Nhiều người thắc mắc tại sao mèo không sợ rắn, một loài động vật nguy hiểm, có nọc độc mạnh. Liệu mèo có miễn nhiễm với nọc rắn hay không? Hãy đọc bài viết dưới đây để tìm hiểu chi tiết.

Tại sao Mèo không sợ rắn?

Rắn là một loại động vật khiến con người và nhiều động vật khác trong tự nhiên đều sợ hãi. Rắn nhỏ nhưng di chuyển nhanh, có phản xạ cắn và quấn khiến đối phương cảm thấy sợ bị tấn công và bị nọc độc. Tuy nhiên, mèo không sợ rắn và không bị ảnh hưởng bởi nó.

Nếu bạn muốn biết lý do tại sao mèo không sợ rắn, dưới đây là một số lý do chính:

Mèo kích cỡ lớn hơn rắn

Mèo là loài động vật hoang dã, đã có nhiều trận đối đầu với các loài rắn khác nhau. Với kích cỡ lớn hơn, mèo tự tin hơn khi đối mặt với những con rắn nhỏ hơn mình.

Mèo có móng vuốt dài và răng sắc nhọn, có thể cắn và gây sát thương cho rắn. Trong cuộc giao tranh giữa hai loài này, mèo có ưu thế hơn rất nhiều. Mèo có thể gặm rắn, cắn liên tục làm thương hoặc thậm chí là giết chết chúng. Mèo cũng sử dụng móng vuốt và chân để ngăn chặn rắn tấn công từ xa, gây hoảng loạn cho chúng.

Mèo linh hoạt khi di chuyển, phản xạ nhanh chóng

Mèo được biết đến với sự linh hoạt và khả năng di chuyển tốt. Chúng di chuyển nhanh và thay đổi vị trí nhiều lần khi tiếp xúc với rắn, gây rối loạn cho chúng. Mèo cũng có phản xạ nhanh chóng khi bị đe dọa hoặc sắp bị rắn tấn công, giúp chúng né được nhiều đòn từ rắn. Rắn khó tiếp cận và cắn vào vị trí nguy hiểm của mèo.

Mèo có khả năng nhảy xa và nhanh chóng trốn thoát khi cảm thấy đe dọa gần. Không giống con người, mèo có khả năng nhảy lên các vị trí cao dễ dàng.

Vì sao mèo tấn công rắn?

Bạn có thể nhận thấy khi mèo nhìn thấy rắn, chúng sẽ tấn công nhanh chóng. Vì sao mèo thích tấn công rắn? Đó là bản chất săn mồi của mèo, một tính năng di truyền từ tổ tiên.

Mèo thích cảm giác săn lùng, bắt rắn và thích thú với những con vật bò trườn, di chuyển nhanh. Chúng thích chứng tỏ khả năng săn mồi, bắt rắn bằng nhiều cách khác nhau. Mèo cũng thích cắn chết rắn và xem nó như thành quả của mình.

Thực tế, rắn sợ mèo. Chúng sẽ tránh cuộc đối đầu với những loài động vật săn mồi lớn như mèo. Chỉ khi không còn cách nào khác, rắn mới sử dụng nanh và nọc độc để tự vệ. Nếu mèo không sợ và không chạy trốn, chắc chắn sẽ có cuộc đối đầu giữa hai con vật này.

Mèo có thói quen săn mồi cho vui, ngay cả khi không đói. Chúng có thể săn rắn để giải trí. Tuy nhiên, có một số mèo không nhận ra rằng con rắn mà chúng đang chơi đùa có thể có độc, gây rắc rối.

Mèo có miễn nhiễm với nọc rắn?

Theo nghiên cứu y khoa, mèo không miễn nhiễm với nọc rắn. Nọc rắn khi cắn có chứa chất độc nguy hiểm đối với bất kỳ loài nào, bao gồm cả mèo. Mèo có kháng thể chống lại nọc rắn gấp đôi so với chó và nhiều lần so với con người. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là nó không ảnh hưởng gì đến mèo. Với những loài rắn cực độc, tấn công mèo vẫn có thể gây ra tổn thương và tử vong.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy mèo có kỹ năng riêng khi giao tranh với rắn, làm cho rắn khó cắn vào chúng. Nếu mèo thấy cuộc giao tranh không thuận lợi, chúng sẽ linh hoạt để trốn thoát khỏi con rắn nguy hiểm đó.

Sau khi bị rắn độc cắn, mèo vẫn có thể sống trong khoảng 8-10 giờ. Nếu được phát hiện kịp thời và điều trị, có tới 80% mèo có thể sống sót tốt. Sử dụng huyết thanh kháng độc, sau khoảng 24-48 giờ, mèo sẽ bắt đầu phục hồi.

Các câu hỏi thường gặp về việc mèo không sợ rắn

Dưới đây là câu trả lời cho một số câu hỏi thường gặp về việc mèo không sợ rắn:

1. Rắn cắn mèo có gây biến chứng không?

Có. Nếu rắn độc cắn vào mèo, nếu không gây tử vong, nó có thể để lại vết thương cần điều trị, làm cho mèo gặp khó khăn trong hoạt động.

2. Rắn cắn mèo có khiến mèo sợ không?

Nếu rắn cắn mèo và làm tổn thương chúng, mèo vẫn không sợ rắn. Chỉ cần chủ nhà chăm sóc và điều trị vết thương, mèo lại trở lại hoạt động và vui chơi như bình thường.

3. Mèo cắn của rắn không độc, có cần điều trị không?

Không. Theo bác sĩ thú y, nếu mèo bị cắn bởi một con rắn không độc hại, không cần đưa mèo đi điều trị. Vết thương sẽ tự lành mà không gây ra vấn đề nghiêm trọng nào.

Tất cả các thông tin được giải đáp ở trên đã làm rõ tại sao mèo không sợ rắn. Mèo không chỉ dễ thương, mà còn rất mạnh mẽ và không dễ dàng bị kẻ khác áp bức.

>>> Xem thêm: Tại sao Mèo không sợ rắn? Mèo có miễn nhiễm với nọc rắn?