Bệnh dại ở mèo là gì?

Bệnh dại ở mèo là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Vi-rút dại có thể truyền từ mèo sang người và các động vật khác, gây tử vong. Để nhận biết và đối phó kịp thời với mèo bị dại, hãy xem qua các dấu hiệu sau đây.

1. Bệnh dại ở mèo là gì?

Bệnh dại ở mèo là một loại vi-rút tác động lên hệ thần kinh trung ương của động vật có vú. Bệnh dại thường lây truyền qua cắn của con vật nhiễm dại lên người hoặc con vật khác. Khi mèo bị bệnh dại, vi-rút sẽ lan truyền từ vết thương đến toàn bộ cơ thể, tiến vào hệ thần kinh ngoại biên và lan theo dây thần kinh lên não. Nếu vi-rút dại đã lây nhiễm vào não, mèo sẽ bắt đầu xuất hiện các triệu chứng và chết trong vòng 7 ngày. Bệnh dại ở mèo thường có hai giai đoạn: giai đoạn ủ bệnh và giai đoạn phát bệnh.

2. Tại sao mèo bị dại?

Nguyên nhân chính khiến mèo bị dại là do vi-rút Rhabdovirus có trong nước bọt của động vật nhiễm bệnh. Mèo bị dại có thể lây bệnh cho các động vật khác thông qua cắn. Ngoài ra, bệnh dại cũng có thể lây lan qua tiếp xúc với nước bọt từ vết thương hở hoặc các niêm mạc như mắt, mũi. Điển hình, nếu mèo nhiễm bệnh dại liếm vết thương hở trên da một con mèo khác, có khả năng cao chú mèo bị liếm cũng nhiễm bệnh. Động vật hoang dã như chó hoang, mèo hoang, chồn, dơi… cũng thường mang vi-rút bệnh dại. Đối với mèo cưng, nguy cơ bị nhiễm bệnh dại sẽ tăng lên nếu chúng tiếp xúc nhiều với động vật hoang dã.

3. Mèo con có bị dại không?

Mèo con hoàn toàn có thể nhiễm vi-rút dại nếu bị mèo nhiễm bệnh cắn. Đặc biệt, mèo con có nguy cơ tử vong rất cao vì thường chưa được tiêm vaccine hoặc vaccine chưa có hiệu lực đủ. Nếu bạn quan tâm đến việc tiêm phòng cho mèo con của mình, hãy xem thông tin chi tiết [tại đây](link tiêm phòng cho mèo).

4. Dấu hiệu mèo bị dại?

Dấu hiệu đầu tiên cho thấy mèo có nguy cơ bị bệnh dại là vết cắn từ một con vật khác. Nếu mèo bị cắn bởi một con thú nuôi, hãy trò chuyện với chủ nhân của con thú đó về nguy cơ dại. Nếu mèo bị tấn công bởi mèo hoang hoặc các động vật hoang dã khác, đừng chần chừ, hãy đưa mèo đến bác sĩ thú y để được tư vấn và giám sát xem có nhiễm bệnh hay không.

Mèo bị bệnh dại thường có thay đổi trong hành vi. Chúng trở nên sợ hãi, nhút nhát, thích ẩn mình trong bóng tối, bồn chồn, kêu rít vào ban đêm và không yên một chỗ… Khi có người chạm vào, mèo thường có phản ứng mạnh như cắn hoặc cào, rất nguy hiểm.

Triệu chứng bệnh dại ở mèo có thể bao gồm:

 • Mèo có sốt, đau cơ.
 • Mèo hay lo lắng, cáu gắt và rùng mình.
 • Mèo sợ ánh sáng, đặc biệt là ánh sáng từ đèn điện.
 • Mèo có triệu chứng ho hen, nôn mửa hoặc tiêu chảy.
 • Mèo không muốn nhai nuốt, dẫn đến chán ăn.

