Vấn đề chảy máu mũi ở mèo

Chảy máu mũi ở mèo có thể xảy ra vì nhiều lý do khác nhau. Có thể do bệnh đông máu – tình trạng máu không đông được như bình thường. Ngoài ra, còn có các nguyên nhân khác như vết thương không rõ ràng, bệnh ung thư, bệnh bạch cầu hoặc một số bệnh khác. Dù nguyên nhân gì đi nữa, tình trạng chảy máu mũi của mèo cần được kiểm tra kỹ bởi bác sĩ thú y.

Chuẩn đoán

Để chẩn đoán bệnh, bác sĩ thú y sẽ cần thời gian và thực hiện một số xét nghiệm để tìm ra nguyên nhân gây chảy máu mũi. Bác sĩ thú y sẽ kiểm tra xem mèo có bị giảm hồng cầu hay không, và mức độ thiếu máu như thế nào. Các xét nghiệm khác như xét nghiệm thành phần hóa học máu, xét nghiệm tổng hợp máu và xét nghiệm nước tiểu cũng sẽ được thực hiện. Ngoài ra, may mắn thay, việc kiểm tra tuyến giáp cũng có thể giúp tìm ra dấu hiệu của chứng sốt phát ban Rocky Mountain. Hãy cung cấp thông tin về sức khỏe và hoạt động gần đây của mèo để bác sĩ thú y có thể đưa ra chẩn đoán chính xác hơn. Đôi khi, cần phải tiến hành chụp X-quang và chụp cắt lớp vi tính (CAT) để tìm hiểu rõ hơn về tình trạng của mèo.

Điều trị

Nếu mèo nhà bạn bị bệnh đông máu, nó sẽ cần phải được điều trị tại bệnh viện. Nếu chảy máu là do các bệnh như bệnh gan gây ra, bác sĩ thú y sẽ điều trị bệnh đó trước. Đừng bao giờ cho mèo dùng các loại thuốc kháng viêm không chứa steroid (NSAID) hoặc bất kỳ thuốc nào khác mà không được tư vấn bởi bác sĩ thú y. Trường hợp chảy máu mũi do kỳ ức khi đông máu, mèo có thể cần truyền máu. Nếu mèo thiếu máu nhưng chảy máu mũi không phải do đông máu, có thể cần truyền máu cho mèo. Nếu chảy máu mũi là do vấn đề về tiểu cầu, bác sĩ có thể kê đơn thuốc kháng viêm prednisone cho mèo. Tùy thuộc vào tình trạng của mèo, việc sử dụng các loại thuốc có thể khác nhau. Đối với các bệnh truyền nhiễm, mèo có thể được kê đơn loại thuốc doxycycline trong 3-6 tuần. Nếu có khối u tủy xương, có thể cần sử dụng liệu pháp hóa trị hoặc xạ trị. Trong trường hợp nhiễm trùng vi khuẩn, bác sĩ thú y sẽ kê đơn thuốc kháng sinh cho mèo. Tuy nhiên, nếu chảy máu mũi là do trạng thái trong khoang mũi, việc điều trị sẽ phụ thuộc vào quyết định của bác sĩ thú y. Xạ trị có thể là một phương pháp điều trị được chọn, nhưng nếu chảy máu mũi là do dị vật trong khoang mũi và không thể loại bỏ khi khám, có thể cần phẫu thuật. Nếu có nấm trong khoang mũi, có thể cần phẫu thuật để loại bỏ một phần nấm trước khi tiếp tục điều trị. Bác sĩ thú y sẽ kê đơn thuốc chống nấm cụ thể và cần cho thuốc vào khoang mũi để điều trị.

Nghiên cứu

Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Y khoa của Hiệp hội Y khoa Thú y Mỹ, đã tiến hành nghiên cứu 176 trường hợp mèo bị chảy máu mũi để tìm hiểu nguyên nhân. Kết quả cho thấy:

  • 30% mèo có khối u trong mũi.
  • 29% mèo bị tổn thương.
  • 17% mèo có viêm mũi không rõ nguyên nhân (viêm mũi bất định).
  • 10% mèo có hồng cầu thấp và 3% mắc các vấn đề khác liên quan đến đông máu.
  • 2% mèo có huyết áp cao.
  • 2% mèo bị áp xe răng.

Cách xử lý tại nhà

Khi mèo bị chảy máu mũi, hãy đặt nó ở nơi yên tĩnh để tránh kích thích. Hãy vuốt ve và an ủi mèo để giúp nó bình tĩnh. Bạn có thể đặt băng gạc đã được đắp lên đá lạnh hoặc đậu phụ lạnh lên đầu mũi của mèo để làm nguội và làm chậm quá trình chảy máu.

Chăm sóc

Trong trường hợp chảy máu nghiêm trọng, hãy giữ mèo trong chuồng để hạ huyết áp và khuyến khích đông máu. Thuốc xịt mũi (sau khi được chấp thuận của bác sĩ) có thể được sử dụng để giúp giảm chảy máu. Sau khi đã điều trị và mèo trở về nhà, cần giữ mèo yên tĩnh và tránh kích thích để ngăn ngừa việc mất máu. Bác sĩ thú y sẽ hướng dẫn bạn cách quan sát tình trạng chảy máu nếu mèo trở nên yếu hơn, bất tỉnh, mệt mỏi hoặc mất một lượng máu lớn.

Kết luận

Trên đây là tổng hợp các thông tin về tình trạng mèo bị chảy máu mũi. Nếu tình trạng của mèo không ổn định, hãy liên hệ Petmart hoặc để lại bình luận dưới đây để trò chuyện với chuyên gia.