Hiện tượng mèo không muốn ăn và cảm thấy mệt, mèo thậm chí còn nôn dịch trắng là một tình trạng khá phổ biến mà các bạn nuôi mèo thường gặp phải. Để giải quyết hiệu quả, việc xác định đúng triệu chứng và nguyên nhân là điều rất quan trọng. Hôm nay, chúng ta hãy cùng Kimi Pet tìm hiểu về tình trạng mèo không muốn ăn và những điều cần lưu ý.

1. Tại sao mèo không muốn ăn và cảm thấy mệt?

Mọi người thường nói “Ăn ít như mèo” để ám chỉ những người kén ăn hay ăn ít. Tuy nhiên, việc mèo ăn ít và không muốn ăn là hai trạng thái hoàn toàn khác nhau.

Bạn không thể bỏ qua dấu hiệu mèo bỗng chán ăn và không muốn ăn, dù trước đó chúng vẫn rất năng động. Dưới đây là những nguyên nhân bạn cần biết:

1.1. Nguyên nhân khách quan khiến mèo không muốn ăn

Nguyên nhân từ chế độ ăn uống của mèo

 • Một số mèo chỉ thích uống nước, nếu bạn đã cho chúng ăn ngon vào những bữa trước đó.
 • Rất nhiều mèo chỉ ăn những loại thức ăn cụ thể, nếu bạn thay đổi chế độ ăn hoặc thay đổi loại thức ăn, có thể gây ra tình trạng chúng không muốn ăn.
 • Chọn chén ăn không phù hợp cũng có thể khiến mèo khó ăn. Hãy chọn chén ăn rộng và sâu để râu mèo không chạm vào thành chén. Ngoài ra, không rửa chén sẽ khiến mùi lạ trong đồ ăn.
 • Sự thay đổi môi trường sống hoặc sự xuất hiện của vật nuôi khác cũng có thể làm cho mèo không muốn ăn và cảm thấy mệt mỏi hơn.

Nguyên nhân từ tâm lý của mèo

 • Mèo không cần nhiều năng lượng để giữ ấm cơ thể khi thời tiết nóng. Vì vậy, nếu mèo ăn ít vào mùa hè, bạn không cần lo lắng.
 • Để giảm tình trạng này, bạn cần đặt ra chế độ ăn uống và yêu cầu mèo tuân thủ.
 • Mèo là loài động vật rất quen thuộc với chủ. Vì vậy, nếu bạn đi xa, mèo có thể cảm thấy bị thiếu tình yêu và không muốn ăn.
 • Mèo con bị tách khỏi mẹ, mất mẹ hoặc chuyển đến một nơi mới cũng có thể khiến chúng không muốn ăn. Đặc biệt, bạn cần biết cách chăm sóc mèo con mất mẹ để chúng phát triển khỏe mạnh.

1.2. Nguyên nhân chủ quan khiến mèo không muốn ăn

Nếu bạn đã thay đổi tất cả các yếu tố khách quan mà mèo vẫn không muốn ăn và cảm thấy mệt mỏi, có thể mèo đang bị bệnh. Bạn cần đưa mèo đến bác sĩ để xem liệu mèo có mắc các bệnh sau không:

 • Mèo mắc các bệnh về đường hô hấp, tương tự như con người. Các vấn đề về việc khử mùi và hô hấp có thể làm mất cảm giác thèm ăn của mèo.
 • Nếu nhẹ, mèo có thể bị nghẹt mũi và chảy nước mắt, dẫn đến việc tạm thời mất thị giác và mất khả năng khử mùi. Điều này cũng khiến mèo không muốn ăn và cảm thấy mệt mỏi.
 • Trong những trường hợp nặng hơn, bạn nên đưa mèo đến bác sĩ ngay lập tức vì tình trạng này có thể ảnh hưởng đến phổi và khiến mèo khó thở.

2. Nhận biết các dấu hiệu mèo không muốn ăn

Ngoài việc tìm hiểu nguyên nhân mèo không muốn ăn, bạn cũng cần chú ý đến các dấu hiệu sau:

 • Mèo không muốn ăn và nôn dịch vàng hoặc dịch trắng do thức ăn: Hãy chú ý đến thức ăn có thể đã hư hỏng hoặc hết hạn sử dụng, vì nguyên nhân này có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của mèo.
 • Mèo bị tiêu chảy: Đây là dấu hiệu của bệnh tiêu hóa. Thức ăn không thể được tiêu hóa và mèo có thể bị nôn và không muốn ăn.
 • Mèo không muốn ăn nhưng vẫn nghịch: Đôi khi mèo của bạn chỉ đơn giản là biếng ăn, không có gì phải lo. Thỉnh thoảng, mèo cũng muốn bỏ ăn vì bạn quá nuông chiều chúng.
 • Một số dấu hiệu khác: Mèo mệt mỏi, không muốn ăn và thích ngủ nhiều, mèo bị táo bón… Nếu tình trạng này kéo dài, bạn nên đưa mèo đến bác sĩ để có cách khắc phục nhanh nhất.

3. Bạn nên làm gì khi mèo không muốn ăn và cảm thấy mệt mỏi?

Câu hỏi “Mèo không muốn ăn phải làm sao?” thực sự đòi hỏi sự kiên nhẫn từ phía chủ nhân để mèo có thể trở lại ăn như bình thường. Dưới đây là một số gợi ý:

 • Hấp dẫn mèo bằng những món ăn thơm ngon.
 • Cho mèo một ít thức ăn khô như thịt gà hoặc cá hồi đông lạnh, nước cá ngừ, trai sò, phô mai… lên trên bát thức ăn.
 • Tránh trộn thuốc vào thức ăn. Nhiều loại thuốc có thể che chở mùi thức ăn và khiến mèo từ chối ăn loại thức ăn đó.
 • Chuyên gia chăm sóc đề nghị luân chuyển từ từ các thương hiệu thức ăn cho mèo từ 2 đến 4 lần mỗi năm.
 • Đảm bảo mèo uống nước nhiều hơn bình thường.

Với mèo bị nghẹt mũi, bạn có thể hâm nóng thức ăn trong lò vi sóng trong vòng 30 giây để làm tăng mùi vị và kích thích vị giác của chúng.

Thử cho mèo ăn bằng tay: Đặt một lượng nhỏ thức ăn lên tay và đưa gần miệng mèo để chúng tự liếm. Không đưa tay vào miệng mèo vì điều này có thể làm chúng không thoải mái.

Không cho mèo ăn quá nhiều món khác nhau, vì điều này có thể làm cho mèo khó thích ứng.

Bên cạnh đó, hãy chú ý đến nơi mèo ngủ và ăn. Đảm bảo chỗ ngủ và ăn sạch sẽ và thoải mái.

Nếu mèo không muốn ăn trong một thời gian dài, hãy đưa mèo đến bác sĩ để được khám ngay lập tức, vì tình trạng có thể nghiêm trọng hơn. Điều trị tại nhà hoặc tự mua thuốc sử dụng cho mèo là rất nguy hiểm và có thể khiến tình trạng mèo trở nên xấu hơn.

Chúng tôi hy vọng qua bài viết này, bạn đã tìm được cách khắc phục tình trạng mèo không muốn ăn và cảm thấy mệt mỏi. Tuy nhiên, hãy đặt ra những nguyên tắc rõ ràng để mèo của bạn phải tuân theo, để tránh tình trạng này xảy ra trong tương lai.