Bệnh giảm bạch cầu ở mèo là một căn bệnh nguy hiểm và có thể gây tử vong nhanh chóng. Khi mắc phải bệnh này, thú cưng của bạn sẽ đột ngột mất đi sự thèm ăn và trở nên suy nhược. Nguy hiểm nhất là trong trường hợp mèo bị bệnh giảm bạch cầu mà không có bất kỳ triệu chứng nào. Điều này khiến chúng ta không kịp reo vui và thú cưng thường ra đi chỉ sau vài ngày mắc bệnh.

Vậy bệnh giảm bạch cầu ở mèo có thể chữa khỏi không? Làm cách nào để phòng tránh? Để giải đáp những thắc mắc này, hãy cùng xem qua những chia sẻ dưới đây của PETPRO.

Nguyên nhân mèo bị bệnh giảm bạch cầu

Bệnh giảm bạch cầu là một căn bệnh phổ biến trên mèo ở mọi độ tuổi. Nguyên nhân chính của bệnh này được cho là do virus có khả năng lây lan mạnh.

Parvovirus

Giống như bệnh Parvo ở chó, bệnh giảm bạch cầu (FPV) trên mèo cũng do loại virus Parvovirus gây ra. Triệu chứng nhiễm Parvovirus trên mèo không khác biệt quá nhiều so với chó. Tuy nhiên, mèo bị bệnh giảm bạch cầu thường có lượng bạch cầu giảm nghiêm trọng và dẫn đến tử vong.

Giảm bạch cầu là bệnh gì?

Bệnh giảm bạch cầu ở mèo còn được gọi là bệnh Parvo hoặc bệnh Carre. Thực chất, đây là một dạng bệnh viêm ruột truyền nhiễm và gây suy nhược cơ thể ở mèo.

Vì sao mèo bị bệnh giảm bạch cầu?

Bệnh giảm bạch cầu rất dễ lây nhiễm do tính truyền nhiễm mạnh. Do đó, mèo cưng của bạn có thể bị nhiễm bệnh từ các nguồn như:

  • Tiếp xúc với dịch tiết, chất thải của chó hoặc mèo bị bệnh: Virus Parvovirus tồn tại trong dịch tiết, phân, nước tiểu và nước bọt của chó mèo bị bệnh. Khi mèo cưng tiếp xúc với những chất này, chúng sẽ bị lây nhiễm ngay lập tức.
  • Tiếp xúc từ vết cắn: Các “boss” thường thích chơi đùa bằng miệng. Vì vậy, nếu có một bé mèo mang virus, tất cả những bé mèo khác cũng có nguy cơ bị nhiễm bệnh.
  • Virus tồn tại lâu trong môi trường: Virus Parvo có thể tồn tại ở bất kỳ đâu, như trong chăn, gối, hoặc đồ chơi của “boss”. Nếu bạn không vệ sinh khu vực sống cho bé mèo đều đặn, bạn đang tạo điều kiện cho virus phát triển.

Bệnh giảm bạch cầu ở mèo có chữa khỏi được không?

Rất nhiều người hỏi liệu có thể chữa khỏi bệnh giảm bạch cầu cho mèo hay không. Câu trả lời là có, tuy nhiên, việc chữa khỏi rất khó và tốn kém do thời gian hồi phục lâu.

Điều này bởi vì tỷ lệ mèo chết do bệnh giảm bạch cầu là rất cao. Khả năng mèo sống sót sau khi mắc bệnh phụ thuộc vào nhiều yếu tố và nếu phát hiện sớm, cơ hội cứu sống bé mèo của bạn cũng cao hơn.

Triệu chứng của bệnh giảm bạch cầu ở mèo

Mèo bị bệnh giảm bạch cầu có thể có hoặc không có triệu chứng. Triệu chứng của bệnh thường được chia thành 4 loại.

Thể quá cấp

Trong trường hợp này, mèo đột ngột mắc bệnh giảm bạch cầu. Chỉ trong vòng 24 giờ, mèo có cảm giác đau ở bụng, suy nhược cơ thể nghiêm trọng và tỷ lệ sống rất thấp.

