Bệnh vết ghẻ tai là gì?

Bệnh vết ghẻ tai là một loại bệnh do ký sinh trùng sống trong ống tai của mèo gây ra. Ký sinh trùng này ăn các mảnh vụn da trong tai mèo, gây viêm nhiễm, ngứa ngáy và khó chịu. Mèo thường dùng móng vuốt để cào, gãi tai, gây tổn thương da. Nếu để ký sinh trùng sống lâu, bệnh tình sẽ trở nên nghiêm trọng hơn.

Dấu hiệu nhận biết bệnh vết ghẻ tai ở mèo

Một chú mèo mắc bệnh vết ghẻ tai thường có những dấu hiệu sau:

– Tai có nhiều vết ráy màu đen bám. Khi tai mèo có quá nhiều vết ráy (mịn và đen như bã cà phê), đây là triệu chứng đầu tiên của bệnh vết ghẻ tai. Ký sinh trùng ăn da trong tai mèo nhiều, làm niêm mạc ống tai bị kích thích. Cơ thể mèo sẽ sản sinh chất nhầy để bảo vệ tai. Càng lâu, vết ráy trong tai càng nhiều, gây khó chịu cho mèo.

– Mèo thường lắc đầu và gãi tai. Vì bị ngứa và khó chịu, mèo sẽ gãi tai để làm giảm kích thích và cảm thấy dễ chịu hơn. Mèo cũng lắc đầu để đẩy vết ráy trong tai ra ngoài. Gãi tai thường xuyên có thể làm tổn thương da, gây nhiễm trùng, không tốt cho sức khỏe của mèo.

– Mèo hay nghiêng đầu về một bên. Động tác này như cố gắng đẩy ký sinh trùng trong tai ra khỏi.

Nếu mèo nhà bạn có những dấu hiệu trên, hãy đưa mèo đi khám để được điều trị sớm.

Cách chữa bệnh vết ghẻ tai ở mèo

Trước tiên, bạn nên đưa mèo đến bác sĩ thú y để kiểm tra tình trạng sức khỏe. Xác định mức độ tổn thương do ký sinh trùng gây ra. Kiểm tra xem màng nhĩ của mèo có bị tổn thương hay không. Dựa trên đó, bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp chữa trị phù hợp nhất.

Nếu màng nhĩ của mèo không bị tổn thương, bác sĩ sẽ kê thuốc nhỏ vào tai để tiêu diệt ký sinh trùng. Hãy đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trên nhãn thuốc để đảm bảo dùng đúng cách và liều lượng.

Trước khi nhỏ thuốc, hãy làm vệ sinh tai cho mèo sạch sẽ. Sử dụng bông gòn hoặc vải mềm lau sạch các vết ráy bẩn trên tai mèo. Việc loại bỏ các vết ráy sẽ giúp thuốc dễ thẩm thấu vào tai và tiêu diệt ký sinh trùng bên trong. Nếu để các vết ráy quá nhiều, chúng sẽ bảo vệ ký sinh trùng.

Sau khi làm sạch tai, hãy dùng một chiếc khăn quấn chặt mèo để mèo không thể cắn hay chạy khi đang nhỏ thuốc. Giữ mèo sao cho tai mèo đối diện với mặt bạn. Hướng tai lên trên và sau đó nhỏ thuốc vào tai theo hướng dẫn. Sau khi nhỏ thuốc, nhẹ nhàng xoa tai mèo để thuốc thẩm thấu sâu vào tai. Vài phút sau, lau lại tai cho mèo lần nữa.

Thực hiện việc nhỏ thuốc này mỗi tháng 1 lần hoặc theo hướng dẫn sử dụng để đạt hiệu quả tốt nhất.

Ngoài ra, để bảo vệ mèo, bạn cần làm vệ sinh chân và móng của mèo sạch sẽ bằng các loại thuốc chứa Fipronil để loại bỏ ký sinh trùng. Điều này giúp ngăn ngừa tái nhiễm vết ghẻ cho mèo.

Cả BROADLINE SPOT ON và FRONTLINE PLUS FOR CAT của Viphavet và Boehringer Ingelheim đều chứa Fipronil, có tác dụng phòng, trị và đuổi ve, rận, bọ chét bám trên cơ thể mèo. Cả tai và các vùng khó làm sạch khác như chân và móng.

Đảm bảo môi trường sống của mèo sạch sẽ là điều quan trọng để hạn chế mèo mắc bệnh vết ghẻ tai và các bệnh khác. Nếu bạn cần tư vấn chăm sóc cho mèo cưng, hãy liên hệ với Viphapet. Chúng tôi luôn nỗ lực để bảo vệ sức khỏe của thú cưng.