1. Triệu chứng ho ở mèo

  • Ho
  • Ngất
  • Thắt lưng co thắt
  • Nôn
  • Một số bệnh nghiêm trọng có thể có triệu chứng ho ra máu hoặc ho kéo dài.

2. Nguyên nhân mèo bị ho

Một số nguyên nhân gây ho cho mèo bao gồm:

  • Các bệnh về đường hô hấp như khối u đường hô hấp, nhiễm trùng đường hô hấp (virus, vi khuẩn, ký sinh trùng,…)
  • Sưng phổi do viêm phổi (viêm phổi do thức ăn xâm nhập vào đường hô hấp)
  • Vật chất lạ trong đường hô hấp
  • Dị ứng
  • Bệnh tim

3. Chẩn đoán mèo bị ho

Để bác sĩ thú y có thể chẩn đoán chính xác, bạn cần cung cấp lịch sử sức khoẻ, hoạt động gần đây và thời gian xuất hiện triệu chứng.

Ho và hắt-xì thường có thể nhầm lẫn với nhau, vì vậy bác sĩ thú y sẽ đánh giá và quan sát con mèo để xác định triệu chứng thực sự là ho hay hắt-xì. Cách âm thanh của cả hai có thể rất giống nhau, vì vậy phân biệt chúng rất quan trọng. Một điểm khác biệt rõ ràng là khi hắt-xì, miệng con mèo đóng kín, trong khi khi ho, miệng mở ra.

Chất dịch ho và tần suất ho cũng rất quan trọng để xác định nguyên nhân. Bác sĩ thú y sẽ hỏi về thời gian, chất dịch, tần suất và đặc điểm ho của con mèo. Việc ghi chép triệu chứng trước khi đến bác sĩ sẽ giúp tìm ra nguyên nhân dễ dàng hơn.

Bác sĩ thú y cũng cần quan sát liệu ho có dịch tiết hay khô. Trong ho ướt (ho có dịch tiết), chất nhầy có thể bị xả khỏi đường thở bởi phản xạ ho, trong khi ho khô không có điều này. Khi ho liên quan đến bệnh nguy hiểm, việc chẩn đoán chính xác và cẩn thận là cần thiết.

Sau khi khám và kiểm tra sức khỏe ban đầu, bác sĩ thú y sẽ tiến hành xét nghiệm máu và nước tiểu. Xét nghiệm máu có thể chỉ ra sự có mặt của nhiễm trùng hoặc dị ứng dựa trên số lượng bạch cầu trong máu, và xét nghiệm sinh hóa máu có thể cho thấy các enzym gan tăng bất thường hoặc các bất thường khác liên quan đến nguyên nhân bên trong cơ thể.

Nếu mèo của bạn cũng có chảy máu mũi hoặc ho ra máu, các xét nghiệm liên quan đến đông máu sẽ được tiến hành để xác định cơ chế đông máu trong cơ thể. Các công cụ chẩn đoán khác như chụp X quang, chụp CT và chụp cộng hưởng từ (MRI) cũng rất hữu ích trong việc xác định nguyên nhân ho.

Để có cái nhìn chi tiết hơn về đường thở, bác sĩ thú y cũng có thể sử dụng ống kiểm tra thanh quản hoặc máy soi phế quản để xem trực tiếp. Xét nghiệm phân cũng có thể được thực hiện để kiểm tra sự hiện diện của ký sinh trùng hô hấp. Bác sĩ thú y cũng có thể lấy mẫu dịch từ hệ thống hô hấp để đánh giá thêm, vì một số loại ký sinh trùng có thể vẫn còn tồn tại trên đường thở.

Ho là một hiện tượng phổ biến trên động vật, là một phản ứng của cơ thể đối với các tác nhân bất lợi từ bên ngoài. Tuy nhiên, nếu con vật cũng có các triệu chứng khác đi kèm, có thể đang trong một tình trạng bệnh lí mà bạn chưa biết. Trong bài viết sau, Bệnh Viện Thú Y Hải Đăng sẽ chia sẻ phương pháp điều trị ho trên mèo và cách phòng tránh quản lí mèo bị ho.

Chúc bạn và thú cưng luôn khỏe mạnh!