Tình trạng bất ngờ và nhanh chóng như vậy thường khiến người ta nhầm bệnh này với hiện tượng trúng độc ở mèo.

Thể cấp tính

Đây là thể bệnh khiến mèo chết sau thời gian ngắn nhiễm virus. Các biểu hiện bao gồm sốt cao, mất sự thèm ăn, lười biếng, lông xù và bẩn. Kiểm tra niêm mạc mắt thấy mờ nhợt, thiếu sức sống.

Ngoài ra, thể giảm bạch cầu quá cấp cũng làm bé mèo bị rối loạn tiêu hóa nghiêm trọng. Tiêu chảy và nôn mửa liên tục làm bé mất sức và mất nước. Trong trường hợp bệnh giảm bạch cầu ở mèo trưởng thành, khi căn bệnh tiến triển nặng, bé mèo có biểu hiện khát nhưng không thể uống nước. Sau đó vài ngày, thú cưng rơi vào trạng thái hôn mê và tỷ lệ tử vong lên đến 80%.

Thể ẩn tính

Đây là trường hợp bệnh nhẹ, mèo thường có sốt nhẹ và ăn ít. Nếu được cứu chữa kịp thời trong giai đoạn này, cơ thể sẽ hình thành miễn dịch lâu dài.

Thể thần kinh

Triệu chứng của bệnh giảm bạch cầu thể thần kinh thường xảy ra ở mèo con sơ sinh. Nguyên nhân chính là do virus được lây truyền từ mèo mẹ. Những bé mèo nhiễm bệnh không thể điều hòa vận động và luôn trong trạng thái yếu ớt, tỷ lệ sống rất thấp.

Thời gian ủ bệnh giảm bạch cầu ở mèo

Mèo mắc bệnh giảm bạch cầu thường có triệu chứng sau 2 – 3 ngày kể từ khi nhiễm bệnh. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, bệnh có thể ủ đến 7 ngày.

Làm sao để phòng bệnh giảm bạch cầu cho mèo?

Giảm bạch cầu là một căn bệnh nguy hiểm và khó lường. Vì vậy, bạn cần chủ động giúp mèo cưng phòng tránh bệnh ngay từ bây giờ. Vậy, làm thế nào để giữ cho mèo luôn khỏe mạnh?

Tiêm vắc xin

Vắc xin phòng bệnh giảm bạch cầu rất hiệu quả trong việc bảo vệ mèo cưng. Vì vậy, nếu mèo của bạn chưa được tiêm phòng loại vắc xin này, hãy đưa bé đến PETPRO ngay.

Đối với mèo con, bạn nên đưa bé đi tiêm ngừa khi bé đạt 8 – 10 tuần tuổi. Lịch trình tiêm vắc xin giảm bạch cầu mèo gồm ba giai đoạn:

  • Mèo con tầm 8 – 10 tuần tuổi
  • Mũi hai cách mũi một tầm 4 tuần
  • Mũi ba nên tiêm khi bé mèo đã đủ 16 tuần

Bên cạnh việc tiêm vắc xin, bạn cần kết hợp một số biện pháp bảo vệ mèo cưng như sau.

Không thả rông mèo

Việc thả rông mèo sẽ tăng nguy cơ mắc bệnh giảm bạch cầu và các bệnh khác. Vì bé thường tiếp xúc với môi trường bên ngoài và thích “kéo bầy đàn” để chơi. Do đó, hãy tránh thả rông mèo để giảm khả năng mắc bệnh giảm bạch cầu ở mèo và các bệnh nguy hiểm khác như bệnh dại.

Thăm khám sức khỏe đều đặn

Chăm sóc sức khỏe cho thú cưng là rất quan trọng. Để phòng ngừa bệnh giảm bạch cầu và các bệnh phổ biến khác, hãy đảm bảo bé mèo mắc được tiêm phòng đúng lịch trình khi đủ tuổi. Đồng thời, hãy quan tâm và để ý nhiều hơn đến bé. Nếu phát hiện những dấu hiệu của bệnh giảm bạch cầu ở mèo, hãy đưa bé đến Bệnh Viện Thú Y PETPRO ngay.

Chúc bạn và mèo cưng một ngày tốt lành!