Mỗi thể dại ở mèo có những biểu hiện khác nhau. Thể dại bại liệt (hay còn gọi là thể dại câm) phổ biến ở mèo. Mèo bị dại bại liệt thường không hung dữ và hiếm khi cắn xé đồ vật hoặc con người. Thay vào đó, mèo trở nên hoảng loạn, lờ đờ và ủ rũ, kèm theo một số dấu hiệu như:

 • Liệt ở chân, cơ hàm hoặc một phần cơ thể nào đó.
 • Lưỡi thè ra, hàm trễ xuống, khuôn mặt mệt mỏi.
 • Nước dãi chảy nhiều quanh miệng.
 • Mèo nhai nuốt khó khăn, dẫn đến chán ăn.

Với thể dại điên cuồng, mèo có những biểu hiện sau:

 • Chảy nước dãi và sùi bọt quanh mép.
 • Cảm giác sợ hãi và lo lắng. Đặc biệt, mèo sẽ sợ nước và tiếng nước.
 • Những con mèo thường bình tĩnh trở nên dữ tợn, hung hãn và dễ kích động.
 • Ngược lại, mèo có tính hướng ngoại ít tình cảm hơn, tự cô lập mình.
 • Hành vi bất thường như tự cắn bản thân, thích cào, cắn và tấn công chủ cũng như các con vật khác.
 • Không ăn uống, nhai nuốt khó khăn.

5. Mèo bị dại có chữa được không?

Hiện tại, chưa có phương pháp chữa khỏi hoàn toàn bệnh dại ở mèo. Nếu bạn nghi ngờ mèo của mình bị dại, bác sĩ thú y có thể tiêm lại mũi vaccine phòng dại để ngăn chặn hoạt động của vi-rút. Tuy nhiên, nếu đã xuất hiện các dấu hiệu bệnh dại, bạn và bác sĩ sẽ không thể làm gì. Sức khỏe của mèo sẽ suy giảm nhanh chóng và tử vong chỉ trong vài ngày.

6. Mèo bị dại bao lâu thì chết?

Dấu hiệu bệnh dại ở mèo không hiện rõ ngay từ đầu. Sau khi tiếp xúc với vi-rút dại, mèo sẽ có một giai đoạn ủ bệnh kéo dài từ vài tuần đến một năm. Trong giai đoạn này, mèo không có dấu hiệu bệnh và nước bọt của chúng cũng không lây nhiễm. Hiện nay, chưa có xét nghiệm chính xác để xác định bệnh dại ở động vật sống. Vì vậy, nếu nghi ngờ mèo của bạn có nguy cơ bị lây nhiễm bệnh dại, hãy đưa mèo đến một cơ sở thú y uy tín để bác sĩ cách ly và theo dõi triệu chứng. Bác sĩ sẽ theo dõi các dấu hiệu bệnh trong khoảng 45 ngày. Nếu mèo đáp ứng tốt, bạn có thể cách ly mèo tại nhà trong điều kiện an toàn, không tiếp xúc với bất kỳ ai bên ngoài. Tuy nhiên, nếu mèo vẫn có các triệu chứng của bệnh dại, bạn và bác sĩ sẽ không thể làm gì. Không có phương pháp chữa khỏi bệnh dại ở mèo. Một khi mèo biểu hiện các triệu chứng, sức khỏe của mèo sẽ suy giảm nhanh chóng và tử vong trong vài ngày. Trong trường hợp mèo chết đột ngột nghi ngờ mắc bệnh dại, bác sĩ thú y có thể chẩn đoán bệnh bằng cách xét nghiệm mẫu não của mèo.

7. Làm gì khi phát hiện mèo bị dại?

Nếu nghi ngờ mèo nhiễm vi-rút dại sau khi bị xung đột với mèo hoang hoặc mèo lạ, có biểu hiện hung dữ, nguy hiểm, bạn cần cách ly mèo và đưa nó đến cơ sở thú y. Hãy đảm bảo sử dụng các dụng cụ bảo hộ để tránh mèo cắn, cào và gây nguy hiểm cho bạn.

Nếu mèo có tính hiếu động, không nên cố gắng bắt mèo một mình. Hãy nhờ sự giúp đỡ của người khác và liên hệ với các tổ chức bảo vệ động vật để được hỗ trợ. Bạn có thể tìm số điện thoại của trạm y tế thú y địa phương để được hướng dẫn.

Đối với những người hoặc động vật khác có tiếp xúc với mèo bị nhiễm dại, hãy thông báo ngay và có biện pháp xử lý nhanh chóng.

