Đại tràng và trực tràng bị viêm

Viêm đại tràng mô bào là một bệnh lý ruột làm dày lớp niêm mạc trong đại tràng của mèo, với mức độ loét và mất mô ở lớp niêm mạc trên bề mặt. Viêm này xảy ra khi có sự xâm nhập của nhiều tế bào vào các lớp dưới lớp niêm mạc. Khi đại tràng bị viêm, khả năng hấp thụ nước và lưu phân của nó sẽ giảm, dẫn đến tiêu chảy thường xuyên, có nhầy hoặc máu. Ngược lại, viêm trực tràng là tình trạng viêm ở hậu môn và niêm mạc trực tràng.

Viêm đại tràng và trực tràng có thể xảy ra ở mọi giống mèo.

Triệu chứng và phân loại

Một số triệu chứng có thể là dấu hiệu của viêm đại tràng hoặc trực tràng là đại tiện thường xuyên chỉ với lượng nhỏ phân và căng thẳng kéo dài sau mỗi lần đại tiện, như mèo cần thải nhiều phân hơn. Viêm cũng có thể làm thay đổi độ đặc của phân từ hơi rắn đến lỏng hoặc tiêu chảy. Thải phân cũng có thể gây kích ứng mô viêm của đại tràng và trực tràng, và làm rách chúng. Kết quả là tiêu chảy mãn tính thường có nhầy hoặc máu.

Kích ứng và loét đại tràng cũng có thể dẫn đến tổn thương ruột và gây ra hiện tượng nôn mửa và sụt cân do sự giảm thiểu thèm ăn của mèo.

Nguyên nhân

Có nhiều nguyên nhân có thể gây ra tình trạng viêm đại tràng và trực tràng ở mèo. Có thể là ký sinh trùng đường ruột hoặc trực tràng, nhiễm khuẩn, nhiễm nấm hoặc nhiễm tảo (phụ thuộc vào nước). Bệnh cũng có thể do nuốt phải vật lạ hoặc vật liệu mài gây tổn thương ruột.

Hệ thống miễn dịch khỏe mạnh đôi khi có thể phản ứng với nhiễm trùng hoặc rối loạn bằng cách tự giẫm chân lên mình. Trong một số trường hợp, nước tiểu hoặc chất thải sẽ quay trở lại cơ thể thay vì ra ngoài, dẫn đến sự hiện diện chất thải bất thường trong máu. Urê, một chất thải trong nước tiểu, là một trong những chất gây hại có khả năng xâm nhập vào dòng máu. Điều này có thể gây ra các vấn đề khác cho cơ thể mèo, và một trong những dấu hiệu có thể thấy của việc tích tụ chất thải là viêm đường ruột.

Viêm đường ruột cũng có thể là dấu hiệu của viêm ở các cơ quan khác. Ví dụ, viêm tuyến tụy kéo dài (viêm tụy) sẽ gây kích ứng cho ruột. Các rối loạn viêm hoặc miễn dịch, chế độ ăn uống và nuốt vật lạ cũng có thể ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể mèo, gây viêm đại tràng và trực tràng.

Có lẽ ít quan ngại hơn là rối loạn miễn dịch, nhưng điều quan trọng là tình trạng này có thể là kết quả của dị ứng. Nếu dị ứng tự biểu hiện qua tình trạng viêm ở bất kỳ cơ quan hoặc hệ thống nào, cần phải xác định nguồn gốc dị ứng. Các phản ứng với chất gây dị ứng có thể mạnh mẽ hơn với tiếp xúc nhiều, đôi khi dẫn đến tử vong.

Điều trị

Nếu mèo của bạn mất nước do tiêu chảy mãn tính, nó sẽ cần nhập viện để bù nước qua đường tĩnh mạch. Nếu tình trạng viêm xảy ra đột ngột và nghiêm trọng, bác sĩ thú y có thể yêu cầu bạn không cho mèo ăn trong vòng 24 đến 48 giờ để đại tràng được nghỉ ngơi. Trong trường hợp viêm đại tràng mãn tính và có mô sẹo hình thành, cần phải cắt bỏ những phần bị sẹo nặng nhất thông qua phẫu thuật. Viêm do nhiễm nấm cũng có thể cần phẫu thuật.

Việc kê đơn thuốc sẽ tuỳ thuộc vào nguyên nhân gây viêm. Ví dụ, nếu viêm là do giun tóc hoặc giun móc, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc chống ký sinh trùng. Thuốc chống viêm và ức chế miễn dịch cũng có thể được sử dụng nếu nguyên nhân là phản ứng tự miễn dịch. Một số loại viêm đại tràng khó trị bằng phương pháp y tế, trong những trường hợp này, phẫu thuật có thể được thực hiện. Hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ thú y để tìm lựa chọn tốt nhất.

Việc chăm sóc tại nhà thường tập trung vào chế độ ăn uống. Bác sĩ thú y có thể đề xuất chế độ ăn giàu protein do bạn chuẩn bị tại nhà hoặc sử dụng thức ăn đóng gói sẵn mua từ cửa hàng. Bổ sung chất xơ chưa lên men, ví dụ như cám, có thể được sử dụng để tăng khối lượng phân, giảm co thắt ruột và cung cấp nước cho phân. Một số chất xơ lên men có lợi. Axit béo được sản xuất từ quá trình lên men có thể giúp phục hồi và khôi phục lại vi khuẩn bình thường trong đại tràng. Một số loại chất xơ, như psyllium, có thể làm nhuận tràng và không phải là phương thuốc tốt nhất cho trường hợp tiêu chảy, vì vậy quan trọng là hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ thú y trước khi bắt đầu bất kỳ quá trình điều trị nào tại nhà.

Chăm sóc sau điều trị

Bác sĩ thú y sẽ cần kiểm tra và theo dõi mèo, ít nhất là trong một thời gian. Một số cuộc kiểm tra có thể được thực hiện qua điện thoại, vì bạn có thể mô tả tình trạng của mèo cho bác sĩ. Nếu có kê đơn thuốc, bạn sẽ cần tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ thú y.

Phòng ngừa

Để ngăn ngừa viêm đại tràng và trực tràng tái phát, tránh tiếp xúc với động vật khác, thực phẩm bị nhiễm bẩn và môi trường ẩm. Hơn nữa, tránh những thay đổi đột ngột trong chế độ ăn uống. Có thể viêm sẽ tái phát thường xuyên nếu liên quan đến tình trạng tự miễn dịch, mặc dù không phải lúc nào cũng như vậy.