Nếu bạn thấy mèo ít kêu hơn thường ngày, kêu một cách yếu ớt và khò khò, hãy chú ý đến nó. Điều này có thể là dấu hiệu của một số bệnh nguy hiểm. Dưới đây là những nguyên nhân gây mất tiếng và khò khò ở mèo cũng như cách khắc phục.

1. Mèo bị mất tiếng hoặc khò khò do kêu nhiều

Mèo có thể bị mất tiếng hoặc mất giọng hoàn toàn sau khi kêu nhiều. Ví dụ, những chú mèo kêu gọi bạn tình và sau đó đi bụi. Khi chúng trở về, chúng kêu nhỏ tiếng và chỉ có thể phát ra những tiếng ứ ứ trong cổ họng khi đòi ăn. Trường hợp này, tiếng kêu của mèo sẽ trở lại bình thường sau một thời gian ngắn, thường chỉ một lúc và không kéo dài quá một ngày.

2. Mèo bị mất tiếng hoặc khò khò do bệnh dại

Bệnh dại gây khò khò ở mèo. Vì vậy, nếu mèo nhà bạn có dấu hiệu khò khò sau khi tiếp xúc với động vật dại, bạn cần đưa mèo đến bác sĩ thú y hoặc tìm sự giúp đỡ từ chính quyền địa phương.

Dấu hiệu mèo bị bệnh dại bao gồm lo lắng, quấn lấy chủ nhiều hơn thường, khó nuốt như bị hóc, giọng nói chuyển sang khò khò, ồ ồ, gãy từng nhát và thường kêu to, gầm lên.

3. Mèo bị nhiễm trùng đường hô hấp hoặc cảm cúm, cảm lạnh

Mèo cũng có thể bị nhiễm virus cảm cúm hoặc cảm lạnh giống con người và bệnh này cũng có thể gây mất tiếng và khò khò. Tình trạng nhiễm trùng kéo dài từ 7 ngày đến 3 tuần và có thời gian ủ bệnh từ 2 đến 10 ngày sau khi nhiễm bệnh mới có các dấu hiệu rõ ràng.

Bệnh nhiễm trùng đường hô hấp (URI) thường gây viêm thanh quản và có thể gây khò khò ở mèo. Ngoài khò khò, mèo còn bị sổ mũi, chảy nước mắt, hắt hơi, chán ăn hoặc chảy mủ màu vàng hoặc màu xanh lá cây từ mắt hoặc mũi. Khi gặp tình trạng này, hãy đưa chúng đến bác sĩ thú y để được kê đơn kháng sinh.

4. Mèo bị u bướu – khối u hoặc ung thư

Cổ họng mèo, đặc biệt là dây thanh âm, có thể phát triển u bướu hoặc gây tổn thương hoặc dẫn đến bệnh ung thư vòm họng. Ngoài khò khò, mèo cũng có thể có các triệu chứng khác như thay đổi giọng nói, hắt hơi, ho và nhiễm trùng tai dai dẳng. Nếu bạn phát hiện những triệu chứng này ở mèo của bạn, hãy đưa mèo đi khám sớm để biết thông tin về cách chữa trị.

5. Mèo bị mất tiếng do liệt thanh quản

Đây là tình trạng khi thanh quản hoặc cuống họng gặp vấn đề ngăn cản hoạt động bình thường khi mèo muốn thở hoặc kêu meo meo.

Mèo tạo ra âm thanh bằng cách tạo rung động của dây thanh âm là một phần của thanh quản. Khi nắp thanh quản không hoạt động bình thường, mèo mất tiếng và có thể có các triệu chứng như ho, suy cân, khó ăn và khó thở. Nếu gặp tình trạng này, hãy đưa mèo đi khám ngay.

6. Mèo bị mất tiếng do bệnh cường giáp

Bệnh cường giáp – khi tuyến giáp hoạt động quá mức – là một bệnh phổ biến ở mèo già. Bệnh này có thể gây khò khò cùng với giảm cân ở mèo. Bệnh cường giáp còn có thể gây thèm uống nhiều nước, đi tiểu nhiều, tăng động, thở khó, buồn nôn, tiêu chảy và rụng lông ở mèo.

Mất tiếng ở mèo có thể chỉ là dấu hiệu của những vấn đề nghiêm trọng hơn trong một số trường hợp. Tuy nhiên, việc quan sát hành vi hàng ngày và chú ý đến các biểu hiện khác trong thói quen sinh hoạt của mèo sẽ giúp bạn không lo lắng quá sớm. Mất tiếng hoặc khò khò ở mèo có thể được khôi phục hoặc tự lành, nhưng cũng có thể là dấu hiệu của một bệnh nguy hiểm khác. Ở trường hợp này, hãy đưa mèo đi khám chữa kịp thời.

Đây là một số thông tin về nguyên nhân mèo bị mất tiếng hoặc khò khò mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn. Chúc bạn có những bé mèo khỏe mạnh và đáng yêu. Nếu bạn cần biết thêm về cách chăm sóc mèo, hãy liên hệ ngay với http://vanchuyenchomeo.com/ để được tư vấn.