Vì Sao Mèo Con Mới Sinh Dễ Bị Chết Hàng Loạt?

Việc chăm sóc mèo con mới sinh không đơn giản vì mèo con rất yếu ớt và có thể chết đột ngột do:

  • Thời tiết thay đổi thất thường.
  • Mèo con bị lệch nhóm máu so với mèo mẹ.
  • Mèo mẹ không biết chăm sóc con, đè lên con, sữa mẹ có vấn đề.
  • Môi trường xung quanh không an toàn, virus vi khuẩn chưa bị tiêu diệt hết.

Có nhiều nguyên nhân khiến mèo con mới sinh chết. Vì vậy, nếu mèo nhà bạn sinh sản, bạn cần chú ý chăm sóc mèo con sơ sinh hơn. Tốt nhất là để ổ mèo mới sinh ở một khu vực riêng, tránh tiếp xúc với người lạ hoặc động vật khác, vì điều này có thể khiến mèo mẹ hoảng sợ và tự giết chết các con của nó.

Cách Chăm Sóc Mèo Mới Sinh Dưới 1 Tháng Tuổi

Cách chăm sóc mèo con mới sinh tốt nhất là cho mèo con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ, không nên cho mèo con uống sữa bò. Nguyên nhân là do cơ thể mèo con thiếu enzyme phân giải đường lactose có trong sữa. Nếu cho mèo con uống sữa bò, có thể gây đau bụng, tiêu chảy và tử vong.

Nếu mèo mẹ không có sữa hoặc mất mẹ, tốt nhất là nên cho mèo con uống sữa bột dành riêng cho mèo sơ sinh.

Khi chăm sóc mèo con sơ sinh, sữa non của mèo mẹ trong vòng 24 giờ sau khi sinh rất quan trọng. Sữa non giúp cung cấp kháng thể cần thiết cho mèo con, giúp mèo con có sức đề kháng trong những tuần đầu đời.

Trong thời gian mèo con chưa mở mắt và tai chưa nghe được (khoảng 10 – 12 ngày đầu), mèo mẹ sẽ tìm vú cho con bằng cách liếm láp vùng bụng, sau đó cho con bú ở hàng vú căng sữa. Nếu mèo mẹ không thể làm được điều này, người chủ cần hỗ trợ mèo mẹ chăm sóc mèo con mới sinh.

Về vệ sinh cho mèo con, mèo mẹ sẽ liếm để kích thích lỗ tiểu và hậu môn của mèo con để chúng đi vệ sinh và lau sạch sẽ. Giai đoạn này có thể mèo bị tiêu chảy do ăn phân và nước tiểu của con. Do đó, khi cho mèo ăn, bạn cần chuẩn bị thức ăn dễ tiêu hóa và giảm chất béo.

Trong thời gian đầu, nên để mèo mẹ tự chăm sóc con, không tác động quá nhiều của con người. Không cho trẻ em hoặc người lạ chạm vào mèo con trong 3 tuần đầu, vì lúc này mèo mẹ rất nhạy cảm và có thể cắn chết mèo con nếu hoảng sợ.

Do bản năng, mèo mẹ thường mang con đi chỗ nào đó để giữ kín. Việc cắn cổ con có thể gây tổn thương hoặc khiến con bị nghẹn thở và chết ngạt. Nếu bạn muốn kiểm tra sức khỏe của mèo con, chỉ nên nhìn và kiểm tra bằng cách quan sát mắt, miệng, mũi xem có sạch sẽ, có nước mũi và hơi thở khò khè không. Không nên chạm vào mèo con để tránh hoảng sợ.

Vấn Đề Dinh Dưỡng Khi Chăm Sóc Mèo Sơ Sinh

Khi chăm sóc mèo con sơ sinh, nguồn dinh dưỡng cần thiết nhất là sữa của mèo mẹ. Tuy nhiên, nếu mèo mẹ thiếu sữa, bạn có thể sử dụng sữa bột cho mèo con để đảm bảo chúng có đủ chất dinh dưỡng để phát triển.

