Mèo có chu kỳ sinh sản khác với chó và người?

Bạn từng thắc mắc liệu mèo có kinh nguyệt không? Tôi chắc rằng nhiều người cũng có câu hỏi giống bạn. Hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về chu kỳ sinh sản của những chú mèo đáng yêu nhé!

Mèo có trải qua thời kỳ không?
Mèo có kinh nguyệt không?

Mèo cái, giống như chó và người, cũng có chu kỳ sinh sản. Tuy nhiên, chu kỳ của mèo thường được gọi là chu kỳ động dục hơn là chu kỳ kinh nguyệt.

Bạn không cần phải phân biệt quá rõ ràng giữa hai thuật ngữ này. Đối với mèo, cả hai thuật ngữ đều đúng!

Mèo có chu kỳ sinh sản khác với chúng ta. Trong quá trình trưởng thành, mèo sẽ trải qua bốn chu kỳ.

Chu kỳ động dục đầu tiên xảy ra khi mèo đã trưởng thành, khoảng sáu tháng tuổi. Khi đó, mèo cái có thể giao phối, rụng trứng và mang thai. Mèo thường không chảy máu trong thời gian động dục như chó. Tuy nhiên, bạn có thể nhận thấy một số thay đổi ở mèo cưng trong thời gian này.

Trong giai đoạn này, mèo có thể trở nên khắt khe và tình cảm hơn bình thường. Chúng có thể cáu kỉnh và phá phách, ví dụ như tiểu tiện trên thảm hoặc bất kỳ đồ nội thất nào, dù không ai chạm vào.

Hành vi này là do nhu cầu đánh dấu lãnh thổ, giải phóng hormon và pheromone để tìm kiếm bạn đời, chứ không phải là do mong muốn báo thù. Nếu mèo không tìm thấy bạn tình, chu kỳ này sẽ kéo dài khoảng một tuần rồi lặp lại trong ba tuần.

Mèo có trải qua thời kỳ không?

1.1 Các dấu hiệu của chu kỳ động dục ở mèo

Nếu bạn đã nuôi mèo trong một thời gian dài, bạn sẽ quen thuộc với một số dấu hiệu thường gặp trong chu kỳ động dục (kinh nguyệt) của mèo. Tuy nhiên, đôi khi những dấu hiệu này không rõ ràng.

  • Các dấu hiệu thường gặp trong thời gian này bao gồm:
  • La hét hoặc reo lớn
  • Reo khác với tiếng meo hàng ngày
  • Lăn lộn trên mặt đất
  • Thân thiện hơn với con người
  • Nâng đuôi cao hơn một chút
  • Hạ chân trước xuống đồng thời nâng chân sau lên
Mèo đang trong thời kỳ động dục sẽ biểu hiện các triệu chứng 1.1.

1.2 Chu kỳ kinh nguyệt có liên quan đến việc mang thai không?

Nếu mèo thụ tinh sau chu kỳ kinh nguyệt (động dục), chúng sẽ bắt đầu nuôi con và không còn các dấu hiệu và nhu cầu tìm bạn tình.

Do mèo không giống con người, chúng ta không thể kiểm tra cơ thể của chúng để biết chúng có mang thai hay không. Tuy nhiên, sẽ có một số dấu hiệu cho thấy mèo của bạn đang mang thai.

1.3 Làm thế nào để xử lý một con mèo đang động dục?

Chu kỳ kinh nguyệt (động dục) ở mèo không đều, và nó gây ra nhiều rắc rối và khó khăn trong cuộc sống của chúng ta. Để giúp chúng sống lâu hơn và mang lại hạnh phúc, chúng ta cần chăm sóc mèo cưng của mình.

Tuy nhiên, bạn không nên tự làm điều này. Nếu bạn muốn nuôi mèo, hãy đưa nó đến bác sĩ thú y để được nhân giống và phẫu thuật sắp xếp.

Nếu mèo cái đã được nhân giống và gắp bỏ tử cung và buồng trứng, chúng sẽ không có chu kỳ qua bốn giai đoạn và không thể mang thai.

Phải làm gì với một con mèo đang động dục?

Bây giờ, bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi liệu mèo có kinh nguyệt không rồi đúng không? Bằng cách ghi nhớ những thông tin này, bạn có thể giúp mèo cưng và gia đình sống một cuộc sống khỏe mạnh và hạnh phúc.

Tuy nhiên, để đảm bảo sức khỏe cho cả mèo và gia đình, hãy đảm bảo rằng bạn cho mèo ăn thịt theo chế độ hợp lý.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *