Mèo là những động vật rất tinh nghịch, thích leo trèo và thậm chí cắn nhau, dẫn đến việc mèo có thể bị thương và nhiễm khuẩn trên da. Nếu mèo nhà bạn gặp phải tình huống như vậy và bạn không biết làm thế nào để xử lý, hãy tìm hiểu cách rửa vết thương khi mèo bị thương dưới đây nhé!

Phát hiện vết thương của mèo

Việc phát hiện và chăm sóc vết thương của mèo rất quan trọng để ngăn ngừa các biến chứng nghiêm trọng và giúp mèo hồi phục nhanh chóng. Nếu vết thương không được xử lý kịp thời, nó có thể trở nên nghiêm trọng hơn như nhiễm trùng, viêm nhiễm, phù, hoặc đau đớn. Đặc biệt, mèo bị thương có thể dễ dàng nhiễm trùng nếu vết thương tiếp xúc với nhiều bụi bẩn, vi khuẩn, v.v…

Để phát hiện mèo bị thương, bạn cần chú ý những thông tin sau đây.

Quan sát mèo để tìm dấu hiệu mèo bị thương

Bạn nên thường xuyên quan sát mèo để nhận ra những hành vi hay dấu hiệu bất thường của mèo. Bạn có thể kiểm tra xem mèo có bất kỳ vết thương, trầy xước hoặc vết cắn nào trên da hay không. Hãy chú ý đến những vị trí dễ bị thương như tai, mắt, mũi và miệng của mèo.

Ngoài ra, bạn cũng nên quan sát những thay đổi trong thói quen ăn uống, đi lại, tính nết và giao tiếp của mèo.

Tìm vết thương ở mèo nếu thấy mèo đánh nhau

Nếu mèo của bạn thường ra ngoài và chơi với các bé mèo khác, hoặc bạn nghe thấy tiếng mèo cắn nhau, mèo đi khập khiễng về nhà hoặc mèo bị chấn thương ở chân, hãy kiểm tra xem có vết thương nặng không?

Bạn có thể kiểm tra bằng cách rẽ lông mèo và quan sát da dưới lông. Bạn cũng có thể nhìn thấy những chỗ trụi lông do mèo khác tấn công. Đó là những vùng có thể có vết thương hở.

Thông thường, bạn sẽ dễ dàng nhìn thấy vết thương hở trên những bé mèo có lông trắng. Còn đối với những bé mèo có lông đen, hãy vuốt ve nhẹ lên mình mèo và xem phản ứng của nó khi đau, sưng hoặc bị thương.

Kiểm tra đều đặn mèo để phát hiện vết thương

Bạn nên kiểm tra mèo của bạn thường xuyên để phát hiện những dấu hiệu bất thường vì không phải lúc nào bạn cũng nhìn thấy mèo đánh nhau hoặc thấy vết thương trên cơ thể. Nếu bạn phát hiện bất kỳ dấu hiệu bất thường nào, hãy kiểm tra kỹ để phát hiện vết thương. Nếu cần, hãy đưa mèo của bạn đến bác sĩ thú y để được khám và điều trị ngay lập tức.

Đó là một số cách để phát hiện mèo bị thương. Để bảo vệ sức khỏe của mèo, bạn nên kiểm tra đều đặn và đưa mèo đến bác sĩ thú y nếu phát hiện bất kỳ dấu hiệu bất thường nào.

Cách điều trị vết thương hở ở mèo phụ thuộc vào tình trạng và mức độ nghiêm trọng của vết thương. Dưới đây là cách rửa vết thương hở khi mèo bị thương mà bạn có thể tham khảo.

Chọn dung dịch rửa vết thương

Dung dịch muối vô trùng

Sử dụng dung dịch muối vô trùng là cách lựa chọn tốt để rửa sạch vết thương bị nhiễm khuẩn. Rửa bằng dung dịch muối này giúp loại bỏ vi khuẩn, bụi và hạn chế tổn thương mô, cơ.

