Bệnh giun sán gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của mèo cưng của bạn

Giun sán là một loại ký sinh trùng nguy hiểm có thể gây tử vong cho mèo nếu chúng xâm nhập vào cơ thể. Thường xuyên, giun sán có thể được truyền từ mẹ mèo sang con mèo. Vậy, làm thế nào để bạn phát hiện một con mèo bị nhiễm giun?

1. Bụng mèo phình to

Một con mèo nhiễm giun thường có bụng phình to mà không có mỡ quanh xương sống hoặc xương chậu. Bụng của mèo sẽ trở nên căng tròn, đầy và mềm mại. Một sự khác biệt quan trọng giữa một con mèo có bụng căng tròn và một con mèo béo là phần còn lại của cơ thể mèo sẽ trở nên gầy gò và suy yếu nghiêm trọng.

2. Lông bết dính

Khi ký sinh trùng giun sán hút hết các chất dinh dưỡng từ thức ăn của mèo, điều đó có nghĩa là mèo của bạn sẽ thiếu vitamin, khoáng chất và protein cần thiết để duy trì bộ lông đẹp. Kiểm tra bộ lông của mèo bằng cách xem xét các đặc điểm sau:

  • Lông xỉn màu.
  • Lông không sáng bóng.
  • Tình trạng tóc rối và bết dính.

3. Có u dọc sống lưng

Khi bạn vuốt nhẹ theo xương sống của một con mèo khỏe mạnh, bạn sẽ cảm nhận được đệm mỡ mềm mại, thay vì cảm nhận các đỉnh xương sắc nhọn. Những đệm mỡ này sẽ không tồn tại trên một con mèo nặng giun sán. Thay vào đó, bạn sẽ cảm nhận được các đường và góc cạnh khi vuốt ve xương sống và xương chậu của mèo.

4. Mèo có thể ói hoặc tiêu chảy

Giun sán có thể gây viêm nhiễm và tổn thương niêm mạc trong dạ dày và ruột mèo. Mèo bị nhiễm giun nặng có thể bị tắc ruột, dẫn đến tình trạng nôn mửa nghiêm trọng có thể gây tử vong. Bạn cũng có thể thấy một số giun sán được nôn ra giống như sợi mì.

5. Mèo bị chảy máu chân răng

Một số loại giun, đặc biệt là giun móc, có thể gây chảy máu nướu của mèo, dẫn đến tình trạng mất máu liên tục và chậm. Điều này gây thiếu máu, uể oải và suy nhược, có thể gây tử vong cho mèo con.

6. Mèo có bọ chét

Bọ chét có thể mang theo trứng giun sán và khi mèo liếm lông, chúng có thể ăn bọ chét và mang trứng giun sán vào trong cơ thể mèo. Nếu bạn phát hiện bọ chét hoặc phân của bọ chét trên mèo, hãy xử lý chúng và vệ sinh xung quanh để đảm bảo không có môi trường sống cho chúng.

Để giữ cho mèo khỏe mạnh nhất có thể, quan trọng hơn cả là xác định mèo có nhiễm giun và loại giun mà chúng mắc phải. Giun sán ở mèo cũng có thể lây lan sang con người, đặc biệt là trẻ em không rửa tay kỹ sau khi chơi với mèo. Bằng việc chăm sóc sức khỏe của mèo, đặt khay vệ sinh sạch và phân tích phân mỗi năm một lần, bạn có thể đảm bảo mèo và tất cả thành viên trong gia đình không bị nhiễm giun.

Hãy đưa chúng đến bác sĩ thú y ngay khi nhận thấy các dấu hiệu của bệnh giun sán để được khám và điều trị.

Nếu bạn phát hiện những biểu hiện bất thường trên mèo của bạn, hãy đưa chúng đến bệnh viện thú y gần nhất để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Đừng quên hãy ghé thăm bệnh viện thú y Thi Thị khi bạn cần chăm sóc cho thú cưng của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *