Xuất phát từ truyền thuyết “mèo có 9 cái mạng”, chúng ta có cách diễn đạt này vì sao?

Truyền thuyết này xuất phát từ “kinh Phật”: “Khi Đức Phật đang giảng Pháp cho đệ tử, có một con mèo ngồi dưới chân Ngài, lắng nghe mà nín thở. Đệ tử tò mò hỏi vì sao con mèo này cũng hiểu được kinh điển? Đức Phật trả lời: Mèo có linh tính, có chín cái mạng, còn con người chỉ có một cái. Vì vậy, linh tính của mèo là điều không thể có được cho con người.” Trong kinh Phật “Thượng Ngữ Lục”, nó còn chính xác hơn: “9 mạng mèo là thông, linh, tĩnh, chính, giác, quang, tinh, khí, thần.”

Khi mèo đang nghỉ ngơi, thường có tiếng ngáy khò khè từ trong cổ họng. Một số người cho rằng đây là cách mèo thở, nhưng các nhà khoa học Mỹ đã phát hiện rằng đây là một trong những cách mà loài mèo tự chữa bệnh. Vì vậy, câu nói “mèo có 9 cái mạng” có liên quan mật thiết đến hơi thở của mèo trong khi nghỉ ngơi và không thể tách rời.

Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, cả mèo nhà và mèo hoang, sau khi bị thương, đều phát ra tiếng ngáy khò khè. Tiếng ngáy này có lợi cho việc tự chữa trị các vết thương ở xương và các tổn thương bên trong cơ thể. Các nhà khoa học đã thực hiện các cuộc thí nghiệm trên con người và phát hiện ra rằng, nếu cơ thể người phát ra sóng âm giống như tiếng ngáy của mèo, sẽ tốt cho sức khỏe xương của con người. Vì mèo có thể sử dụng sóng âm của chính mình để chữa trị vết thương, vì vậy truyền thuyết về “cửu mạng quái miêu” không phải là điều vô căn cứ.

Khả năng leo cao của loài mèo trong nhà là vô cùng xuất sắc. “Phi trên mái nhà” đối với mèo là điều dễ dàng như việc xoay lòng bàn tay, thậm chí đôi khi mèo có thể leo lên ngọn cây cao. Khi bị truy đuổi, mèo luôn nhanh chóng leo lên nơi cao, lặng lẽ quan sát đối thủ và chỉ xuống sau khi đối thủ đã đi xa. Khả năng leo cao của mèo có liên quan đến cấu trúc cơ thể của chúng. Chúng ta thường thấy mèo rơi từ độ cao rất cao mà không hề gặp chấn thương, trong khi chó nếu rơi từ cùng độ cao, sẽ bị thương nặng hoặc chết. Đó là lý do tại sao chúng ta thường nói “mèo có 9 cái mạng”.

Tiểu Thiện đã dịch từ Kannewyork