Có những dấu hiệu nào cho thấy mèo bị sảy thai? Tại sao chúng xảy ra và cần chú ý như thế nào?

1. Hiện tượng mèo bị sảy thai

Mèo bị sảy thai khi thai kỳ của chúng bị chấm dứt một cách có chủ đích hoặc không rõ nguyên nhân. Nguyên nhân của hiện tượng này có thể do nội tiết tố hoặc sức khỏe của mèo.

Trong giai đoạn đầu thai kỳ, khó có thể nhận biết bất kỳ dấu hiệu hay triệu chứng nào. Bởi vì cơ thể mèo có thể hấp thụ lại bào thai.

Khi mèo bị sảy thai ở các giai đoạn sau, chúng có thể phát triển bản năng và hành vi như một người mẹ. Mèo sẽ tiết sữa, khóc và tìm kiếm mèo con.

2. Dấu hiệu mèo bị sảy thai

Có những dấu hiệu cho thấy mèo bị sảy thai, đặc biệt trong những tuần đầu của thai kỳ. Dưới đây là một số dấu hiệu mà bạn có thể nhận biết:

 • Chảy máu
 • Sự biến mất của bào thai đã từng thấy trong siêu âm hoặc cảm nhận qua nắn sờ
 • Căng bụng
 • Khó chịu
 • Phiền muộn
 • Mất nước
 • Sốt
 • Sinh non, thai chết lưu hoặc không thể sống được

Dấu hiệu mèo bị thai chết lưu

3. Lý do mèo bị sảy thai

Mèo có nhiều nguyên nhân dẫn đến sảy thai. Tuy nhiên, để đảm bảo tính mạng của bé, bạn nên loại trừ các bệnh nhiễm trùng hoặc các tình trạng nguy hiểm khác. Các nguyên nhân phổ biến bao gồm:

 • Nhiễm trùng
 • Virus bệnh bạch cầu ở mèo
 • Herpesvirus ở mèo
 • Bệnh do vi khuẩn như chlamydia
 • Nhiễm trùng động vật nguyên sinh
 • Chấn thương
 • Tiếp xúc với các hóa chất gây chuyển dạ hoặc sẩy thai
 • Khuyết tật bẩm sinh
 • Giao phối cận huyết
 • Thiếu hụt dinh dưỡng
 • Căng thẳng nghiêm trọng
 • Sự mất cân bằng nội tiết tố

Virus có thể khiến mèo bị hư thai

4. Chẩn đoán

Hãy kiểm tra cơ thể mèo kỹ lưỡng. Nếu mèo bị sảy thai, hãy liên hệ với bác sĩ thú y ngay lập tức. Nếu mèo bị sảy thai tại nhà, bạn nên chuẩn bị những bào thai đã chết để bác sĩ thú y kiểm tra, nếu có thể. Việc kiểm tra bào thai có thể cung cấp thông tin quan trọng về nguyên nhân gốc rễ của vấn đề mèo bị hư thai.

Trong cuộc khám đầu tiên, bác sĩ thú y có thể thực hiện siêu âm hoặc chụp X quang để xác nhận không còn thai nhi nào còn lại trong bụng mèo mẹ. Những thai nhi còn sống có thể cần được hỗ trợ để tránh sảy thai và những thai nhi đã chết cần được loại bỏ để tránh vi khuẩn và tử vong. Những hình ảnh này cũng giúp loại trừ khả năng chấn thương đối với các cơ quan nội tạng của mèo.

Bác sĩ siêu âm kiểm tra mèo bị sảy thai hay không

Hãy cung cấp thông tin về lịch sử mang thai của mèo cho bác sĩ thú y, bao gồm ngày giao phối và danh tính mèo đực giao phối, nếu biết. Các triệu chứng khởi phát và thời gian của hành vi bất thường như mèo lười ăn hoặc chuẩn bị làm tổ cũng rất hữu ích.

Bác sĩ thú y có thể yêu cầu xét nghiệm máu để kiểm tra nhiễm trùng và phân tích hormone trong cơ thể mèo.

FIV mèo

Nếu mèo của bạn có dấu hiệu cảm lạnh hoặc nhiễm trùng, bác sĩ có thể lấy các chất dịch từ mũi, tai và miệng của mèo để xác định khả năng mắc bệnh đường hô hấp hay các loại nhiễm trùng khác. Bạn cũng có thể xét nghiệm phân mèo để kiểm tra có ký sinh trùng hay không.

5. Chăm sóc mèo sảy thai

Phương pháp chữa trị mèo bị sảy thai phụ thuộc vào sự ổn định và nguyên nhân của hiện tượng sảy thai. Trong trường hợp mèo bị lưu thai, bác sĩ thú y có thể sử dụng thuốc gây co tử cung để giúp đẩy hết các bào thai còn sót lại. Điều này giúp tránh nhiễm trùng khi các bào thai tiếp tục phân hủy trong tử cung.

Nếu mèo bị nhiễm trùng, bác sĩ thú y có thể kê đơn kháng sinh phổ rộng trong khi chờ xác định chính xác vi khuẩn gây nhiễm trùng.

Bệnh giảm bạch cầu ở mèo

Nếu mèo bị cảm lạnh nhẹ, bác sĩ có thể chỉ định nghỉ ngơi và cung cấp nước. Trường hợp mèo bị nhiễm ký sinh trùng, bác sĩ thú y có thể kê đơn thuốc tẩy giun thích hợp. Thuốc thường được dùng qua đường uống dưới dạng bột, gel hoặc viên nén. Khi mèo bị sảy thai do chấn thương, mèo mẹ có thể được dùng thuốc giảm đau hoặc chống viêm để giúp hồi phục nhanh hơn.

Trong một số trường hợp, bác sĩ thú y có thể khuyên triệt sản mèo để tránh mang thai trong tương lai. Điều này đặc biệt quan trọng nếu mèo bị sảy thai do dị tật bẩm sinh hoặc do các rối loạn nội tiết tố không thể điều trị dễ dàng trong các lần mang thai sau hoặc sau nhiều lần mèo bị sảy thai.

6. Phục hồi sau khi mèo bị sảy thai

Trong hầu hết các trường hợp, phục hồi sau khi mèo bị sảy thai là tốt, miễn là chúng được điều trị đúng cách. Rất quan trọng là sử dụng đúng loại thuốc và liều lượng, đặc biệt là trong trường hợp nhiễm trùng.

Một số con mèo sau khi bị sảy thai có thể cần được hỗ trợ thêm nếu chúng thể hiện dấu hiệu chán nản, lơ mơ hoặc kích động. Trong những trường hợp này, hãy để mèo ở một không gian yên tĩnh, ấm áp và thoải mái cho đến khi các hormone kích hoạt do sảy thai và chuyển dạ được giảm dần.

Nhìn chung, triển vọng hồi phục sau khi mèo bị sảy thai là tốt. Mèo sẽ không gặp nguy hiểm và tiếp tục sống một cuộc sống khỏe mạnh.

Tổng kết

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến sảy thai ở mèo, bao gồm nhiễm trùng, chấn thương, mất cân bằng nội tiết tố, thiếu hụt dinh dưỡng, giao phối cận huyết. Việc nhận biết dấu hiệu và chăm sóc đúng cách sau khi mèo bị sảy thai là rất quan trọng. Nếu có bất kỳ điều gì bất thường, hãy liên hệ với bác sĩ thú y ngay lập tức để được tư vấn và điều trị.