Đáp án là có, hầu hết mèo có thể ăn cơm một cách an toàn, mặc dù vẫn có một số trường hợp ngoại lệ.

1. Khi nào cơm có hại cho mèo?

1. Khi nào gạo có hại cho mèo?

Mèo là loài ăn thịt bắt buộc, có nghĩa là các chất dinh dưỡng mà chúng cần để phát triển và tồn tại đến từ thịt mà chúng tiêu thụ. Họ không cần gạo hoặc tinh bột.

Bạn có thể cho mèo ăn cơm dưới dạng ‘filler’ để giúp chúng cảm thấy no hơn sau khi ăn hoặc nếu chúng chán ăn cùng một loại thịt và muốn thay đổi. Tuy nhiên, mèo có thể bị suy dinh dưỡng nếu thường xuyên ăn quá nhiều cơm vì cơm thiếu chất dinh dưỡng cần thiết.

2. Một số tình huống khác mà cơm có thể gây hại cho mèo:

2. Các tình huống khác mà gạo có thể gây hại cho mèo bao gồm:

  • Cơm chưa được nấu chín: Nó khó tiêu hóa và có thể gây đầy hơi, chướng bụng và đau dạ dày. Hơn nữa, gạo chưa nấu chín có thể chứa lectin, một loại thuốc trừ sâu tự nhiên có thể gây tiêu chảy hoặc nôn mửa.
  • Khi gạo là một món ăn mới lạ đối với họ: Một số con mèo đặc biệt nhạy cảm với thức ăn mới. Họ có thể nôn mửa hoặc gặp vấn đề về tiêu hóa nếu không quen với cơm.
  • Mèo con: Mèo non nên tránh gạo vì nó có thể làm chậm sự phát triển của chúng.
  • Gia vị, nước sốt, hoặc hương liệu: Muối, gia vị, tỏi, hành và các loại thực phẩm và phụ gia thường được trộn lẫn khác có khả năng gây độc cho mèo. Nếu bạn cho mèo ăn cơm, hãy đảm bảo rằng đó chỉ là cơm đã nấu chín và không thêm chất phụ gia của con người để món ăn ngon hơn.
  • Chất độn trong thức ăn vật nuôi thương mại: Một số loại thức ăn cho vật nuôi thương mại sử dụng ngũ cốc làm chất độn, chẳng hạn như gạo, ngô, khoai tây, v.V. Những thành phần này có ít giá trị dinh dưỡng và trong nhiều trường hợp gây dị ứng.

3. Khi nào gạo tốt cho mèo?

Miễn là cơm được nấu chín hoàn toàn, cả gạo lứt và gạo trắng đều có lợi cho mèo bị đau bụng.

Để điều trị bệnh tiêu chảy, bác sĩ thú y đôi khi khuyên bạn nên kết hợp cơm với thức ăn thông thường của mèo. Cơm có thể giúp phân mèo đông lại và ngăn ngừa mất nước.

Gạo và các loại ngũ cốc khác chỉ nên chiếm không quá 25% tổng khẩu phần ăn của mèo. Cho mèo ăn cơm theo hướng dẫn của bác sĩ thú y.

4. Những lựa chọn khác có thể thay thế cơm nhưng vẫn an toàn cho mèo

4. Các lựa chọn thay thế gạo khác mà vẫn an toàn cho mèo

Nếu bạn muốn chia sẻ thức ăn của con người với con mèo của mình, hãy chọn thức ăn vừa an toàn vừa tốt cho sức khỏe. Hạn chế sử dụng thức ăn có chất phụ gia như muối, đường, gia vị, tỏi, hành và các thành phần có khả năng gây độc.

Thịt là một lựa chọn tốt để cho mèo ăn. Thịt gà, gan, thịt nguội, thịt cừu và thịt bò thường an toàn cho mèo. Trứng và cá nấu chín, chẳng hạn như cá hồi hoặc cá ngừ, cũng là những lựa chọn tuyệt vời.

Ở mức độ vừa phải, bí ngô, bí, cà rốt, bông cải xanh, chuối, quả việt quất và dưa hấu cũng có thể có lợi cho một số con mèo.

Nhiều bác sĩ thú y sẽ khuyên bạn nên nhịn ăn cho đến khi hệ tiêu hóa của mèo tự hoạt động trở lại nếu bạn muốn điều trị trường hợp tiêu chảy nhẹ của mèo. Đôi khi họ khuyên nên cho ăn lại dần dần, có thể bằng cháo loãng hoặc cơm trộn. Điều này được xác định là do nguyên nhân khiến mèo bị tiêu chảy.

Bí ngô là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào giúp phân mèo săn chắc và là phương pháp điều trị tiêu chảy phổ biến của nhiều bậc cha mẹ nuôi thú cưng. Bác sĩ thú y cũng có thể khuyên bạn nên uống nhiều nước hơn, thay đổi chế độ ăn uống, bổ sung men vi sinh vào thức ăn hoặc dùng các loại thuốc như kaolin-pectin.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *