Mèo nhà bạn đang thở khò khè? Đừng lo, chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu nguyên nhân và cách điều trị thông qua bài viết sau đây.

Nguyên Nhân Mèo Thở Khò Khè

Nguyên Nhân Mèo Thở Khò Khè

Mèo có thể thở khò khè do mệt mỏi, vừa vận động xong hoặc mèo quá béo. Tuy nhiên, hầu hết bệnh về đường hô hấp đều có biểu hiện thở khò khè. Vì vậy, bạn không nên chủ quan vì có thể mèo đã mắc phải những bệnh sau đây:

Mèo thở khò khè do Viêm phổi

Viêm phổi dẫn đến suy giảm chức năng hô hấp. Khi đường hô hấp bị viêm, mèo dễ bị tổn thương do các yếu tố từ bên ngoài tác động vào. Mèo cũng có thể thở khò khè nếu nước dãi lọt vào đường thở khi ăn hoặc uống. Nếu không được xử lý kịp thời, quá trình hô hấp có thể bị cản trở do phế quản hoặc khí quản bị tắc nghẽn. Đờm trong phổi cũng có thể là do rối loạn hoạt động của nội tạng, do phổi bị phù hoặc viêm.

Mèo thở khò khè do ung thư

Mèo thở khò khè cũng có thể là do sự xuất hiện của khối u. Biểu hiện này không khác biệt quá nhiều so với những nguyên nhân khác. Để xác định khối u lành hay ác tính, bạn nên đưa mèo đi khám thú y càng sớm càng tốt.

Mèo thở khò khè do rối loạn đường hô hấp

Đây là nguyên nhân đầu tiên mà đa số chủ nuôi nghĩ đến khi thấy mèo có biểu hiện bất thường. Bất kỳ bệnh nào làm rối loạn hệ hô hấp của mèo đều có thể khiến mèo thở khò khè, bao gồm: hen suyễn, viêm phế quản, viêm phổi, nhiễm trùng xoang và chlamydia. Đối với viêm phế quản và hen suyễn, mèo có thể bị thở khò khè thực sự. Còn với nhiễm trùng xoang, chlamydia và các tình trạng tương tự, âm thanh này có thể là do nghẹt mũi hoặc chảy nước mũi. Các bệnh nhiễm trùng như viêm phổi hoặc viêm phế quản có thể khiến mèo thở khò khè liên tục.

Điều Trị Khi Mèo Thở Khò Khè

Điều Trị Khi Mèo Thở Khò Khè

Việc điều trị sẽ phụ thuộc vào chẩn đoán của bác sĩ thú y đối với vấn đề hô hấp của mèo. Hầu hết các vấn đề hô hấp yêu cầu nhập viện cho đến khi mèo không còn khả năng hô hấp đủ oxy. Mèo sẽ được cung cấp oxy và sử dụng thuốc qua đường uống hoặc tiêm tĩnh mạch để giúp hô hấp tốt hơn. Loại thuốc sẽ được kê dựa vào nguyên nhân gây ra vấn đề hô hấp. Việc nghỉ ngơi trong chuồng và bảo vệ mèo khỏi vật nuôi khác hoặc trẻ em cũng là một phần quan trọng trong quá trình hồi phục.

Nguồn: ST