Bệnh Dễ Lây Nhiễm từ Chuột Cắn và Những Bệnh Liên Quan

Chuột cắn có sao không? Và những bệnh dễ lây nhiễm từ chuột cắn là gì? Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về những căn bệnh có thể lây nhiễm từ chuột cắn và những điều cần biết để bảo vệ bản thân.

Bệnh Sodoku: Bệnh Nhiễm Độc từ Chuột Cắn

Bệnh Sodoku là một căn bệnh nhiễm độc từ chuột cắn. Được ghép từ hai từ tiếng Nhật, “Sodoku” có nghĩa là nhiễm độc. Căn bệnh này do xoắn khuẩn Spirillum minus gây ra. Xoắn khuẩn này thuộc loại gram âm, không thể sinh trưởng trong môi trường nuôi cấy nhân tạo.

Bệnh Dịch Tễ: Chuột Cắn và Sự Lây Nhiễm

Xoắn khuẩn Spirillum minus không chỉ được tìm thấy ở chuột, mà còn ở lưỡi chó và mèo. Bệnh này có thể lây trực tiếp thông qua vết cắn hoặc vết cào, hoặc gián tiếp qua thức ăn chứa nước tiểu của chuột. Theo một số nghiên cứu, có khoảng 25% chuột mang xoắn khuẩn S. minus.

Bệnh dịch tễ này thường xuất hiện ở nước Mỹ và một số nước Châu Âu, đặc biệt ở các gia đình nghèo. Chủ yếu, bệnh lây truyền thông qua vết cắn hoặc qua thức ăn chưa được nấu chín chứa nước tiểu của chuột. Ngoài ra, việc tiếp xúc trực tiếp với chuột ốm, chết trong phòng thí nghiệm có thể khiến vi khuẩn Streptobacillus moniliformis xâm nhập vào cơ thể qua da.

Bệnh Sốt Haverhill: Một Hiểm Họa Khác từ Chuột Cắn

Bệnh Sốt Haverhill là một căn bệnh rất phổ biến khi bị chuột cắn. Đây là bệnh do virus Streptobacillus moniliformis gây ra. Loại virus này là một trực khuẩn gram âm đa hình thể, không di động và không có vỏ bao. Chúng thường có nhiều hình dạng khác nhau và được tìm thấy trong mũi hầu của chuột.

Nhiễm Virus Hanta: Nguy Hiểm Đến Từ Chuột

Chuột cắn có thể mang nhiều loại virus, trong đó có cả virus Hanta. Bệnh này thường lây qua trung gian như bọ chét hoặc chuột chết. Do đó, nếu bị chuột cắn, người bệnh thường được tiêm phòng uốn ván. Virus Hanta cũng có thể gây viêm màng não, phổ biến hơn cả virus khác. Ký sinh trùng từ chuột thường được thải ra qua phân, sau đó có thể bám vào các loại rau xanh, ốc bươu và ốc cạn. Nếu ăn phải các loại rau hay ốc chưa được luộc chín kỹ, ký sinh trùng này có thể gây viêm màng não.

Triệu Chứng khi Bị Chuột Cắn và Cách Đối Phó

Các triệu chứng khi bị chuột cắn bao gồm khó nuốt, đau cứng các cơ cổ, lưng, vai, cánh tay hay đùi. Người bệnh có thể mắc các triệu chứng như cơ cứng liên tục trên khuôn mặt, nhịp tim nhanh, tăng huyết áp, sốt cao và loạn nhịp tim. Trong trường hợp nặng, có thể gặp những biểu hiện của bệnh về hệ thần kinh như đau đầu, ảo giác, mê sảng và hôn mê. Các biến chứng có thể gặp nếu không được điều trị kịp thời bao gồm viêm màng não, viêm gan, nhồi máu cơ tim, viêm nội tâm mạc, viêm mào tinh hoàn và thiếu máu. Do đó, nếu bị chuột cắn, hãy nhanh chóng xử lý vết thương bằng cách rửa sạch, sát trùng và đưa đến cơ sở y tế để được xem và điều trị.