Xử lý vết thương khi bị mèo cắn như thế nào?

Khi bị mèo cắn, bạn cần:

 • Rửa sạch vết thương bằng xà phòng và bôi thuốc sát khuẩn hoặc sử dụng thuốc kháng sinh theo chỉ dẫn của bác sĩ.
 • Đi ngay đến bệnh viện nếu mèo của bạn chưa được tiêm vaccine phòng dại.
 • Nếu mèo đã được tiêm vaccine phòng dại, bạn cần theo dõi mèo thường xuyên trong vòng 3 ngày. Nếu mèo có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào, cả bạn và mèo cần đến bệnh viện ngay.

Trợ tử cho mèo bị dại, nên hay không?

Việc trợ tử cho mèo bị dại là một vấn đề gây tranh cãi và rất khó quyết định. Trợ tử mèo chắc chắn sẽ làm bạn đau lòng. Tuy nhiên, đây có thể là giải pháp tốt nhất cho thú cưng khi mắc bệnh dại. Vì mèo nhiễm bệnh dại không thể chữa trị và mang đến sự đau đớn cho mèo trong những ngày cuối đời. Trợ tử là cách để mèo bị dại được giải thoát nhanh chóng và giảm thiểu đau đớn.

Ngoài ra, vi-rút dại lây lan rất nhanh và nguy hiểm cho con người và các động vật khác. Vì vậy, quan điểm tích cực là trợ tử cho mèo nhiễm dại để ngăn chặn sự lây lan của vi-rút bệnh dại.

8. Bệnh dại ở mèo có thể phòng ngừa được không?

Bệnh dại ở mèo là một căn bệnh cực kỳ nguy hiểm và gần như là chết người đối với mọi con mèo nhiễm vi-rút dại. Tuy nhiên, bạn có thể phòng ngừa bệnh dại ở mèo bằng cách:

 • Tiêm vaccine cho mèo khi chúng 4 tháng tuổi và tiêm lại vaccine hàng năm.
 • Giữ mèo trong nhà, giám sát chặt chẽ khi ra ngoài để tránh các cuộc xung đột bất ngờ với thú nuôi khác hoặc động vật hoang dã có nguy cơ nhiễm bệnh.
 • Không để chó mèo hoang tiến vào sân nhà để tránh mèo trong nhà tiếp xúc với mầm bệnh dại.

9. Mèo cắn, cào có nhiễm bệnh dại không?

Mèo bị bệnh dại có thể truyền vi-rút cho chủ nuôi và các động vật khác. Tiếp xúc trực tiếp với nước bọt của mèo nhiễm bệnh có thể làm bạn bị nhiễm bệnh dại. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn sẽ nhiễm bệnh nếu mèo bị dại liếm hoặc chảy nước dãi lên bạn. Để lây lan, nước bọt phải tiếp xúc với vết thương hở trên cơ thể người. Phổ biến nhất là mèo truyền bệnh dại cho con người qua cắn. Trường hợp bị cào của mèo bệnh dại thường không phổ biến.

10. Người bị mèo dại cắn bao lâu thì nhiễm bệnh?

Khi người bị nhiễm vi-rút dại từ mèo qua vết thương hở do bị mèo nhiễm dại cắn, cào… thường sẽ ủ bệnh trong khoảng từ 2-8 ngày hoặc 1-2 năm tùy thuộc vào số lượng vi-rút xâm nhập vào cơ thể và thể trạng của từng người. Tương tự như ở mèo, khi người phát bệnh dại, không có phương pháp chữa trị. Vì vậy, khi nghi ngờ nhiễm vi-rút bệnh dại từ mèo, bạn cần sát trùng và đến cơ sở y tế để theo dõi. Tiêm vaccine phòng dại là cần thiết để ngăn chặn xâm nhập của vi-rút bệnh dại.

Việc nhận biết và đối phó sớm với bệnh dại ở mèo rất quan trọng. Bạn nên luôn chú ý đến sức khỏe của mèo cưng và tiêm vaccine phòng dại cho chúng để giảm nguy cơ mắc bệnh. Mong rằng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về bệnh dại ở mèo.