Kì động dục của mèo cái kéo dài trong bao lâu?

Những chú mèo cái chưa được triệt sản sẽ động dục theo mùa, thường vào mùa xuân và mùa thu, và có thể động dục nhiều lần trong một mùa. Quãng thời gian này kéo dài trung bình khoảng một tuần, nhưng có thể thay đổi từ ba đến 14 ngày. Trong thời gian này, mèo sẽ có nhiều hành vi động dục mà bạn nên biết trước. Cách duy nhất để tránh tình trạng này là triệt sản cho mèo.

Giai đoạn của chu kì động dục ở mèo cái

Một chú mèo cái thường trải qua năm giai đoạn động dục với độ dài khác nhau:

Thời kì trước động dục

Không có nhiều dấu hiệu bên ngoài cho thấy mèo đang trong giai đoạn này. Mèo cái sẽ quyến rũ mèo đực nhưng không muốn giao phối. Thời gian kéo dài từ một đến hai ngày.

Động dục

Đây là thời điểm mèo cái dễ tiếp nhận mèo đực. Lúc này, mèo có các dấu hiệu bên ngoài như âm hộ sưng, không rõ nguyên nhân (giống như chó). Các dấu hiệu chính và dễ nhận biết là tiếng kêu to, lăn trên sàn nhà, nâng thân sau cao lên và chán ăn. Khi nhìn vào các dấu hiệu này, nhiều người thường lầm tưởng rằng mèo đang đau. Thời gian kéo dài từ 3 đến 14 ngày (trung bình một tuần). Nếu mèo cái không được giao phối, mèo có thể động dục trở lại sau vài ngày.

Thời gian ngưng

Khoảng thời gian giữa các chu kỳ động dục nếu mèo cái không được sinh sản. Độ dài kéo từ hai đến ba tuần.

Thời kì hậu động dục

Khoảng thời gian sau khi động dục hoặc giao phối. Thời gian kéo từ 30 đến 40 ngày. Nếu thụ tinh thành công, thời gian mang thai trung bình kéo dài từ 60 đến 64 ngày ở mèo.

Thời kỳ đình dục

Thời gian không hoạt động (tình dục và nội tiết) giữa các giai đoạn động dục. Độ dài kéo từ hai đến ba tháng.

Một số sự thật về chu kì động dục ở mèo cái

Chu kì động dục đầu tiên thường xảy ra khi mèo cái từ 6 đến 12 tháng tuổi. Tuy nhiên, có một số mèo cái sẽ trải qua chu kì động dục sớm nhất là 4 tháng tuổi, trong khi một số khác có thể chờ đến 12 tháng tuổi. Mèo có thể mang thai trong chu kì động dục đầu tiên, nhưng điều này không được khuyến khích vì mèo 6 tháng tuổi vẫn chưa trưởng thành và có thể gặp các biến chứng cho mèo mẹ và mèo con.

Những hành động của mèo khi đến kì động dục

Chú mèo của bạn sẽ rất háo hức để giao phối do ảnh hưởng của hormone. Các dấu hiệu hành vi nhiệt đới bao gồm:

  • Mèo sẽ hét lên để thu hút sự chú ý và thể hiện mong muốn giao phối, mặc dù có vẻ như mèo đang đau đớn.
  • Mèo sẽ tăng tốc và lao nhanh ra khỏi cửa mỗi khi có cơ hội.
  • Mèo sẽ cọ xát với bạn. Nếu bạn vuốt ve mèo, mèo có thể vào tư thế giao phối.
  • Mèo sẽ liếm bộ phận sinh dục của mình. Lưu ý rằng tình trạng chảy máu rất hiếm và nếu có, bạn cần liên hệ với bác sĩ thú y ngay lập tức.
  • Mèo sẽ đánh dấu lãnh thổ của mình bằng cách phun nước dịch.

Đây là những hành vi bình thường của mèo khi trong mùa sinh sản, nhưng thật khó khăn khi sống cùng một chú mèo cái chưa trải qua triệt sản, và những biểu hiện động dục này sẽ luôn tái phát mạnh mẽ. Bác sĩ thú y có thể giúp tiêm hormone cho mèo, nhưng giải pháp tốt nhất vẫn là triệt sản cho mèo cái.

Triệt sản đúng lúc cho mèo

Tôi khuyên bạn nên triệt sản cho chú mèo cái cưng trước khi chú trải qua chu kì động dục đầu tiên, để loại bỏ nguy cơ mang thai và các bệnh liên quan đến sinh sản trong tương lai. Mèo có thể bị triệt sản khi đang trong thời kì động dục (hoặc mang thai), nhưng điều này có nguy hiểm hơn do có thể vướng vào các mạch máu và mô của đường sinh sản, dẫn đến nguy cơ cao hơn về chảy máu trong phẫu thuật hoặc các biến chứng khác. Chi phí phẫu thuật khi đang trong thời kì động dục hoặc mang thai thường cũng cao hơn.

Đọc thêm: 10 điều quan trọng về quá trình sinh sản và phối giống ở mèo

Tóm lại

Mèo cái có chu kỳ động dục kéo dài từ một đến hai tuần và có thể có nhiều giai đoạn khác nhau. Mèo cái có thể mang thai trong chu kỳ động dục đầu tiên, nhưng không nên khuyến khích. Việc triệt sản cho mèo cái trước khi chu kỳ động dục đầu tiên sẽ giúp tránh nguy cơ mang thai và các biến chứng sinh sản.