Khi mèo con lớn hơn một chút, bạn có thể dùng hỗn hợp 180ml sữa béo + 2 lòng đỏ trứng + ½ thìa cà phê dầu thực vật cộng thêm 1 giọt Vitamin cho trẻ em để tạo thành sữa chuyên dùng cho mèo. Tốt nhất nên sử dụng sữa dê thay thế sữa bò và cần làm ấm sữa trước khi cho mèo con uống để không làm lạnh bụng mèo.

Vấn Đề Chỗ Ở Khi Chăm Sóc Mèo Sơ Sinh

Chỗ ở cho mèo con mới sinh cần được vệ sinh và chuẩn bị trước khi mèo đẻ. Ổ mèo sơ sinh cần đặt ở nơi khô ráo, thoáng gió, ấm và kín đáo. Bạn có thể dùng thùng carton phủ bằng vải mỏng để giữ ấm cho mèo con không bị lạnh.

Mèo con thường ngủ rất nhiều, nên trừ khi mèo mẹ cho ăn, bạn không nên đánh thức chúng. Sức đề kháng của mèo con còn rất yếu, nên cần chú ý về dinh dưỡng và vệ sinh cho ổ mèo con.

Nhiệt độ của ổ mèo cũng rất quan trọng, vì thay đổi thời tiết có thể ảnh hưởng đến cả mèo mẹ và mèo con. Tốt nhất là kiểm soát nhiệt độ và độ ẩm trong phòng, tránh mèo bị sốc nhiệt hoặc cảm lạnh.

Thông thường, mèo mẹ sẽ tự làm vệ sinh cho mèo con. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý vệ sinh ổ mèo để tránh vi khuẩn và ký sinh trùng tấn công mèo con sơ sinh. Tốt nhất là tẩy trùng môi trường xung quanh thường xuyên.

Các Giai Đoạn Phát Triển Của Mèo Sơ Sinh Và Tiêm Vắc Xin Phòng Bệnh Cho Mèo Sơ Sinh

1. Các Giai Đoạn Phát Triển Của Mèo Sơ Sinh

Mèo con sau 2 tuần chào đời sẽ mở mắt và mọc răng. Sau 3 tuần, chúng có thể ăn đồ ăn rắn nhưng vẫn cần bú sữa mẹ. Sau 6 tuần, mèo con có thể cai sữa và ăn thức ăn khác ngoài, nhưng nếu vẫn được uống sữa, càng tốt. Cách chăm sóc mèo con 1 – 2 tháng tuổi vẫn giữ nguyên như chăm sóc mèo con dưới 1 tháng. Tuy nhiên, trong giai đoạn này, mèo con đã có thể tách riêng khỏi mẹ và ăn thức ăn khác tốt hơn.

2. Tiêm Vắc Xin Phòng Bệnh Và Tẩy Giun Cho Mèo Sơ Sinh

Một trong những cách tốt nhất để chăm sóc mèo sơ sinh từ 2 tháng tuổi là tiến hành tẩy giun và tiêm vắc xin để tránh bị bệnh. Việc tiêm phòng cũng giúp mèo con có hệ miễn dịch tốt hơn và khả năng tự bảo vệ khỏi các tác nhân gây bệnh trong môi trường.

Khi chăm sóc mèo sơ sinh hoặc mèo con mới mang về nhà, bạn cần giúp chúng có một ổ ấm, chăm sóc và quan tâm nhiều hơn. Sau một thời gian, mèo con sẽ quen dần với bạn và trở nên thân thiện hơn.

Đó là một số thông tin về cách chăm sóc mèo sơ sinh mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn. Rất mong rằng bạn sẽ có những chú mèo con khỏe mạnh và đáng yêu. Nếu bạn cần biết thêm về các cách chăm sóc mèo con khác, hãy liên hệ ngay với http://vanchuyenchomeo.com/ để được tư vấn.