trở nên chất lượng hơn.

Mèo Anh lông ngắn cuối bài