Hôi Miệng và Chảy Nước Dãi ở Mèo: Nguyên Nhân và Cách Điều Trị

Chảy Nước Dãi Ở Mèo có thể là dấu hiệu của những vấn đề nghiêm trọng, không chỉ ở miệng mèo mà còn có thể xuất phát từ các bộ phận khác trên cơ thể của chúng. Mặc dù mèo có thể che giấu bệnh tật và các vấn đề, nhưng khi một triệu chứng rõ ràng như chảy nước dãi hoặc có mùi hôi như hôi miệng xuất hiện, chúng ta không thể bỏ qua.

Nguyên Nhân Gây Hôi Miệng và Chảy Nước Dãi Ở Mèo

Có một số nguyên nhân khác nhau gây ra chứng hôi miệng và chảy nước dãi ở mèo. Hầu hết các nguyên nhân liên quan đến bệnh trong miệng, nhưng cũng có thể có những lý do khác dẫn đến các triệu chứng này.

Những Nguyên Nhân Gây Hôi Miệng và Chảy Nước Dãi ở Mèo:

  • U miệng
  • Bệnh nha chu
  • Bệnh thận
  • Bệnh gan
  • Bệnh tiểu đường
  • Tắc nghẽn đường ruột
  • Chấn thương miệng
  • Bệnh hô hấp
  • Khối u miệng ở mèo

Các khối u hoặc khối u bên trong miệng mèo có thể phát triển, nhiễm trùng và phát ra mùi hôi. Điều này khiến mèo bị hôi miệng kèm theo chảy nước dãi ở mèo nếu khối u đủ lớn gây khó nuốt.

Các khối u bên trong khoang miệng thường không rõ ràng, vì chúng có thể nằm phía sau miệng hoặc thậm chí dưới lưỡi. Chúng chỉ được chú ý khi gây ra vấn đề hoặc khi một cuộc kiểm tra miệng kỹ lưỡng được thực hiện.

Chảy nước dãi ở mèo

Các Bệnh Liên Quan

Bệnh Nha Chu ở Mèo

Răng của mèo có thể chứa vi khuẩn và mảnh vụn thức ăn nếu chúng không được chải răng thường xuyên. Những vật này có thể tích tụ và gây nhiễm trùng quanh răng và kích ứng nướu, dẫn đến bệnh nha chu. Bệnh nha chu cũng có thể bao gồm áp xe dưới nướu cùng với hơi thở hôi và chảy nước dãi ở mèo. Nếu không được khắc phục, bệnh nha chu có thể khiến răng bị rụng hoặc phải nhổ.

Bệnh Thận ở Mèo

Thận có thể bị hỏng vào một thời điểm nào đó trong cuộc đời của mèo và nếu điều này xảy ra thì hơi thở có mùi đôi khi là một dấu hiệu. Thận lọc chất độc ra khỏi máu của mèo và nếu thận không hoạt động tốt hoặc bị suy, chúng sẽ không thể thực hiện công việc của mình. Điều này dẫn đến sự tích tụ chất độc trong máu và dẫn đến chứng hôi miệng.

Bệnh Gan ở Mèo

Nếu hơi thở của mèo có mùi mật hoặc chất nôn, bệnh gan có thể là lý do gây ra chứng hôi miệng này. Gan giúp giải độc cơ thể và sản xuất mật hỗ trợ tiêu hóa chất béo, nhưng nếu gan không hoạt động tốt, bạn có thể ngửi thấy mùi hôi từ miệng mèo. Nôn mửa cũng thường thấy ở mèo bị bệnh gan, điều này cũng có thể gây hôi miệng.

Bệnh Tiểu Đường ở Mèo

Hơi thở hôi do bệnh tiểu đường không kiểm soát được ở mèo có mùi trái cây hoặc ngọt ngào riêng biệt. Vì mèo mắc bệnh tiểu đường không thể chuyển đổi axit béo thành năng lượng như bình thường, axit béo sẽ được chuyển thành xeton không sử dụng được. Những xeton này gây ra hơi thở thơm tho thường thấy ở mèo bị tiểu đường.

Tắc Ruột ở Mèo

Mèo có thể ăn những thứ không nên ăn, và đôi khi những thứ này gây tắc nghẽn đường ruột. Nếu ruột không thể di chuyển thức ăn trong cơ thể, nó có thể gây tổn thương đường ruột. Tuần hoàn thậm chí có thể bị cắt đứt, dẫn đến việc một số phần ruột bị chết. Tình trạng hoại tử này cùng với tình trạng nôn mửa sẽ xảy ra ở mèo bị tắc ruột, dẫn đến hơi thở rất hôi.

Chấn Thương Miệng ở Mèo

Chấn thương miệng cũng có thể dẫn đến hôi miệng và chảy nước dãi ở mèo, tương tự như khi mèo có khối u bị nhiễm trùng hoặc chảy máu trong khoang miệng. Nhiễm trùng hoặc chảy máu từ vết thương gây khó chịu, có mùi hôi và nước dãi ở mèo thường có máu. Chấn thương miệng có thể xảy ra sau khi mèo cắn vào dây điện hoặc bị một đoạn dây cắt đứt lưu thông trên lưỡi.

Bệnh Đường Hô Hấp ở Mèo

Một số con mèo có vấn đề về hô hấp, ảnh hưởng đến xoang và đường mũi của chúng. Các vấn đề này thường liên quan đến viêm và được gọi là viêm mũi và viêm xoang. Tình trạng viêm cũng có thể dẫn đến nhiễm trùng và có thể gây hôi miệng.

Cách Điều Trị Hôi Miệng và Chảy Nước Dãi ở Mèo

Tùy thuộc vào nguyên nhân gây hôi miệng và chảy nước dãi ở mèo, phẫu thuật, nha khoa hoặc thuốc sẽ cần thiết để khắc phục vấn đề cơ bản.

Công việc máu có thể được thực hiện để kiểm tra xem các cơ quan nội tạng đang hoạt động như thế nào. Chụp X-quang sẽ đánh giá phổi, dạ dày hoặc ruột, và kiểm tra miệng đầy đủ để tìm hiểu về khối u miệng, chấn thương hoặc bệnh nha chu tiềm ẩn.

Đôi khi, thuốc an thần hoặc gây mê toàn bộ sẽ được sử dụng để kiểm tra miệng, và sau đó bác sĩ thú y sẽ thảo luận với bạn về kế hoạch điều trị nhằm khắc phục tình trạng hôi miệng và chảy nước dãi ở mèo.

Chảy nước dãi ở mèo