Đau mắt ở mèo là một vấn đề khá phổ biến. Mặc dù không nguy hiểm, nhưng nếu không được xử lý đúng cách, nó có thể làm giảm thị lực của mèo. Vì vậy, rất quan trọng để chăm sóc mắt mèo một cách cẩn thận khi chúng bị đau, sưng hoặc viêm.

1/ Những nguyên nhân khiến mèo bị đau mắt và dấu hiệu nhận biết

Mèo bị đau mắt thường có những dấu hiệu như sưng mắt, dùng tay dụi mắt, nheo mắt hoặc thậm chí là nhắm mắt. Viêm mắt ở mèo có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau. Biểu hiện của từng nguyên nhân sẽ hơi khác nhau, nhưng có những dấu hiệu chung như mắt đỏ và sưng tấy.

1.1/ Mèo bị đau mắt đỏ (Viêm kết mạc)

Viêm kết mạc ở mèo là tình trạng mắt mèo bị viêm, sưng tấy và đỏ. Đau mắt đỏ thường do nhiễm trùng đường hô hấp trên, gây ra bởi vi khuẩn, vi rút hoặc vi khuẩn. Mèo có thể bị nhiễm trùng khi bụi bay vào mắt hoặc khi chúng dùng tay dụi mắt.

1.2/ Mắt mèo bị kích ứng

Mèo cũng có thể bị đau mắt khi tiếp xúc với nước hoa, dầu gội đầu, hóa chất hoặc bụi môi trường. Những chất này thường có mùi hăng và gây kích ứng mắt của mèo.

1.3/ Mèo bị viêm loét giác mạc

Mèo bị viêm loét giác mạc có thể gây đau mắt, viêm và sưng tấy. Nguyên nhân có thể là dụi mắt hoặc đánh nhau, vật va vào mắt, tiếp xúc với hóa chất hoặc nhiễm trùng do vi khuẩn, vi rút hoặc cả hai.

1.4/ Bệnh tăng nhãn áp ở mèo

Bệnh tăng nhãn áp ở mèo xảy ra khi nhãn áp tăng lên do chất lỏng bên trong mắt quá cao. Nguyên nhân có thể là dị tật bẩm sinh, viêm màng bồ đào ở mắt, thủy tinh thể bị lệch và trật khớp hoặc chảy máu mắt do va đập.

2/ Cách chữa trị mèo bị đau mắt, viêm mắt

Để chữa trị cho mèo bị đau mắt, bạn cần xác định nguyên nhân gây sưng mắt trước. Nếu bạn không quen với việc chăm sóc mèo, hãy đưa mèo đến phòng khám thú y để được chẩn đoán và điều trị tốt nhất. Bác sĩ thú y sẽ chỉ định thuốc nhỏ mắt phù hợp để điều trị mắt viêm và đau cho mèo.

3/ Cách hạn chế mèo bị sưng mắt

Bên cạnh việc điều trị, bạn cũng có thể hạn chế mèo bị sưng mắt bằng những cách sau:

  • Giữ vệ sinh sạch sẽ không gian sống của mèo.
  • Thường xuyên tắm cho mèo và vệ sinh mắt cho chúng.
  • Đảm bảo mèo đã được tiêm vắc-xin đầy đủ.
  • Tránh giao du với mèo hoang hoặc mèo lạ.

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về vấn đề mèo bị đau mắt và viêm mắt. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, đừng ngần ngại để lại bình luận.

>> Xem thêm:

Mèo bị đau mắt: Nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị 

Mèo bị đau mắt đỏ, nguyên nhân & cách điều trị? {Góc tư vấn}

Mèo bị đau chân: Nguyên nhân và cách xử lý

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *