Mèo Bị Sưng Bụng - Nguyên Nhân Và Kinh Nghiệm Xử Lý

Hiện Tượng Mèo Bị Phình Bụng

Bụng mèo trở nên phình to khi nó lớn hơn và căng hơn so với bình thường. Đây là hiện tượng “chướng bụng”. Bụng chướng ở mèo thường phình ra hai bên và nổi bật hơn so với nét cơ thể.

Thỉnh thoảng, việc mèo bị phình bụng được nhầm lẫn với tình trạng thừa cân hoặc ăn quá nhiều. Mèo có bụng to do thừa cân hoặc ăn no thường khi sờ vào mềm mịn. Đây là hiện tượng bình thường, vì mèo vẫn có thể hoạt động, chơi đùa và ăn uống thoải mái.

Tuy nhiên, nếu bụng mèo phình to và không có dấu hiệu giảm đi, mèo trở nên cáu kỉnh và mệt mỏi, đây có thể là dấu hiệu của một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Nếu bụng mèo to lên và có các dấu hiệu như ủ rũ, chán ăn, bụng cứng, táo bón, cơ thể mệt mỏi,… thì cần đưa mèo đến cơ sở thú y để xác định nguyên nhân và điều trị kịp thời.

Mèo Con Bị Sưng Bụng Nguy Hiểm Như Thế Nào?

Đối với mèo con, bụng to và cứng cần được theo dõi chặt chẽ, vì đó có thể là dấu hiệu của giun, sán, ký sinh trùng hoặc nghiêm trọng hơn là FIP – viêm phúc mạc ở mèo. Đây là những vấn đề sức khỏe nguy hiểm và cần được chú ý.

Vì chưa được tẩy giun, sán hay nhiễm virus FIP, nên những con mèo được cứu sống và mèo hoang thường có vòng bụng khá lớn.

Các Nguyên Nhân Làm Mèo Bị Phình Bụng

Nguyên nhân mèo bị chướng bụng

Bụng mèo có thể phình lên vì nhiều lý do khác nhau, bao gồm:

Ký sinh trùng đường ruột (giun sán)

Số lượng lớn giun trong ruột có thể gây chướng bụng, làm bụng mèo phình to nếu mèo không được tẩy giun đều đặn. Cách điều trị đơn giản là sử dụng thuốc tẩy giun để loại bỏ ký sinh trùng. Rất quan trọng là tẩy giun cho mèo của bạn thường xuyên để ngăn ngừa các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hơn sau này.

Thừa cân

Những con mèo ăn quá nhiều hoặc ăn nhiều thức ăn giàu carbohydrate thường bị thừa cân, gây chướng bụng. Bụng mèo to do thừa cân thường mềm mịn khi sờ vào do mỡ dư thừa.

Nếu bạn xác định rằng mèo bị chướng bụng do thừa cân, hãy lập kế hoạch giảm cân cho sức khỏe lâu dài của thú cưng.

Đầy bụng hoặc khó tiêu

Mèo ăn quá nhiều hoặc ăn đầy bụng sẽ gây khó tiêu và làm bụng phình to. Ngược lại, bụng mèo bị chướng do ăn nhiều hoặc khó tiêu thường xuất hiện trong một thời gian ngắn (vài giờ nếu ăn nhiều và 1-2 ngày nếu khó tiêu) rồi sau đó nhanh chóng xì hơi.

Nếu bạn nghi ngờ rằng mèo bị đầy hơi do ăn quá nhiều hoặc có vấn đề về tiêu hóa, hãy thay đổi khẩu phần và lượng thức ăn trong mỗi bữa ăn. Đồng thời, hãy cung cấp nhiều loại thức ăn chức năng để hỗ trợ tiêu hóa cho mèo.

Mèo có bầu

Nếu bụng của mèo cái phình lên không bình thường, hãy xem xét khả năng mang thai. Nếu bạn không chắc chắn, hãy đưa mèo đến bác sĩ thú y để xác nhận bằng siêu âm. Nếu mèo bị chướng bụng do mang thai, điều quan trọng là tuân thủ chế độ chăm sóc để đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho mẹ và con mèo.

Ngoài ra, còn có nhiều căn bệnh nguy hiểm khác có thể làm bụng mèo phình to. Vì vậy, nếu loại trừ các nguyên nhân phổ biến như trên mà bụng mèo vẫn to, mèo cần được kiểm tra bởi bác sĩ thú y để chẩn đoán.

Bụng Mèo Bị Phình To – Cách Chẩn Đoán Và Điều Trị

Cách chẩn đoán và điều trị bụng mèo bị phình

Bác sĩ thú y sẽ đề xuất các xét nghiệm dựa trên tình trạng của mèo.

Chẩn Đoán Chướng Bụng Ở Mèo

Nếu bụng mèo phình to một cách bất thường, bạn nên đưa mèo đến bác sĩ thú y để được kiểm tra và làm các xét nghiệm xác định nguyên nhân.

Các xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu, siêu âm bụng, chụp X-quang bụng và ngực, xét nghiệm chất lỏng… là những xét nghiệm phổ biến để chẩn đoán trường hợp bụng phình to của mèo. Bác sĩ thú y sẽ tùy chỉnh các xét nghiệm phù hợp với từng trường hợp cụ thể.

Cách Xử Lý Khi Mèo Bị Chướng Bụng

Các phương pháp điều trị chướng bụng ở mèo phụ thuộc vào nguyên nhân cơ bản và tình trạng cụ thể của từng con mèo. Một số phương pháp điều trị thông thường bao gồm hút chất lỏng từ bụng, sử dụng thuốc hoặc phẫu thuật. Để đảm bảo sức khỏe của mèo, bạn nên theo dõi thú cưng và thường xuyên hỏi ý kiến bác sĩ thú y.

Nếu bạn không chắc chắn liệu biểu hiện “bụng phệ” của mèo có phải là dấu hiệu của vấn đề sức khỏe hay không, hãy đưa mèo đến bác sĩ thú y để được tư vấn và xét nghiệm nếu cần!

Các Câu Hỏi Phổ Biến Về Mèo Bị Phình Bụng

Đối với mèo con, bụng to và cứng cần được theo dõi chặt chẽ, vì đó có thể là dấu hiệu của giun, sán, ký sinh trùng hoặc nghiêm trọng hơn là FIP – viêm phúc mạc ở mèo. Do chưa được tẩy giun, sán hay nhiễm virus FIP, nên những con mèo được cứu sống và mèo hoang thường có vòng bụng khá lớn.

Ăn quá nhiều thức ăn trong một thời gian ngắn khiến bụng mèo phình lên. Khi thức ăn được tiêu hóa chậm đi, bụng mèo sẽ trở lại bình thường (trong vòng vài giờ đến một ngày). Nếu bụng mèo phình lên và cứng trong thời gian dài, kèm theo các triệu chứng bất thường như mệt mỏi, ủ rũ, chán ăn, tiêu chảy,… thì nên đưa mèo đến bác sĩ thú y ngay.

Bụng mèo phình to có thể do nguyên nhân phổ biến như nhiễm ký sinh trùng (giun, sán), ăn quá nhiều, béo phì, khó tiêu, mang thai… Tuy nhiên, nếu loại trừ các nguyên nhân này mà bụng mèo vẫn to, thì có thể mèo bị ảnh hưởng bởi một trong những căn bệnh nguy hiểm khác. Do đó, hãy đưa mèo đến bác sĩ thú y để được kiểm tra và chẩn đoán.

>>> Xem thêm: Tại sao bụng mèo con phình to

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *