Mèo bị nôn và tiêu chảy do nguyên nhân nào? Cách điều trị mèo nôn kèm theo triệu chứng tiêu chảy như thế nào? Đó là câu hỏi mà nhiều người quan tâm khi thú cưng gặp phải hiện tượng nôn và tiêu chảy. Dưới đây, Mypet sẽ giải đáp thắc mắc này cho bạn.

1. Nguyên nhân mèo bị nôn và tiêu chảy là gì?

Vì sao mèo bị nôn và tiêu chảy? Có nhiều nguyên nhân khác nhau làm cho mèo nôn kèm theo tiêu chảy. Trong số đó, những nguyên nhân thường gặp nhất gồm:

1.1. Ăn phải thức ăn độc hại hoặc thức ăn đã ôi thiu

Mèo bị nôn kèm theo triệu chứng tiêu chảy là do ăn phải thức ăn độc hại, như thức ăn đã ôi thiu hoặc thức ăn bị nhiễm vi khuẩn. Ngoài ra, mèo cũng có thể ăn phải các loại cỏ, thuốc trừ sâu khi đi săn mồi. Đây là những nguồn thức ăn chứa nhiều vi khuẩn gây hại cho mèo.

1.2. Rối loạn tiêu hóa

Nguyên nhân mèo bị nôn và tiêu chảy cũng có thể do rối loạn tiêu hóa. Khi mèo ăn quá nhiều, hệ tiêu hóa không thể hấp thu thức ăn đúng mức. Kết quả là mèo có triệu chứng ăn kém, mệt mỏi, lười biếng và hay đi vệ sinh không đúng chỗ.

1.3. Thực phẩm không an toàn

Có thể do thức ăn không an toàn hoặc không phù hợp với sự phát triển của mèo. Mèo ăn phải thức ăn đã phân hủy hoặc chứa các chất gây độc từ các loài động vật khác. Điều này có thể dẫn đến triệu chứng đi ngoài kèm theo nôn trớ. Việc lựa chọn thực phẩm cho mèo rất quan trọng, đặc biệt là với mèo con mới nuôi.

1.4. Nhiễm giun sán

Mèo bị tiêu chảy và nôn có thể là do nhiễm giun sán. Khi đó, mèo sẽ có triệu chứng bụng phình to, tiêu chảy và nôn trớ. Tuy nhiên, đây cũng có thể là dấu hiệu của tác dụng phụ khi dùng thuốc tẩy giun cho mèo. Bạn có thể tự tẩy giun sán cho mèo, nhưng nên tham khảo ý kiến từ các cơ sở thú y.

1.5. Nhiễm vi khuẩn hoặc virus

Nhiều trường hợp, mèo bị tiêu chảy kèm theo nôn trớ là do nhiễm vi khuẩn, virus hoặc có khối u trong cơ thể. Mèo có thể bị nhiễm bệnh như Care, một căn bệnh gây nguy cơ tử vong cao ở mèo dưới 3 tháng tuổi. Hoặc mèo có thể mắc bệnh FIP viêm màng bụng gây truyền nhiễm và rối loạn tuần hoàn. Việc tiêm chủng đầy đủ các loại vắc xin là biện pháp phòng ngừa tốt nhất.

2. Cách chữa trị mèo bị tiêu chảy và nôn

Hãy tham khảo cách chữa mèo bị tiêu chảy và nôn kéo dài hiệu quả dưới đây:

2.1. Chữa trị rối loạn tiêu hóa

Khi mèo bị tiêu chảy, ăn kém và đi ngoài khay cát, bạn cần điều chỉnh thực đơn cho mèo và kiểm tra xem thức ăn có phù hợp hay không. Có thể mèo đã ăn phải thức ăn độc hại, như thạch sùng, xác động vật thối hoặc thức ăn đã phân hủy. Trong trường hợp mèo bị rụng lông, cần phẫu thuật để lấy búi lông lớn trong dạ dày. Điều này có thể tác động đến sức khỏe của mèo và tốn kém.

Khi mèo bị nôn và tiêu chảy do rối loạn tiêu hóa, bạn nên ngừng cho mèo ăn thức ăn hiện tại và chia thành nhiều bữa nhỏ trong ngày. Bạn cũng có thể cho mèo uống Clorocid dùng cho người. Liều lượng thuốc sẽ phụ thuộc vào độ tuổi của mèo. Trong quá trình điều trị, hạn chế cho mèo ăn thức ăn có mùi tanh.

2.2. Xử lý mèo bị ăn phải chất độc

Khi mèo ăn phải chất độc, mèo sẽ có triệu chứng nôn mửa và tiêu chảy kéo dài. Trong một số trường hợp, mèo có thể bất tỉnh hoặc lờ đờ. Khi gặp trường hợp này, hãy đưa mèo tới cơ sở thú y để được điều trị kịp thời.

2.3. Xử lý mèo bị nhiễm giun sán và bệnh truyền nhiễm

Mèo con dễ bị nhiễm giun sán, nếu không được điều trị sớm, sức khỏe của mèo sẽ bị ảnh hưởng. Triệu chứng bụng phình to kèm theo nôn và tiêu chảy là dấu hiệu mèo bị nhiễm giun sán. Để tránh gây ảnh hưởng tới sức khỏe của mèo, bạn nên tẩy giun cho mèo. Nếu mèo mắc bệnh nguy hiểm như FIV, giảm bạch cầu hoặc FIP, mèo có nguy cơ tử vong cao.

Trên đây là một số thông tin về mèo bị nôn và tiêu chảy: lý do và cách chữa trị. Hy vọng rằng thông tin này sẽ giúp bạn khắc phục tình trạng mèo nôn trớ, tiêu chảy và làm cho mèo sớm hồi phục sức khỏe tốt nhất.