Mèo rụng lông có phải là bệnh hay không?

Ở những loài động vật có lông nhiều như mèo và chó, rụng lông là hiện tượng sinh lý tự nhiên. Đây là quá trình mà lớp lông cũ cần rụng để lông mới có thể mọc lên thay thế. Tương tự như con người, rụng tóc cũng là hiện tượng thường gặp và không đáng bận tâm. Mèo rụng lông và thay lông theo một chu kỳ cố định, thường mọc lông mới vào mùa xuân và thay lớp lông mới vào mùa thu. Mùa đông và hạ, mèo ít rụng lông hơn. Tuy nhiên, nếu mèo rụng lông quá nhiều hoặc có những vết đỏ trên da, có thể là dấu hiệu cơ thể mèo không khỏe mạnh. Nguyên nhân có thể do chế độ dinh dưỡng mất cân đối hoặc tác nhân viêm da từ môi trường khác. Nếu mèo có những dấu hiệu này, cần đưa bé đi khám thú y để kiểm tra bệnh lý có tồn tại hay không.

Mèo bị rụng lông, nên đưa mèo đi khám
Mèo bị rụng lông, nên đưa mèo đi khám

Mèo bị rụng lông từng mảng do đâu?

Mèo bị rụng lông thành từng mảng là hiện tượng thông thường và có nhiều nguyên nhân khác nhau. Có vài trường hợp mèo rụng lông do bẩm sinh, không kèm theo dấu hiệu ngoài da hay sinh lý bất thường khác. Đây là hiện tượng tự nhiên và không gây hại cho sức khỏe của mèo. Mèo cũng có thể bị ngứa do nhiễm ký sinh trùng như ve, bọ, ghẻ demodex,… Điều này có thể gây viêm da và xuất hiện các vết đỏ, chảy máu trên da. Nếu không được chữa trị kịp thời, mèo có thể suy yếu và gặp nguy hiểm. Ngoài ra, mèo cũng có thể bị nhiễm khuẩn trên da như nấm, mốc,… Mèo bị nhiễm khuẩn thường rụng lông ở tai, đuôi và cảm thấy khó chịu. Tâm lý và các tác động từ môi trường cũng có thể khiến mèo rụng lông.

Mèo rụng lông từng mảng
Mèo rụng lông từng mảng do nhiều nguyên nhân

Cách chữa trị mèo rụng lông

Để chữa trị mèo rụng lông, bạn có thể thực hiện các biện pháp sau:

1. Tắm rửa thường xuyên

Rụng lông thường xảy ra do tác động từ môi trường ngoài. Việc tắm rửa thường xuyên giúp giữ cho da của mèo sạch sẽ và lành mạnh. Bạn nên tắm rửa mèo từ khi còn nhỏ để bé quen với việc này. Tần suất tắm nên là 2-3 lần một tuần để đảm bảo sự sạch sẽ của mèo mà không gây cảm lạnh.

Tắm cho mèo thường xuyên để giảm rụng lông
Tắm cho mèo thường xuyên để giảm rụng lông

2. Vệ sinh chỗ ở

Vệ sinh chỗ ở của mèo là rất quan trọng. Môi trường sống ẩm thấp là lý tưởng cho vi khuẩn và nấm mốc phát triển. Do đó, bạn cần thường xuyên giặt, thay đệm lót ổ của mèo và đảm bảo nơi ở của mèo luôn khô ráo và sạch sẽ.

Thường xuyên vệ sinh sạch sẽ chỗ ở của mèo
Thường xuyên vệ sinh sạch sẽ chỗ ở của mèo

3. Sử dụng thuốc đặc trị rụng lông

Nếu mèo bị rụng lông do các tác nhân gây bệnh bên ngoài như ký sinh trùng, bạn nên đưa bé đến các cơ sở thú y để khám và điều trị. Bác sĩ thú y có thể đề xuất sử dụng một số loại thuốc đặc trị lông để giúp mèo khỏe mạnh hơn.

Sử dụng thuốc đặc trị rụng lông cho mèo
Sử dụng thuốc đặc trị rụng lông cho mèo

 4. Chải lông thường xuyên

Chải lông cho mèo giúp loại bỏ lông thừa và ngăn ngừa vi khuẩn phát triển trên da. Hãy chải lông cho mèo thường xuyên để giảm rụng lông và tăng cường tình cảm với mèo cưng.

Chải lông thường xuyên để loại bỏ lông rụng rất hiệu quả
Chải lông thường xuyên để loại bỏ lông rụng rất hiệu quả

5. Điều chỉnh chế độ ăn uống

Chế độ dinh dưỡng có ảnh hưởng lớn đến lông của mèo. Bạn cần đảm bảo mèo có một chế độ ăn uống cân bằng và đầy đủ chất dinh dưỡng. Bạn cần cung cấp đủ omega-3, omega-6, DHA, EPA và taurine. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng thức ăn chăm sóc lông như Royal Canin Hair & Skincare để giúp mèo có một làn da và bộ lông khỏe mạnh.

Cải thiện dinh dưỡng trong các bữa ăncho mèo để giảm rụng lông
Cải thiện dinh dưỡng trong các bữa ăncho mèo để giảm rụng lông

Việc mèo rụng lông có thể có nhiều nguyên nhân khác nhau. Bạn cần phát hiện và chữa trị kịp thời theo những nguyên tắc và phương pháp trên. Đặc biệt, hãy giữ cho mèo và chỗ ở của nó luôn sạch sẽ và đảm bảo chế độ dinh dưỡng cân bằng.