Nguyên nhân mèo bị sặc nước

Nếu một con mèo bị sặc nước sau khi uống nước, thường là do nó uống quá nhiều hoặc vì nó uống nước quá nhanh. Có nhiều yếu tố khác nhau có thể khiến mèo uống quá nhiều. Hoặc một trường hợp khác là mèo bị sặc nước khi nó không thể nuốt đúng cách.

Một số bệnh có thể cản trở khả năng nuốt của mèo. Mèo uống quá nhanh có thể do căng thẳng, hưng phấn, tiểu đường… Những vấn đề này đều có thể dẫn đến ho và nghẹt thở. Ngoài ra, bệnh tim và khí quản (khí quản) có thể gây khó thở.

Tại sao mèo uống nước nhiều?

Mèo bị sặc nước do uống nước nhiều. Vậy nguyên nhân mèo uống nước nhiều là gì?

 • Căng thẳng: Nếu một con mèo không cảm thấy an toàn khi uống, nó sẽ cố gắng uống nhanh.
 • Yếu tố di truyền: Các nhà khoa học cũng chưa đưa ra những chứng minh cụ thể. Tuy nhiên, theo quan sát những chú mèo Bengal và mèo Sphynx sẽ uống nhiều nước hơn.
 • Do thay đổi nhiệt độ: Nếu một con mèo phải đối mặt với thời tiết nóng bất thường, hoặc độ ẩm giảm trong nhà nó có thể bắt đầu uống nhiều hơn bình thường. Khi mèo quá nóng có thể uống rất nhanh để cố gắng hạ nhiệt.
 • Do bệnh lý: Bệnh tiểu đường, bệnh thận và nhiễm trùng đường tiết niệu đều có thể khiến mèo cảm thấy rất khát và uống quá nhiều. Điều này có thể dẫn đến nghẹt thở nếu cơn khát trở nên vô độ.

Dấu hiệu mèo bị sặc nước

Nếu mèo bị sặc nước sau khi uống, hãy xem xét kỹ các triệu chứng của nó. Quan sát xem mèo ho hắng giọng hay khó thở. Nếu một con mèo bị ho vì uống quá nhanh, các triệu chứng thường sẽ qua trong vài phút. Một khi nó ngừng ho, nhịp tim của nó sẽ duy trì bình thường.

Hiện tượng mèo bị sặc nước dẫn tới tràn dịch khí quản là tương đối hiếm. Tình trạng này có thể gây ra chứng nghẹn nghiêm trọng sau khi uống hoặc ăn. Điều này là do khí quản (khí quản) bị tắc nghẽn và điều này khiến mèo khó nuốt. Điều này có nghĩa là đường thở của mèo đã bị tắc nghẽn. Vì vậy, bạn cần hết sức cẩn trọng trong trường hợp này.

Làm thế nào khi mèo bị sặc nước?

Nếu chú mèo bị sặc nước ho vài ngày hoặc khó thở sau khi uống, bạn nên đưa bác sĩ thú y ngay lập tức. Nếu ho không thường xuyên, kéo dài dưới 30 giây và không có thay đổi gì về nhịp thở hoặc nhịp tim của mèo, bạn có thể xử lý vấn đề này tại nhà.

Hãy thử đặt bát nước của mèo lên một bề mặt cao, chẳng hạn như bàn. Điều này sẽ giúp mèo của bạn cảm thấy ít tiếp xúc hơn khi uống. Ngoài ra, đặt bát gần ít nhất một lối ra thoáng đãng. Có thể sử dụng bộ bát ăn cho mèo tự động để duy trì lượng thức ăn và nước uống cho mèo ổn định.

Kết hợp sử dụng thức ăn cho mèo dạng ướt để mèo hạn chế uống nước nhanh hơn. Hoặc ngâm thức ăn khô cho mèo với nước hoặc sữa để bổ sung thêm lượng nước nhất định cho mèo con.

Đuối nước ở mèo là gì?

Nếu chú mèo của bạn bị rơi xuống nước mà không biết bơi có thể bị đuối nước. Ngay cả khi mèo của bạn được giải cứu sau khi ngã và vật lộn trong nước, chúng vẫn có thể bị một số triệu chứng chết đuối nhẹ. Nước tràn vào ngăn cản Ô-xy đi vào phổi và máu gây ngạt. Đuối nước là tình trạng gần chết đuối nếu không phát hiện và điều trị kịp thời.

Mèo bị sặc nước khi uống phải một lượng nước lớn có thể gây ra những biến chứng hoặc thậm chí là tử vong. Sự sống sót thường kéo dài hơn 24 giờ. Nếu không cấp cứu kịp thời, mèo bị đuối nước dù nhẹ hay nặng cũng đều có thể chết.

Nguyên nhân mèo bị đuối nước

Một số chủ nhân huấn luyện mèo bơi. Tuy nhiên, một số chú mèo có thể “biết bơi tự nhiên” nhưng cũng chỉ vượt qua một khoảng cách rất ngắn. Chứ không thể thoát chết đuối trong bể bơi không có độ dốc, ao hồ, cống rãnh to, sâu rộng. Thậm chí mèo con uống nước bệ xí trượt không lên được.

