Đánh giá và quyết định liệu pháp phù hợp

Khi phát hiện mèo bị tiêu chảy trong khay vệ sinh hoặc trong nhà, bạn có thể tự áp dụng một số phương pháp chữa trị tại nhà trước khi đưa mèo đi khám bác sĩ thú y. Tuy nhiên, hãy xem xét mức độ nghiêm trọng của tiêu chảy và tình trạng tổng thể của mèo trước khi quyết định chữa trị tại nhà hay đưa mèo đi khám.

Nếu tiêu chảy của mèo nhẹ, mèo không nôn mửa, vẫn ăn uống được và không quá yếu đuối, bạn có thể thử một số phương pháp chữa trị tại nhà được đề xuất dưới đây. Tuy nhiên, nếu mèo hiện có những dấu hiệu sau đây, bạn nên đưa mèo tới bác sĩ thú y ngay lập tức:

  • Mèo già, mèo con hoặc mèo có vấn đề về sức khỏe dễ mất nước
  • Mèo bị nôn mửa, mệt mỏi, chán nản, đau đớn hoặc có bất kỳ triệu chứng lo ngại nào khác
  • Mèo bị tiêu chảy liên tục và thường xuyên
  • Phân của mèo lẫn máu hoặc có màu sẫm

Cách chữa trị mèo bị tiêu chảy tại nhà

Thay đổi khẩu phần ăn

Không bắt buộc mèo nhịn ăn khi bị tiêu chảy. Thực tế, việc nhịn ăn có thể gây trở ngại cho quá trình tự phục hồi của đường ruột mèo và có thể khiến mèo có nguy cơ tử vong do mắc bệnh mỡ gan. Tuy nhiên, hãy đơn giản hóa chế độ ăn của mèo bằng cách loại bỏ thức ăn vặt và tập trung vào loại thức ăn chính đầy đủ dinh dưỡng mà mèo đã được ăn hàng ngày. Nếu bạn đã thay đổi chế độ ăn gần đây, hãy trở lại chế độ ăn cũ để kiểm tra xem mèo có bình phục hay không. Bạn cũng nên bảo quản thức ăn của mèo tốt, luôn cho chúng ăn thức ăn tươi ngon, không ôi thiu. Bác sĩ thú y có thể cung cấp cho bạn thức ăn phù hợp hoặc bạn cũng có thể thử thức ăn có nguồn protein novel như thịt thỏ hoặc thịt vịt.

Chất xơ

Việc bổ sung chất xơ vào chế độ ăn có thể giúp giảm tiêu chảy ở mèo. Bạn có thể tìm mua các loại thức ăn được quảng cáo là dễ tiêu hóa hoặc tốt cho mèo có vấn đề về dạ dày nhạy cảm. Các sản phẩm này phải có mức xơ thô khoảng 3% và được ghi trên nhãn sản phẩm. Đối với những loại tiêu chảy khiến mèo đi ngoài thường xuyên nhưng mỗi lần đi lại rất ít phân, cần bổ sung chất xơ. Psyllium không hương vị (ví dụ, Metamucil) và bí ngô đóng hộp là hai chất bổ sung chất xơ dễ tìm. Bạn có thể trộn 1-2 muỗng cà phê những loại thức ăn này vào thức ăn chính của mèo.

Khuyến khích uống nước và chất điện giải

Mèo bị tiêu chảy cần bổ sung đủ nước để tránh mất nước. Đảm bảo bát nước của mèo luôn đầy nước sạch và bạn có thể cho thêm một bát chứa nước luộc gà hoặc thịt bò đã được pha loãng. Một cách dễ dàng khác để tăng lượng nước cho mèo là cho chúng ăn thức ăn đóng hộp thay vì thức ăn khô. Bạn cũng có thể trộn thêm một hoặc hai thìa nước ấm vào thức ăn đóng hộp để mèo hấp thụ được nhiều nước hơn.

Bổ sung probiotics

Vi khuẩn có lợi trong đường ruột của mèo là yếu tố quan trọng cho quá trình tiêu hóa bình thường. Khi gặp vấn đề, tình trạng tiêu chảy của mèo vẫn có thể kéo dài ngay cả khi vấn đề ban đầu mèo gặp phải (căng thẳng, bệnh tật, sử dụng kháng sinh, v.v.) đã được giải quyết. Bổ sung probiotic có thể giúp khôi phục lại quần thể vi khuẩn trong đường ruột của mèo. Hãy chọn sản phẩm probiotic dành cho mèo được sản xuất bởi một công ty uy tín.

Thuốc tiêu chảy cho chó mèo/Kháng sinh đặc trị tiêu chảy ở mèo

Nếu không có sự giám sát của bác sĩ thú y, bạn không nên sử dụng các loại thuốc chống tiêu chảy cho mèo mà không có chỉ định. Tuy nhiên, bạn có thể dùng kaolin-pectin. Liều lượng thường là 1 thìa cà phê thuốc cho mỗi 2,26 kg trọng lượng cơ thể, cứ sau bốn đến sáu giờ. Hãy lưu ý rằng một số sản phẩm từng chứa kaolin-pectin hiện được sản xuất bằng các thành phần khác.

Sự can nhắc khi sử dụng Smecta cho mèo bị tiêu chảy

Smecta là một loại thuốc tự cầm cự và trị tiêu chảy được sử dụng phổ biến cho con người. Tuy nhiên, bạn không nên cho mèo dùng Smecta vì liều lượng thuốc của con người có thể quá mạnh và gây hậu quả không mong muốn cho mèo. Ngoài ra, Smecta chỉ điều trị triệu chứng tiêu chảy tạm thời mà không giúp tìm ra nguyên nhân sâu xa của bệnh. Vì vậy, tốt nhất bạn nên đưa mèo đi khám bác sĩ thú y để có được chẩn đoán và điều trị tốt hơn.

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã nắm được những phương pháp chữa trị mèo bị tiêu chảy tại nhà hiệu quả. Tuy nhiên, hãy nhớ đưa mèo đi khám bác sĩ thú y trong trường hợp cần thiết để có được sự chăm sóc và điều trị tốt nhất cho mèo yêu của bạn.

Xem thêm bài viết cùng chủ đề:

  • Vì sao mèo con bị tiêu chảy?
  • Cách điều trị mèo bị tiêu chảy

Gọi đặt hàng thức ăn và phụ kiện thú cưng giá rẻ tại: 0707.76.07.96
Tư vấn trực tuyến tại: m.me/PetShopSaigon.vn

Pet Shop Sài Gòn là cửa hàng hàng đầu tại TP.HCM cung cấp thức ăn cho chó, thức ăn cho mèo, cát vệ sinh, sữa tắm cho chó, sữa tắm cho mèo và phụ kiện thú cưng sỉ lẻ.
MUA NGAY nhận FREE Ship, giảm giá SHOCK và quà tặng hấp dẫn.

Shop cho chó: https://petshopsaigon.vn/shop-cho-cho
Shop cho mèo: https://petshopsaigon.vn/shop-cho-meo
Shop thú y: https://petshopsaigon.vn/danh-muc/shop-thu-y