U Mỡ là gì?

U mỡ ở mèo, còn được gọi là khối u mô mỡ hoặc Lipomas trong tiếng Anh, là một dạng u thường gặp. Các khối u này thường lành tính và phát triển chậm. Chúng có hình dạng tròn, mềm và xuất hiện dưới da dưới dạng một khối hoặc nhiều khối nằm gần nhau.

U mỡ ở mèo, còn được gọi là khối u mô mỡ là một dạng u thường gặp và lành tính
U mỡ ở mèo, còn được gọi là khối u mô mỡ là một dạng u thường gặp và lành tính

Một dạng nhỏ của u mỡ là “khối u mỡ thâm nhiễm” xâm nhập vào các cơ, mạch máu, hạch bạch huyết, thần kinh, … Trong trường hợp này, mèo cần phẫu thuật ngay lập tức. Tuy nhiên, đây vẫn là dạng u lành tính.

Sarcoma mỡ là một loại u mỡ khác, khác với u mỡ thâm nhiễm. Loại này là khối u ác tính và có khả năng di căn nhanh chóng. Theo thống kê, hơn 50% những con mèo mắc sarcoma mỡ không thể cứu được. Do đó, việc phân biệt u mỡ với các khối u khác ở mèo rất quan trọng.

Các triệu chứng của u mỡ ở mèo

Triệu chứng phổ biến nhất khi mèo bị u mỡ là sự xuất hiện của khối u dưới da. Thường thì các khối u này xuất hiện ở vùng bụng. U mỡ có thể di chuyển từ một vị trí sang vị trí khác trên cơ thể của mèo.

Tùy vào vị trí xuất hiện của u mỡ, mèo có thể gặp khó khăn khi di chuyển. Sau một thời gian không điều trị, u sẽ phát triển và lan rộng. Tuy nhiên, không nhầm lẫn tình trạng này với di căn. Vì u mỡ không gây nguy hiểm cho sức khỏe của mèo.

Tùy vào vị trí xuất hiện của u mỡ, mèo có thể gặp khó khăn khi di chuyển
Tùy vào vị trí xuất hiện của u mỡ, mèo có thể gặp khó khăn khi di chuyển

Nguyên nhân gây u mỡ ở mèo

Có nhiều nguyên nhân gây u mỡ dưới da của mèo. Vì vậy, quan trọng để xác định nguồn gốc gây ra u.

Những nguyên nhân phổ biến bao gồm:

  • Thay đổi nội tiết tố
  • Lão hóa
  • Nhiễm virus
  • Phơi nhiễm hóa chất
  • Béo phì
Có rất nhiều nguyên nhân gây nên u mỡ cho mèo
Có rất nhiều nguyên nhân gây nên u mỡ cho mèo

Chẩn đoán bệnh Lipomas ở mèo

Để chẩn đoán bệnh u mỡ cho mèo, bác sĩ thú y sẽ tiến hành thu thập thông tin về lịch sử bệnh, triệu chứng và thời gian xuất hiện. Sau đó, họ sẽ tiến hành khám sức khỏe tổng quát cho mèo. Bạn cần cung cấp đầy đủ thông tin về mèo để bác sĩ đưa ra chẩn đoán chính xác nhất.

Hầu hết các khối u mỡ lành tính. Tuy nhiên, khi phát hiện mèo có dấu hiệu u mỡ dưới da, cần tiến hành xét nghiệm sinh thiết. Đôi khi, u mỡ có thể là sarcoma mỡ, một loại u ác tính có khả năng di căn nhanh chóng.

Khi phát hiện mèo có dấu hiệu u mỡ dưới da, cần tiến hành xét nghiệm sinh thiết
Khi phát hiện mèo có dấu hiệu u mỡ dưới da, cần tiến hành xét nghiệm sinh thiết

Sinh thiết u mỡ được thực hiện bằng cách lấy một mẫu mô nhỏ từ khối u. Mẫu mô này sẽ được xem dưới kính hiển vi để xác định tính chất của nó là lành tính hay ác tính.

Bác sĩ cũng có thể tiến hành các xét nghiệm máu, hóa học máu, điện giải và phân tích nước tiểu. Kết quả của các xét nghiệm này kết hợp với sinh thiết sẽ giúp đưa ra phương pháp điều trị phù hợp cho mèo.

