Bạn có bao giờ tự hỏi liệu “Mèo có kinh nguyệt không?” chắc chắn rất nhiều người cũng băn khoăn giống bạn. Hôm nay, Petto sẽ giúp bạn giải đáp cho câu hỏi này để bạn hiểu thêm về những chú mèo đáng yêu nhé!

Vậy Mèo có kinh nguyệt không?

Mèo cái cũng có chu kỳ sinh sản giống như chó và người, nhưng những chu kỳ này hơi khác. Chu kỳ của mèo thường hay được gọi là “chu kỳ động dục” thay vì chu kỳ kinh nguyệt. Tuy nhiên, đối với mèo cả hai cách gọi này đều được sử dụng, bạn không cần phân biệt rõ ràng đâu nhé!

Ở mèo, chu kỳ sinh sản diễn ra theo bốn giai đoạn.

  1. Giai đoạn động dục đầu tiên xảy ra khi mèo đạt độ chín về tình dục, thường vào khoảng sau sáu tháng tuổi. Lúc này là thời điểm thích hợp để mèo cái giao phối, rụng trứng và mang thai. Khác với chó, mèo ít khi chảy máu trong quá trình động dục. Tuy nhiên, trong giai đoạn này, bạn có thể nhận thấy nhiều thay đổi trong hành vi của thú cưng.

Mèo trở nên cực kỳ khắt khe và tình cảm trong giai đoạn này, thậm chí chúng có thể trở nên cáu gắt và phá hoại. Chẳng hạn như, chúng đi tiểu trên thảm hoặc bất kỳ đồ đạc nào ngay cả khi không ai tác động hay đụng chạm gì tới chúng.

Hành vi này không phải là do mong muốn trả thù, mà là do nhu cầu đánh dấu lãnh thổ và giải phóng hormone và pheromone để tìm kiếm bạn tình. Nếu mèo không có bạn tình, chu kỳ này sẽ tiếp tục trong khoảng một tuần và lặp lại trong 3 tuần.

Những biểu hiện liên quan đến động dục ở mèo

Với những người đã nuôi mèo lâu năm, họ sẽ quen với một số biểu hiện thường thấy khi mèo bước vào thời kỳ động dục. Tuy nhiên, đôi khi rất khó để nhận ra vì các dấu hiệu này không rõ ràng.

Một số biểu hiện đặc trưng thường gặp ở mèo trong giai đoạn này như:

  • Tiếng kêu lớn, hay gào thét khác so với tiếng kêu meo meo hằng ngày.
  • Lăn trên mặt đất.
  • Thân thiện hơn với mọi người.
  • Nâng đuôi nhiều hơn so với thường lệ.
  • Hạ chân trước xuống và nâng cao phía sau.

Kinh nguyệt ở mèo và thai kỳ có liên quan nhau không?

Sau chu kỳ động dục ở mèo, nếu mèo đậu thai, chúng sẽ bắt đầu dưỡng thai và không còn có các biểu hiện, nhu cầu tìm bạn tình nữa.

Vì mèo không giống người, chúng ta không thể kiểm tra hay xét nghiệm trên cơ thể để biết mèo có mang thai hay không. Tuy nhiên, có một số dấu hiệu giúp bạn nhận biết tình trạng mèo đang mang thai.

Làm thế nào để đối phó với chu kỳ động dục của mèo?

Chu kỳ động dục của mèo thường xảy ra thường xuyên, gây khó khăn và phiền toái trong cuộc sống của bạn và sức khỏe của mèo.

Bạn có thể triệt sản cho mèo, giúp chúng tăng tuổi thọ và cuộc sống trở nên dễ dàng và vui vẻ hơn. Tuy nhiên, việc này nên được thực hiện bởi bác sĩ thú y để đảm bảo sự an toàn và đúng cách.

Sau khi triệt sản, mèo sẽ không còn có chu kỳ động dục và không thể mang thai nữa.

Hy vọng thông tin về mèo có kinh nguyệt đã giúp bạn hiểu rõ hơn về chủ đề này. Đừng quên theo dõi Petto để nhận thêm nhiều thông tin bổ ích nhé!