Dải tần số nghe được của mèo

Mèo có thích âm nhạc không phụ thuộc vào khả năng nghe được trong tai hay không?

Phạm vi nghe của mèo khá rộng; họ có khả năng nghe được âm thanh ở cả tần số cao và thấp. Theo tạp chí Nghiên cứu thính giác, mèo có thể nghe các âm thanh có áp suất âm thanh 70 dB SPL (mức áp suất âm thanh) từ 48Hz đến 85.000Hz, chứng tỏ mèo là một trong những động vật có vú có khả năng nghe rộng.

So sánh với chó, AKC cho biết chó có thể nghe âm thanh từ 47.000 đến 65.000 Hz. Con người có thể nghe âm thanh từ 20Hz đến 20.000Hz.

Theo Charles Snowdon, nhà nghiên cứu tại Đại học Wisconsin, người tiên phong trong việc đưa âm nhạc đến với mèo, âm nhạc của con người được tạo ra cho tai của chúng ta và có “tác động tích cực đối với chó, voi và tinh tinh, nhưng không có tác động hoặc tác động ít đến vượn, khỉ đầu chó, ngựa và cừu non.” Còn đối với mèo, âm nhạc không có tác động gì.

Theo National Geographic, mèo thích thay đổi độ cao của tiếng meo so với con người hoặc âm nhạc.

Điều này cũng đồng ý với việc tần suất mèo kêu khá cao. Đây cũng là lý do tại sao âm nhạc “dành riêng cho mèo” hiệu quả hơn rất nhiều so với âm nhạc dành cho con người; ngay cả những bản nhạc cổ điển nhẹ nhàng nhất cũng không có hiệu quả.

Một số nghiên cứu khác về mèo và âm nhạc

Năm 2015, Đại học Wisconsin đã tiến hành một nghiên cứu tập trung vào ba loại âm nhạc trong một nghiên cứu năm 2020 của Trường Thú y Đại học Bang Louisiana được công bố trên Tạp chí Y học và Phẫu thuật Mèo. Họ đã chơi nhạc cho 20 con mèo khác nhau và cho bác sĩ thú y quan sát phản ứng của chúng.

Có các con mèo nghe âm thanh im lặng, âm nhạc cổ điển và âm nhạc nhịp nhàng được thiết kế dành riêng cho mèo. Con mèo phản ứng tích cực với âm nhạc mèo. Nghiên cứu này đã phát hiện ra rằng khi không có âm thanh, điểm căng thẳng của mèo không thấp hơn đáng kể so với khi mèo nghe âm nhạc cổ điển.

Tuy nhiên, khi mèo nghe âm nhạc dành cho mèo, điểm căng thẳng của chúng thấp hơn đáng kể so với khi không có âm thanh hoặc khi chúng nghe âm nhạc cổ điển. Khi mèo nghe âm nhạc dành cho mèo, tâm trí của chúng thay đổi, nhưng không có nhiều khác biệt so với âm nhạc im lặng và âm nhạc cổ điển.

Mèo có thích nghe nhạc không?

Nhiều chuyên gia trích dẫn một nghiên cứu năm 2015 của Đại học Wisconsin, cho biết mèo dường như không quan tâm nhiều đến âm nhạc của con người, nhưng chúng có thể thích âm nhạc dành riêng cho mèo.

Không có gì ngạc nhiên khi các nhà nghiên cứu đã tạo ra âm thanh giống tiếng mèo kêu với nhiều tần số, cao độ và nhịp độ khác nhau mà họ nghĩ rằng mèo sẽ thích.

Khi nhà soạn nhạc David Teie bắt đầu viết nhạc dành cho mèo, các nhà nghiên cứu cho rằng “giọng của mèo cao hơn quãng tám so với con người”. Họ cũng bao gồm âm thanh của mèo khi con bú trong quá trình thử nghiệm âm nhạc dành cho mèo.

Các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm hai mẫu nhạc cổ điển và hai mẫu nhạc dành cho mèo. Phản ứng tích cực như kêu meo meo và dụi dụi vào loa được phát hiện xảy ra thường xuyên hơn với âm nhạc dành cho mèo so với âm nhạc của con người.

Nhạc dành cho mèo được Tạp chí Smithsonian mô tả như “một bài hát chậm rãi của Sigur Rós được phát trong bụng của một con mèo đang kêu”, và họ cũng nói rằng âm nhạc phù hợp nhất với mèo là âm nhạc có tần số và nhịp độ tương tự như âm nhạc của mèo.

Dải tần số của tiếng mèo kêu

Tiếng mèo kêu có dải tần từ 25 đến 150 Hz, nằm trong phạm vi nghe của con người. Chúng ta cũng có thể cảm nhận được rung động và nghiên cứu đã phát hiện rằng tần số tiếng mèo kêu có thể giúp chữa lành vết thương ở cả người và mèo.

Nhạc dành cho mèo chứa âm thanh tương tự như dải tần của tiếng mèo kêu, điều này giải thích tại sao mèo phản ứng tích cực hơn với nhạc dành cho mèo hơn là âm nhạc của con người.

Lý thuyết cho rằng âm nhạc “dành riêng cho loài” hấp dẫn nhất đối với mèo dường như cũng đúng với chúng ta – International Cat Care cho biết, âm nhạc mà con người cảm thấy thú vị khi nghe thường có nhịp điệu tương tự như nhịp tim, nghỉ ở mức 66 nhịp mỗi phút.

Khi các nhà nghiên cứu nghiên cứu yếu tố gây căng thẳng cho mèo, họ phát hiện ra rằng âm nhạc cổ điển hấp dẫn mèo hơn là sự im lặng. Mặt khác, nhạc dành cho mèo là thứ mà mèo yêu thích.

Âm nhạc dành riêng cho mèo bao gồm âm thanh ở tần số cao hơn và cao độ phù hợp với giọng của mèo, cũng như âm thanh ở dải tần của tiếng mèo kêu.

Âm nhạc của con người có vẻ không ảnh hưởng nhiều đến mèo, nhưng những người nuôi mèo muốn giữ cho mèo của họ vui vẻ, vì vậy họ đã nghiên cứu âm nhạc dành cho mèo do nhà soạn nhạc David Teie tạo ra, người đã tìm ra âm thanh làm cho mèo cảm thấy thoải mái nhất.

Hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về việc mèo có thích nghe nhạc hay không. Chúc bạn có những con mèo đáng yêu và thú vị!

Muốn Mua Thức Ăn – Phụ Kiện Thú Cưng Giá Rẻ? Gọi ngay 0377102962!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *