Mèo con khi vừa sinh ra sẽ có đôi mắt nhắm chặt và tai cụp lại. Chúng không thể đứng vững và trông rất yếu đuối. Điều này có nghĩa là trong vài tuần đầu tiên, mèo con sẽ bị mù, điếc và hoàn toàn phụ thuộc vào Sen. Việc xác định mèo con mở mắt sau bao lâu không chỉ giúp bạn biết cách chăm sóc mà còn rất quan trọng trong việc phát hiện sớm các vấn đề về mắt của mèo để đưa đi khám bác sĩ thú y kịp thời.

Mèo con mấy ngày mở mắt: Liệu Sen hỗ trợ “tự mở” được không?

Mèo con mở mắt và cách chúng giao tiếp

Mèo con khi mới sinh rất nhạy cảm với ánh sáng vì mắt của chúng vẫn đang phát triển và được bao bọc. Nhưng đừng lo lắng, chúng sẽ không mất nhiều thời gian để bắt đầu mở mắt. Hầu hết mèo con khỏe mạnh sẽ mở mắt trong khoảng từ 7 đến 10 ngày sau khi sinh. Sau đó, trong khoảng từ 10-14 ngày, tai của mèo sẽ bắt đầu hoạt động để nghe thấy những âm thanh xung quanh. Sau 2 tuần tuổi, đôi mắt của chúng sẽ hoàn toàn giãn ra.

Tất cả mèo con khi mới sinh đều có một số điểm chung: chúng bị mù, bị điếc, không thể tự ăn, không thể tự đi vệ sinh và không thể điều chỉnh nhiệt độ cơ thể. Một điều ít được biết đến là tất cả mèo con đều có mắt xanh. Dù mèo trưởng thành có nhiều màu mắt khác nhau, nhưng tất cả chúng đều bắt đầu với màu xanh lam và sau khoảng 6 tuần tuổi, màu mắt của chúng sẽ chuyển sang màu trưởng thành.

Vì mỗi con mèo con là một cá thể riêng biệt, nên có thể có sự chênh lệch về thời gian mở mắt. Một số con có thể mở mắt muộn hơn một chút, một số khác có thể mở mắt này trước mắt kia. Tuy nhiên, quan trọng nhất là không được cố tình mở mắt mèo con, vì điều này có thể gây tổn thương lâu dài cho thị lực của chúng. Nếu bạn đang chăm sóc mèo con chưa mở mắt, hãy giữ chúng trong một không gian tối, tránh ánh sáng chói.

Mặc dù mèo con không có thị giác và thính giác khi mới sinh, nhưng chúng có xúc giác, khứu giác và vị giác. Chúng sẽ sử dụng ba giác quan này để tạo liên kết với người chăm sóc và nhìn nhận thế giới xung quanh. Tương tự như trẻ sơ sinh, mèo con sẽ kêu “meo meo” để biểu thị rằng chúng cần một điều gì đó, như hơi ấm hoặc thức ăn. Nếu mèo mẹ không có mặt để giúp chăm sóc mèo con khi sinh, bạn sẽ cần phải giúp chúng ăn và tiêu hóa. Bạn có thể giao tiếp với mèo con bằng cách cho chúng ăn và tiếp xúc với mặt, để chúng biết rằng bạn là người chăm sóc. Thông qua những hành động đơn giản như vậy, bạn sẽ có thể tạo mối quan hệ gần gũi với mèo con của mình.

Dưới đây là hướng dẫn nhanh về số lượng và tần suất cho mèo con ăn:

  • Dưới 1 tuần tuổi: mèo con nặng dưới 28g, cho ăn sau hai đến ba giờ.
  • 7 đến 10 ngày tuổi: mèo con nặng từ 112g đến 168g, cho ăn sau hai đến ba giờ.
  • 10 đến 14 ngày tuổi: mèo con nặng từ 168g đến 224g, cho ăn sau ba giờ.

Nên mua sữa dành riêng cho mèo con sơ sinh và pha theo tỷ lệ hướng dẫn trên bao bì.

Khi mèo con đói, chúng sẽ kêu la nhiều. Hãy theo dõi lượng sữa và nhu cầu của từng con mèo để cho uống đủ. Khi chúng lớn dần, nên tăng lượng sữa cho đủ.

Đừng bao giờ cố mở mắt mèo con sen nhé

Sen phải làm gì nếu mèo con không mở mắt?

Dù việc mèo con mở mắt mất thời gian hơn hoặc ít thời gian hơn là điều bình thường, nhưng đôi khi Sen sẽ rất lo lắng. Dưới đây là những việc Sen nên làm nếu gặp các trường hợp sau đây:

Mèo chỉ mở một mắt

Thỉnh thoảng, mèo con chỉ mở một mắt. Trong trường hợp này, Sen hãy kiểm tra mắt nhắm xem có mủ vàng hay không. Nếu có, hãy đưa mèo con đến bác sĩ thú y. Nếu không có mủ, hãy thử lau mắt nhẹ nhàng bằng bông gòn thấm nước ấm hoặc trà hoa cúc loãng. Điều này sẽ giúp loại bỏ bất cứ cặn bẩn nào trên mắt ngăn cản việc mở mắt. Nếu sau khi thực hiện, mèo vẫn không mở mắt, hãy đưa chúng đến bác sĩ thú y.

Nếu cả hai mắt vẫn nhắm

Nếu mèo con hoàn toàn không mở mắt sau 2 tuần tuổi, hãy đưa chúng đến bác sĩ thú y. Điều quan trọng là không bao giờ cố gắng mở mắt mèo con bằng cách ép. Điều này có thể gây tổn thương vĩnh viễn cho mắt của chúng.

Tổng kết

Những chú mèo con khi mới sinh ra nhỏ nhắn, đáng yêu và mềm mại như những quả cầu lông. Tuy nhiên, với tình yêu thương và sự chăm sóc đúng cách của các bậc cha mẹ, chúng sẽ lớn lên hạnh phúc và khỏe mạnh.

Hy vọng rằng thông qua bài viết này, bạn đã có cái nhìn sâu sắc hơn về việc mèo con mở mắt và cách chăm sóc mèo con mới sinh tốt nhất. Đừng quên truy cập Thepet.vn để tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích về nuôi dưỡng chó mèo nhé!