Điều trị u mỡ ở mèo

U mỡ thường phát triển chậm trên cơ thể mèo. Trong nhiều trường hợp, nếu u không gây khó chịu hoặc không lớn, có thể chọn không làm gì với nó. Tuy nhiên, trong những trường hợp u tiếp tục phát triển và ảnh hưởng đến sức khỏe của mèo, cần tiến hành cắt bỏ.

Bác sĩ thú y có thể đề nghị cắt bỏ khối u dù đó là u mỡ lành tính,
Bác sĩ thú y có thể đề nghị cắt bỏ khối u dù đó là u mỡ lành tính,

Ngay cả khi u mỡ lành tính, bác sĩ thú y có thể đề nghị cắt bỏ. Vì u có thể cản trở di chuyển và ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của mèo. Trước phẫu thuật, mèo sẽ không được ăn uống để chuẩn bị.

Trước khi phẫu thuật, mèo sẽ được tiêm thuốc an thần để gây mê. Vùng phẫu thuật sẽ được làm sạch và lông bên ngoài sẽ được cạo. Bác sĩ sẽ loại bỏ khối u và một số mô xung quanh để đảm bảo kết quả tốt nhất cho mèo.

Sau khi phẫu thuật, mèo sẽ được uống thuốc giảm đau. Thường là sự kết hợp của thuốc gây mê chống viêm và thuốc gây nghiện. Mèo cũng sẽ được tiêm chất lỏng để thúc đẩy quá trình hydrat hóa.

Với những khối u lớn, mèo cần ở lại bệnh viện từ 1 đến 2 ngày để chăm sóc và kiểm soát cơn đau.

Phục hồi sau khi mèo phẫu thuật

Khi mèo được đưa về nhà, bạn cần kiểm tra vùng phẫu thuật để xem có nhiễm trùng không. Nếu cần, bạn có thể đặt vòng cổ chuyên dụng để ngăn mèo liếm vùng phẫu thuật. Việc liếm có thể làm hở vết khâu và gây nhiễm trùng.

Nếu trong quá trình phục hồi, mèo luôn rên rỉ và kêu đau, hãy hỏi ý kiến bác sĩ thú y để có biện pháp khắc phục. Tuyệt đối không cho mèo uống thuốc không kê đơn như acetaminophen vì nó có thể gây tử vong cho mèo.

Hãy theo dõi và điều trị vết mổ, trường hợp đau nhiều thì hãy đi thăm khám bác sĩ thú y
Hãy theo dõi và điều trị vết mổ, trường hợp đau nhiều thì hãy đi thăm khám bác sĩ thú y

Chăm sóc mèo sau khi phẫu thuật

Sau phẫu thuật xóa khối u mỡ, bạn cần hạn chế mèo vận động trong 3 hoặc 4 tuần. Thức ăn, nước uống và hộp cát nên được đặt ở vị trí dễ tiếp cận để hạn chế việc mèo phải di chuyển nhiều.

Hãy chăm sóc thật tốt cho mèo sau khi phẫu thuật để giúp mèo nhanh chóng phục hồi sức khỏe
Hãy chăm sóc thật tốt cho mèo sau khi phẫu thuật để giúp mèo nhanh chóng phục hồi sức khỏe

Mèo có thể không thèm ăn sau phẫu thuật. Đây là điều bình thường và có thể kéo dài một hoặc hai ngày. Đau dạ dày sau phẫu thuật cũng có thể gây nôn mửa. Vì vậy, cần đảm bảo mèo được cung cấp đủ nước.

Nếu mèo không lấy lại cảm giác thèm ăn sau một thời gian, bạn có thể thử cho chúng ăn thức ăn đóng hộp nặng mùi. Nếu mèo vẫn không ăn, bạn có thể cho chúng ăn nhỏ lượng nhỏ thức ăn bằng ống tiêm. Vuốt ve mèo thường xuyên cũng có thể kích thích sự thèm ăn.

Lời kết:

Thông thường, u mỡ trên cơ thể mèo là dạng u lành tính. Việc chăm sóc mèo không quá phức tạp, chỉ cần bạn tuân theo hướng dẫn của bác sĩ và đưa mèo tái khám định kỳ để theo dõi tình trạng hồi phục của chúng.

>> Xem thêm:

Tích dịch trong bụng mèo và những điều cần biết

Một con mèo có một khối u trên bụng dưới da – nó là gì?