Nguyên nhân mèo bị sặc nước chết vẫn là thiếu ô-xy, mèo cố vùng vẫy thoát hiểm. Thay đổi cách thở, há miệng thở nhưng nước lại càng trào vào khí quản. Mèo yếu lả dần rồi chuyển sang hôn mê, mất tỉnh táo và bắt đầu chết. Đồng tử giãn, lưỡi và niêm mạc miệng, mắt nhợt nhạt, tím tái do thiếu ô-xy máu. Lý do chủ yếu là:

 • Mất sức trong khi bơi
 • Mèo bị co giật, hoảng loạn khi bơi
 • Mèo khi bơi không được giám sát
 • Lượng đường trong máu giảm nhanh, nhịp tim bất thường, hoặc ngất xỉu khi ở trong nước.

Triệu chứng mèo bị đuối nước

Mèo bị sặc nước do bơi sẽ thực hiện các động tác bơi nhanh và cố gắng nín thở. Khi mèo của bạn sẽ mất ý thức, cuối cùng có thể dẫn đến cái chết. Một vài triệu chứng cần chú ý:

 • Lưỡi mèo chuyển màu xanh, xám. Có màng nhầy.
 • Có chất lỏng ở miệng, mũi.
 • Giãn đồng tử.
 • Khó điều chỉnh nhiệt độ cơ thể.
 • Dấu hiệu sốc, nhịp tim tăng, mạch yếu.

Chẩn đoán đuối nước ở mèo

Nếu mèo bị sặc nước khi bơi nhưng trông rất bình thường, bác sĩ thú y sẽ giữ chúng lại và quan sát trong 24 giờ. Điều này nhằm chắc chắn rằng chúng không gặp bất kỳ triệu chứng nào. Đối với các trường hợp đuối nước nghiêm, bác sĩ thú y của bạn sẽ muốn thực hiện một số xét nghiệm chẩn đoán.

Hai bài kiểm tra phổ biến là công thức máu toàn phần (CBC) và hồ sơ sinh hóa. Cả hai đều hữu ích trong việc kiểm tra các tế bào bạch cầu hoặc bất kỳ tổn thương nào có thể xảy ra đối với các cơ quan nội tạng do thiếu oxy.

X-quang ngực thường được thực hiện nếu mèo bị viêm phổi hoặc phù phổi. Trong trường hợp mèo bị sặc nước, viêm phổi (hoặc nước bị ô nhiễm), bác sĩ thú y của bạn có thể sử dụng phương pháp chọc hút tĩnh mạch (TTA) để lấy mẫu chất lỏng trong phổi, giúp xác định loại kháng sinh nào có thể cần thiết. Trong trường hợp mèo bị chìm trong nước ngọt, việc đi tiểu sẽ rất hữu ích để phát hiện bất kỳ tổn thương nào đối với các tế bào hồng cầu, dẫn đến Hemoglobin trong nước tiểu.

Điều trị đuối nước ở mèo

Điều trị cho mèo bị đuối nước khác nhau tùy thuộc vào thời gian mèo của bạn bị ngập nước, tình trạng và loại nước. Nếu mèo bị sặc nước khó thở, bác sĩ thú y sẽ cung cấp thêm oxy để hỗ trợ. Một khi liệu pháp Oxy và hoặc IV thất bại, mèo của bạn sẽ được kết nối với máy thở. Thường là trong 24 – 72 giờ cho đến khi chúng có thể tự thở.

Bác sĩ cũng có thể sử dụng thuốc giãn phế quản như Terbutaline để cải thiện hô hấp bằng cách làm giãn đường thở. Nhưng nó có xu hướng chỉ có tác dụng nhỏ, tạm thời. Nếu có nước trong phổi, thì thuốc lợi tiểu có thể giúp loại bỏ nó.

Thuốc kháng sinh sẽ được sử dụng nếu phát hiện viêm phổi hoặc mèo của bạn bị ngập trong nước có thể bị ô nhiễm. Các loại thuốc khác sẽ được gửi qua IV bao gồm các loại thuốc như Steroid được sử dụng trong trường hợp phù não. Sau đó chăm sóc mèo ở chế độ theo dõi đặc biệt.

Cấp cứu kịp thời cho mèo bị chết đuối

Loại trừ ngay nguyên nhân mèo bị sặc nước gây khó thở, đem mèo đến nơi thoáng khí. Cởi bỏ vòng cổ hoặc áo mặc của mèo. Nên dùng vòng cổ cho mèo có khả năng đàn hồi để lúc nguy hiểm dễ tuột chống nghẹt. Bằng mọi cách cung cấp đủ ô-xy cho mèo thở. Tốt nhất dùng máy thở nếu có điều kiện.

Cứu mèo bị chết đuối bằng cách tống khứ nước tràn trong phổi. Dốc ngược mèo rồi dùng hai tay éo vào nơi thấp nhất của xoang bụng, lắc mèo về phí trước và sau trong vòng 30 giây. Sau đó đặt mèo về bên phải, đầu thấp hơn ngực và tạo phản xạ hô hấp bằng mũi. Đồng thời xoa bóp tim ngoài lồng ngực để kích thích nút điện tim tự động đập lại. Kiên trì tới khi mèo thở nấc rồi thở đều.

Có thể hô hấp nhân tạo cho mèo bằng cách lấy một tờ giấy ăn để trên mũi của mèo. Sau đó thổi thật mạnh vào mũi. Tiếp tục lặp đi lặp lại các thao tác cho tới khi mèo bắt đầu thở lại. Sau cấp cứu thoát chết đuối, mèo có thể bị các chứng viêm nhiễm, tràn dịch màng phổi, cần có bác sỹ thú y khám và chỉ định điều trị, chăm sóc tiếp.