Nếu không có nước muối sinh lý, bạn có thể pha nước muối loãng bằng cách hòa muối tinh sạch với nước đun sôi để nguội. Nước muối loãng tương tự như nước mắt và các dịch cơ thể, do đó nó ít gây tổn thương hơn so với dung dịch sát trùng hoặc nước không pha muối.

Oxy già

Oxy già là một trong những dung dịch rửa vết thương cho mèo khá tốt, tuy nhiên, bạn cần pha loãng dung dịch này. Hiện tượng sủi bọt khi oxy già tiếp xúc với vết thương cho thấy vi khuẩn đang bị tiêu diệt, nhưng dung dịch này cũng có thể gây tổn thương đến các mô vẫn khỏe mạnh cần thiết cho vết thương hồi phục nhanh chóng.

Cách pha dung dịch oxy già như sau: pha 1 phần oxy già 3% với 3 phần nước (ví dụ, 25 ml oxy già với 75 ml nước) để tạo thành dung dịch khử trùng.

Chọn dung dịch sát trùng

Hiện nay có nhiều loại dung dịch sát trùng cho mèo bị thương như chlorhexidine hoặc povidone-iodine. Tuy nhiên, trước khi sử dụng bất kỳ loại dung dịch sát trùng nào, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ thú y để đảm bảo sử dụng đúng liều lượng và an toàn cho thú cưng nhà bạn.

Để sử dụng dung dịch sát trùng povidone-iodine và chlorhexidine, bạn có thể làm như sau:

  • Với dung dịch povidone-Iodine: pha loãng 1 ml povidone-iodine với 100 ml nước rồi dùng dung dịch đã pha loãng để rửa sạch vùng da bị thương của mèo.

  • Với dung dịch chlorhexidine: pha 2.5 ml chlorhexidine với 100 ml nước để tạo nồng độ cồn thích hợp cho việc rửa vết thương.

Sát trùng vết thương

Để sát trùng vết thương cho mèo bị thương, bạn cần làm như sau.

Nhờ người giữ mèo

Bé mèo của bạn có thể đau và bị sốc sau khi bị thương, và mèo có thể cào cắn khi bạn chạm vào chỗ đau của nó, dù thường ngày bé mèo rất hiền lành. Vì vậy, tốt nhất là nhờ người khác giữ mèo để bạn tập trung rửa vết thương.

Hãy thử quấn khăn quanh người mèo để chỉ để hở vết thương, điều này sẽ giúp bé mèo bình tĩnh và hạn chế việc cắn bạn.

Rửa vết thương bằng bơm tiêm hoặc bông gòn

Để rửa vết thương, hãy rót dung dịch rửa vào bát, sau đó dùng bơm tiêm xịt dung dịch lên vết thương để rửa sạch. Nếu không có bơm tiêm, bạn có thể sử dụng bông gòn vô trùng bằng cách nhúng bông vào dung dịch và áp vào vết thương để rửa cho đến khi vết thương đã sạch.

Sử dụng thuốc sát trùng

Bạn cũng có thể sử dụng thuốc sát trùng sau khi đã rửa sạch vết bẩn và tuân theo hướng dẫn sử dụng trên bao bì. Mục đích ở đây là rửa sạch vùng nhiễm trùng cho đến khi bạn nhìn thấy các mô khỏe mạnh và không bị nhiễm bẩn trước khi sử dụng thuốc sát trùng.

Băng vết thương khi cần thiết

Tùy vào mức độ nặng nhẹ của vết thương, bạn có thể tự điều trị tại nhà. Trong trường hợp bé mèo cố liếm vào vết thương hở sâu, nhìn thấy xương hay cắn vết thương, hãy băng vết thương lại và đưa đến cơ sở thú y gần nhất để được điều trị.

Đó là những thông tin chia sẻ về việc phát hiện và chăm sóc vết thương cho mèo. Nếu bạn còn thắc mắc hoặc có nhu cầu mua thức ăn cho mèo, hãy liên hệ với Nutrience để được tư vấn chi tiết.

Thông tin liên hệ:

  • Địa chỉ: 283/50 CMT8, P.12, Q.10, TP HCM.
  • Email: info@petpro.vn.
  • Điện thoại: 0901.636.696.
  • Website: https://bmpet.vn/