Mèo thích ăn cá là điều mà ai cũng biết. Nhưng có điều mèo lại tỏ ra rất sợ nước, vậy làm sao chúng có thể săn được cá và yêu thích chúng? Liệu rằng mèo có biết bơi không? Việc mèo biết bơi có ảnh hưởng gì đối với sở thích ăn cá của chúng? Đọc ngay bài viết dưới đây để có câu trả lời nhé.

Tại sao mèo sợ nước?

Mèo thích ăn cá mà lại sợ nước? Có thật là như vậy hay không? Thực ra không phải mèo nào cũng sợ nước và tắm. Trong số các giống mèo, mèo Van Thổ Nhĩ Kỹ lại rất thích nước. Tổ tiên của loài mèo này sinh sống ở khu vực hồ Van, Thổ Nhĩ Kì, trong những ngày hè nóng nực, chúng rất thích nhảy xuống hồ tắm. Mèo thích nước nhưng mèo biết bơi không? Cũng có một số giống mèo lớn như hổ Bengal ở Ấn Độ rất thích bơi trong nước sông mát lạnh.

Các giống mèo thích ăn cá nhưng không có sở thích tắm táp. Điều này liên quan đến môi trường sống của tổ tiên mèo nhà. Mèo nhà có nguồn gốc từ mèo hoang châu Phi và mèo hoang châu Á. Chúng thường sống trên thảo nguyên hoặc sa mạc.

Trong hoàn cảnh môi trường thiếu nước, mèo ít phải phụ thuộc vào nước, ngoại trừ việc uống. Bình thường mèo thường tránh các khu vực hồ nước mà sinh sống ở vùng đất khô ráo. Bản năng thận trọng với nước này của tổ tiên mèo hoang đã được truyền lại cho thế hệ mèo nhà. Vậy khi mèo sống trên sa mạc, mèo thích ăn cá không? Có biết bơi không đây?

Trên thực tế, mèo thích ăn cá nhưng không hề sợ nước. Chỉ là chúng không thích nước. Chúng không thích làm ướt lông của mình vì lớp lông giúp mèo duy trì độ ấm của cơ thể. Vì thế mèo sống ở vùng khô nóng thường có lông mỏng và thưa, trong khi mèo sống ở khu vực rét lạnh thường có lớp lông dày dặn. Vì vậy, những con mèo sống ở vùng lạnh thường không thích nước.

Mèo có biết bơi không?

Chúng ta đều biết rằng mèo không thích nước, và đây là một sự thực không thể phủ nhận. Hãy thử đưa mèo con gần nguồn nước và xem chúng sẽ phản ứng ra sao. Chúng sẽ nhanh chóng nhảy lên và tìm mọi cách để thoát khỏi nước. Vậy những hình ảnh và video về những con mèo biết bơi thì sao? Nếu mèo ghét nước thì liệu chúng có biết bơi không?

Thực tế cho thấy, có rất nhiều giống mèo không sợ nước và biết bơi rất giỏi. Chúng có thể bơi trong nước một cách chuyên nghiệp và thậm chí trở thành những sát thủ trong nước. Chúng không chỉ săn chuột mà còn săn cá. Đừng bao giờ đặt ra câu hỏi “mèo có biết bơi không” với những giống mèo như: Maine Coon, Van Thổ Nhĩ Kỳ, Bengal, rừng Na Uy, Manx, Bussyails Nhật Bản và Abyssinians. Những con mèo biết bơi này đều yêu thích nước và có thể săn cá rất dễ dàng. Nếu bạn có một bể cá thủy sinh, hãy cẩn thận.

Tuy nhiên, đối với nhiều mèo cảnh nuôi trong nhà thì lại khác. Mặc dù chúng thích ăn cá, nhưng không nhất thiết chúng phải biết bơi. Nước có thể gây nguy hiểm cho chúng. Mặc dù mèo sẽ tránh bể bơi, ao và hồ, nhưng chúng có thể bị sốc nếu vô tình rơi xuống nước. Sự bất ngờ có thể ảnh hưởng đến khả năng bơi lội của chúng.

Ngoài ra, nước bị ô nhiễm cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của mèo. Vì vậy, hãy đảm bảo rằng mèo được tắm sạch sẽ khi chúng không may rơi xuống nước. Sau đó, hãy lau và sấy khô chúng ngay lập tức.

