Bệnh dại là gì? Lây qua đường nào?

Bệnh dại là một loại bệnh truyền nhiễm do virus thuộc họ Rhabdoviridae gây ra. Khi nhiễm bệnh, virus dại sẽ tấn công hệ thần kinh, và nếu không được điều trị kịp thời, người bệnh có thể tử vong.

Các loài động vật có vú và động vật máu nóng như sói, chồn, dơi thường là nguồn lây nhiễm virus. Đồng thời, những con vật cưng như chó, mèo cũng có thể mang virus và lây sang người qua nước bọt khi chúng cắn hoặc cào.

Mèo cắn có bị dại không?

Với vết cắn của mèo, luôn có nguy cơ nhiễm bệnh, đặc biệt nếu bạn bị cắn bởi mèo lạ hoặc mèo chưa được tiêm phòng định kỳ. Vậy mèo cắn có phải là nguyên nhân gây bệnh dại? Câu trả lời là có, bởi khi bị mèo cắn, bạn có nguy cơ nhiễm virus hoặc mang virus trong cơ thể. Mèo, giống như nhiều loài động vật có vú khác, có thể mắc bệnh dại và truyền virus sang người qua nước bọt và vết cắn.

Mèo cào có gây bệnh dại không?

Có thể bị bệnh dại do mèo cào không?

Bạn không nên coi thường khi bị mèo cào. Vì mèo thích liếm bàn chân và móng tay của chúng. Do đó, móng của mèo có thể bị nhiễm virus bệnh dại từ nước bọt. Khi mèo cào bạn và gây trầy xước trên da, virus có thể lan truyền và gây bệnh.

Mèo nhà cắn có bị dại không?

Thực tế, việc mắc bệnh dại từ vết cắn của mèo không phổ biến. Nếu bạn bị mèo nhà cắn và chú mèo đã được tiêm phòng đầy đủ và tiêm phòng dại đúng lịch, bạn không nên quá lo lắng. Tuy nhiên, nếu mèo nhà chưa được tiêm phòng, bạn nên cách ly và theo dõi trong vòng 10 ngày. Mèo, khác với chó, thường ít tiếp xúc với các động vật bị nhiễm bệnh.

Bên cạnh việc quan sát vật nuôi, bạn cũng nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để xác định liệu cần điều trị phòng ngừa sau khi tiếp xúc với bệnh dại hay không.

Tóm lại, câu trả lời cho câu hỏi về việc mèo cắn có gây bệnh dại không là có. Bạn không nên coi thường mà nên biết cách xử lý đúng. Để xử lý vết thương do mèo cắn, hãy rửa sạch vết thương bằng nước ấm và xà phòng, và nếu cần, dùng khăn sạch để cầm máu. Sau đó, bạn nên băng vết thương bằng băng gạc vô trùng. Nếu bạn bị cắn hoặc cào bởi mèo hoang hoặc mèo lạ, hãy tìm kiếm chăm sóc y tế sớm nhất có thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *