Mèo thường rụng lông một đến hai lần trong năm để thay áo mới. Quá trình này kéo dài từ một đến hai tháng. Một chú mèo khỏe mạnh sẽ cọ người vào tường hoặc quần áo của chủ để trút bỏ lớp lông cũ và mang trên mình bộ lông mới đẹp hơn, mượt mà hơn. Thay lông tự nhiên giúp mèo thích nghi tốt với thời tiết và giữ ấm hay mát mẻ hơn. Dưới đây là 5 lí do mà 4CE PET muốn chia sẻ về quá trình mèo rụng lông mà bạn có thể chưa biết.

1. Mèo rụng lông từng mảng

Quá trình thay lông mới của mèo khác nhau tùy theo giống. Có mèo thay lông nhiều liên tục, còn mèo khác lại ít hơn.

Lí do tại sao?

 1. Mèo rụng lông vào mùa xuân để tách bỏ lớp áo cũ nặng và xấu xí.

 2. Mèo rụng lông vào mùa thu để chuẩn bị áo mới cho mùa đông.

 3. Mèo không rụng lông vào mùa hè (hạ) và mùa đông.

 4. Tuy nhiên, nếu mèo sống trong nhà với máy lạnh vào mùa hè và máy sưởi vào mùa đông, hệ thống tự bảo vệ của chúng sẽ bị nhiễu loạn khiến mèo rụng lông liên tục. Điều này là do ảnh hưởng từ con người.

mèo thay lông

Tác dụng:

 • Giúp mèo thích nghi với thay đổi thời tiết theo 4 mùa.

 • Đem lại bộ lông mới mượt mà và xinh đẹp hơn.

 • Loại bỏ lông chết khỏi cơ thể để tránh viêm da.

 • Khẳng định sức khỏe tốt, vì mèo ốm sẽ không rụng lông.

Các yếu tố ảnh hưởng việc mèo rụng lông:

 • Thời gian mèo tiếp xúc với ánh mặt trời. Mèo tiếp xúc càng nhiều, quá trình rụng lông diễn ra càng nhanh. Ánh mặt trời giúp mèo rụng lông đều hơn, đúng thời điểm hơn.

 • Thời gian và lượng lông rụng khác nhau tùy theo giống mèo.

 • Mèo nuôi trong nhà ít hoặc không tiếp xúc với ánh mặt trời. Do đó, dù thời điểm nào trong năm, mèo có thể rụng lông liên tục nhưng lượng lông rụng ít hơn mèo sống ngoài trời.

 • Mèo lông ngắn như mèo Xiêm và mèo Miến Điện rụng lông rất ít.

 • Mèo lông ngắn như mèo Anh Lông Ngắn và mèo Tai Cụp Scottish Fold rụng nhiều lông và đều đặn hơn.

2. Trong thời kỳ cho con bú, mèo cũng rụng lông

Giống như con người, các động vật có vú, bao gồm mèo, cũng có thể mắc phải mất cân bằng nội tiết tố khi mang thai và sau khi sinh. Những rối loạn nội tiết này khiến các hormone trong cơ thể thay đổi và gây ra sự không ổn định. Quá trình rụng lông của mèo cũng tương tự, khi mèo không cần chăm sóc con nữa, quá trình rụng lông sẽ tự kết thúc. Mèo cũng có thể mắc phải mất cân bằng nội tiết sau khi được thiến hoặc triệt sản.

3. Thuốc cũng có thể gây rụng lông cho mèo

Việc mèo tiếp xúc quá nhiều với liều cao hormone Cortisone trong thời gian dài có thể gây ra hiện tượng da đen sạm và rụng lông.

Ngoài ra, có nhiều loại thuốc gây tác dụng phụ rụng lông và mất lông như thuốc chữa viêm và dị ứng Cortisone.

4. Các bệnh có thể gây rụng lông cho mèo

Rụng lông không bình thường hay rụng lông thành từng mảng lớn hoặc nhỏ có thể là dấu hiệu của một số bệnh. Mèo có thể rụng lông nhiều trên toàn bộ cơ thể hoặc chỉ ở những vùng bị ảnh hưởng bởi bệnh.

Dấu hiệu nghi ngờ do bệnh:

 • Mèo ngứa và gãi liên tục, gây mệt mỏi.

 • Mèo ăn ít hoặc bỏ ăn.

 • Mèo giảm cân.

 • Mèo ít chạy nhảy đùa nghịch hơn, thậm chí trở nên thiếu năng động khi gặp người thân.

Các bệnh thường gặp:

1) Dị ứng khiến mèo liếm lông quá nhiều – thường liên quan đến bọ chét và ve.

Một số mèo mẫn cảm với kháng nguyên trong nước bọt bọ chét, khiến chúng ngứa và gặp kích thích đặc biệt. Điều này khiến mèo cố gắng liếm lông nhiều hơn để giảm ngứa. Tuy nhiên, việc mèo liếm lông nhiều bằng lưỡi thô ráp có thể gây tổn thương da và các tuyến thần kinh trên da. Mèo cũng có thể liếm lông nhiều khi cảm thấy lo lắng, bị bắt nạt hoặc bị tổn thương.

Mèo cũng có thể ngứa và liếm lông nhiều do dị ứng thực phẩm hoặc môi trường.

2) Mèo bị rụng lông do nấm

Mèo bị nhiễm nấm hoặc nhiễm vi khuẩn như tụ cầu khuẩn cũng có thể rụng lông chỉ trong những vùng bị ảnh hưởng bởi bệnh.

3) Bệnh khác

Các bệnh như ung thư, tiểu đường, rối loạn tuyến giáp cũng có thể gây rụng lông, nhưng trường hợp ung thư là hiếm. Mèo bị ung thư có thể rụng hầu như toàn bộ lông và có biểu hiện ngứa và da ẩm, gây khó khăn cho quá trình mọc lông.

5. Kinh nghiệm xử lý quan trọng

 • Chải lông thường xuyên – bạn không thể ngăn chặn quá trình rụng lông của mèo. Sáng và tối là thời điểm tốt nhất để chải lông.

 • Vuốt lông bằng găng tay – mèo thường căng thẳng khi bị chải lông gọn gàng, bạn có thể sử dụng găng tay để mèo cảm thấy thoải mái hơn.

 • Cắt tỉa lông – đây không phải là phương án tốt nhất, nhưng nếu được, bạn có thể cắt tỉa lông ngắn cho mèo.

 • Tắm cho mèo – tắm mèo từ 4 đến 6 tuần một lần để giữ nhà sạch sẽ.

 • Cho mèo ra ngoài thường xuyên – nếu điều kiện cho phép, hãy để mèo ra sân để tiếp xúc với ánh mặt trời nhiều hơn, giúp quá trình rụng lông nhanh hơn.

 • Thay đổi thức ăn – nhanh hơn một chút (điều này được các công ty thức ăn mèo đề xuất) bằng cách cung cấp cho mèo thức ăn giàu dinh dưỡng. Thực tế đã chứng minh rằng mèo ăn thức ăn ướt như pate sẽ có bộ lông đẹp hơn.

Lưu ý: Những phương pháp này chỉ hữu ích khi mèo đang trong thời kỳ rụng lông hoặc có thay đổi nội tiết. Những bệnh lý khác cần điều trị bởi chuyên gia.

Mong rằng bài viết này từ 4CE PET đã cung cấp thông tin hữu ích về dấu hiệu và các bệnh thường gặp liên quan đến việc mèo rụng lông, giúp bạn chăm sóc thú cưng của mình tốt hơn. Hãy luôn ủng hộ 4CE PET của chúng tôi!