Đặc điểm của một số giống mèo biết bơi giỏi

Mèo rừng không chỉ leo trèo tốt mà còn biết bơi lội. Chúng thường nghỉ ngơi ở trong rừng cây và rừng nhiệt đới, nơi ẩm ướt gần sông. Bên cạnh những nguồn thức ăn như gặm nhấm, chim, bò sát và động vật nhỏ khác, mèo rừng cũng săn cá và động vật lưỡng cư.

Mèo cá khác với những động vật trong họ nhà mèo. Chúng có màng giữa các ngón chân, rất giỏi bơi lội và lặn. Vì vậy chúng có thể di chuyển tự do trong môi trường nửa cạn. Tương tự như mèo rừng, mèo cá sống ở sông, suối, đầm và rừng ngập mặn cũng như trong những khu vực tài nguyên nước ngọt có độ cao 1500m so với mực nước biển. Ngành thủy hải sản khai thác quá mức đã gần như làm tuyệt chủng các loài mèo cá này.

Nguyên nhân mèo thích ăn cá không biết chán

Từ xa xưa, ngư dân Ai Cập trên thuyền đánh cá ở hạ lưu sông Nile nuôi mèo để bắt chuột. Khi thức ăn cho mèo không đủ, ngư dân sẽ dùng những con cá tạp cho mèo ăn. Mèo rất có hứng thú với loại thức ăn đặc biệt này. Dần dần hình thành thói quen, mèo thích ăn cá. Và thói quen này đã được truyền lại cho tận ngày nay.

Tuy nhiên, giả thuyết về “lý luận kế thừa gen” này lại bị chất vấn vì tinh thần cốt lõi của quá trình tiến hóa động vật là “chọn lọc tự nhiên”. Sau này, việc “kế thừa gen tốt” không được chấp nhận rộng rãi nên không có nghiên cứu nào.

Thực tế là không phải tất cả các giống mèo đều thích nghi cao độ với cuộc sống trên đất liền. Khi nhắc đến mèo, chúng ta thường liên tưởng đến “mèo nhà”, nhưng mèo nhà chỉ là họ hàng của giống mèo hoang gấm.

Vậy mèo có biết bơi không khi được nuôi trong nhà? Khả năng mèo nhà biết bơi là không cao. Chúng đa số không thích nước và đặc biệt rất sợ tắm. Tuy nhiên, sở thích ăn cá vẫn còn. Hầu như cá là khẩu vị yêu thích của tất cả các giống mèo.

Lợi ích của việc mèo thích ăn cá

Thích ăn cá là một thói quen của mèo bắt nguồn từ mắt của chúng. Điều này có liên quan đến thực đơn ăn của mèo. Mèo là động vật hoạt động về đêm, để thích hợp với môi trường tối, chúng phải có tầm nhìn tốt.

Taurine là một chất cải thiện tầm nhìn vào ban đêm cho mèo. Nó chứa protein axit amin chiếm 50% axit amin tự do trong võng mạc mèo. Chất này giúp tế bào võng mạc nhận ánh sáng. Nếu mèo thiếu Taurine trong thức ăn, có thể dẫn đến thoái hóa võng mạc và thiếu hụt Taurine trong thời gian dài có thể gây mù lòa.

Tuy nhiên, cơ thể mèo không thể tự tổng hợp Taurine. Do cơ thể mèo có hạn chế enzyme tổng hợp Taurine – enzyme Cysteine Sulfinic Acid Decarboxylase. Vì vậy, không thể tổng hợp Taurine từ nguyên liệu Methionine và Cysteine cần thiết cung cấp cho cơ thể. Chúng cần chiết xuất Taurine từ protein động vật.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nhiều loài động vật khác nhau chứa Taurine trong cơ thể, trong đó cá chứa nhiều nhất. Trong cơ thể chuột cũng có lượng Taurine lớn. Vì vậy, mèo thích ăn cá và chuột. Đó chính là lý do vì sao các loại thức ăn cho mèo làm từ cá của Pet Mart được rất nhiều người yêu thích.

Mèo thích ăn cá nhưng bộ phận nào giàu dinh dưỡng nhất?

  • Thịt: Rất giàu chất đạm, dễ tiêu hóa và hấp thu. Hàm lượng mỡ thấp, giàu Canxi, Photpho, Kali, Iod, Kẽm, Selen, Vitamin A, D, B… Thịt cá được chia làm thịt đỏ và thịt trắng. Thịt đỏ (như cá ngừ, cá mòi) có hàm lượng mỡ, đường, Vitamin, Enzym cao hơn. Mùi khá tanh. Thịt trắng mùi nhẹ hơn.
  • Não: Chứa nhiều DHA, axit béo không bão hòa, chất béo, Photpho… Tuy nhiên, hàm lượng Cholesterol khá cao, không nên cho ăn quá nhiều.
  • Bong bóng: Giàu chất đạm, có tác dụng kích thích sinh trưởng và làm chậm quá trình lão hóa.
  • Vảy: Chứa nhiều axit béo không bão hòa. Có tác dụng tốt với bệnh tim và cao huyết áp. Nhưng nên lọc bỏ khi cho mèo ăn cá.
  • Đuôi và xương: Chứa thành phần dinh dưỡng tương tự thịt và xương cá giàu Canxi, có thể xay thành bột để bổ sung Canxi cho mèo.
  • Mắt: Giàu Vitamin B1, DHA. Nhưng do kích thước nhỏ nên giá trị dinh dưỡng không cao.

Mèo thích ăn cá gì nhất?

Có rất nhiều loại cá khác nhau, vậy bạn có biết mèo thích ăn cá gì nhất không?

Mèo thích ăn cá sông (hay cá nước ngọt) và cá biển. Mặc dù chúng có sự khác biệt rất lớn, thành phần dinh dưỡng cũng khác nhau. Đa số các loại đồ hộp chứa thành phần từ cá được làm từ cá biển vì cá biển ít mùi tanh hơn, dễ dàng chế biến và sử dụng.

Mèo thích ăn cá biển, nhất là phần thịt. Rất giàu DHA (Axit Docosahexaenoic) có lợi cho sự phát triển tế bào não, thành phần quan trọng của não và võng mạc. Taurine và axit béo trong cá biển cao hơn nhiều so với cá nước ngọt. Có tác dụng bảo vệ sức khỏe tim mạch và não.

Mèo thích ăn cá vì nó tốt cho sức khỏe và lông bóng mượt. Tuy nhiên, cá biển rất giàu mỡ. Ví dụ như cá ngừ, ăn nhiều có thể gây bệnh mỡ vàng (Pansteatitis). Vì vậy, tùy theo thể trạng và sức khỏe của mèo để lựa chọn loại cá phù hợp. Không nên vì mèo thích ăn cá mà cho chúng ăn một cách thiếu khoa học.

Cẩn thận khi cho mèo ăn cá

Cá sông và cá nước ngọt thường có giá rẻ và giá trị dinh dưỡng cao nên thường được dùng làm thức ăn cho mèo. Khi các loại thức ăn khô chưa phát triển, thức ăn của mèo thường là cơm trộn cá hoặc phế phẩm sau khi chế biến cá.

Tuy nhiên, các loại cá sống ở ao hồ, đồng ruộng thường mang theo nhiều kí sinh trùng. Nếu cho mèo ăn cá sống có thể gây nhiễm trùng đường ruột, giun sán và các bệnh đường ruột khác. Hơn nữa, cá nước ngọt rất nhiều xương, có thể khiến mèo bị hóc.

Nếu muốn dùng cá làm đồ ăn cho mèo, bạn nên lọc bỏ ruột, mang và nội tạng của cá. Mặc dù mèo thích ăn cá, nhưng tuyệt đối không nên cho mèo ăn cá sống để tránh tiêu chảy. Nên nấu chín cá để mèo dễ tiêu hóa và tránh những loại cá có nhiều xương dăm.

Qua bài viết này, bạn đã hiểu tại sao mèo thích ăn cá nhưng lại không biết bơi. Đồng thời, cũng đã có những thông tin về một số giống mèo biết bơi giỏi và lợi ích của việc mèo thích ăn cá. Hãy chăm sóc và cho mèo ăn cá một cách khoa học để đảm bảo sức khỏe và sự phát triển tốt nhất cho chúng.